สวรรค์หลบมุมในพะเยา เย้าหยอกหมอกลอยอ้อยอิ่งยามเช้า สดชื่นกลิ่นธรรมชาติบริสุทธิ์

 

แหล่งท่องเที่ยวพะเยา : อ่างเก็บน้ำแม่ปืม

อ่างเก็บน้ำแม่ปืมเป็นอ่างเก็บน้ำที่อยู่บริเวณเดียวกับที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่ปืม ตั้งอยู่ระหว่างอำเภอเมืองและอำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา อ่างเก็บน้ำแม่ปืมเป็นอ่างเก็บน้ำที่มีขนาดเล็กกว่ากว๊านพะเยา แต่เป็นอ่างเก็บน้ำที่มีความสงบร่มรื่นไม่พลุกพล่าน และยังคงมีความเป็นธรรมชาติอยู่สูง ไม่มีร้านค้าที่พลุกพล่านให้วุ่นวายใจ มีทิวทัศน์สวยงามโดยเฉพาะยามเช้าที่บริเวณสันอ่างเก็บน้ำมีโอกาสเห็นหมอกน้ำลอยอ้อยอิ่งกระทบกับแสงยามเช้าช่วงพระอาทิต์ขึ้น ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่มารีเฟรชตัวเองได้ดีโดยไม่ต้องไปถึงปางอุ๋งหรือป่าสนวัดจันทน์ที่ระยะการไปค่อนข้างไกล นอกจากนั้นช่วงฤดูหนาวที่นกอพยพมาเมืองไทย บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติในยามเช้าสามารถรอลุ้นฝูงเป็ดน้ำอพยพที่จะบินออกจากป่ามาลอยคอหากินอยู่ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำ

จุดที่น่าสนใจของอ่างเก็บน้ำแม่ปืม การนั่งพักผ่อนหย่อนใจบริเวณรอบๆที่ทำการซึ่งเป็นเหมือนสนามหญ้าบริเวณกว้าง หรือเดินเล่นบริเวณถนนบรอบๆใกล้เคียงกับอ่างเก็บน้ำและบริเวณทุ่งนาจะพบกับบรรยากาศที่แสนสงบสุข นอกจากนั้นที่อุทยานแห่งชาติแม่ปืมมีเส้นทางเดินชมป่าเต็งรังที่มีต้นพลวงเป็นไม้เด่นให้ได้เดินศึกษาธรรมชาติ ส่วนใครที่อยากพักผ่อนค้างคืน อุทยานแห่งชาติแม่ปืมมีลานกางเต้นท์ให้นักท่องเที่ยวมากางเต้นท์ได้

 

อ่างเก็บน้ำแม่ปืม พะเยา

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Mae-puem Reservoir
ค่าเข้าชม : ค่าเข้าตามอัตราอุทยานแห่งชาติ
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
หมายเหตุ : อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่สภาพภูมิอากาศและฤดูกาลประจำปี
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
สำหรับการถ่ายภาพด้านหน้า
หมายเหตุ : ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่ปืม
อำเภอ : แม่ใจ (Mae Chai)
จังหวัด : พะเยา (Phayao)
แผนที่ : พิกัด 19.354696,99.867835

 

อ่างเก็บน้ำแม่ปืม พะเยา

อ่างเก็บน้ำแม่ปืม พะเยา

อ่างเก็บน้ำแม่ปืม พะเยา

 

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / จากตัวเมืองพะเยาไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 สายพะเยา-เชียงราย ระยะทาง 17 กิโลเมตร จะมีทางแยกขวาเข้าสู่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ รวมระยะทางประมาณ 22 กิโลเมตร

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติแม่ปืม หมู่ 8 บ้านป่าตึง ต.แม่ใจ อ. แม่ใจ จ. พะเยา 56130
การติดต่อ : 080 671 5033

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์อุทยานแห่งชาติ
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น