น้ำตกหินปูนอุ่นๆหาชมได้ยากในไทย หนึ่งเดียวของภาคเหนือ

แหล่งท่องเที่ยวพะเยา : น้ำตกภูซาง

น้ำตกภูซางตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติภูซางซึ่งอยู่ติดกับประเทศลาว เป็นน้ำตกที่มีน้ำอุ่นที่หาได้ยากในประเทศไทย พบได้ที่น้ำตกภูซาง และที่น้ำตกร้อนจังหวัดกระบี่ มีความสูงราว 25 เมตร น้ำตกภูซางเป็นน้ำตกหินปูนที่มีสีสันสวยงามคล้ายน้ำตกเอราวัณแต่ขนาดเล็กกว่า มีอุณหภูมิสูงถึง 35 -36 องศาเซลเซียส ตั้งอยู่บนเทือกเขาดอยผาหม่น เกิดจากสายน้ำอุ่นและปราศจากกลิ่นกำมะถันที่ไหลมาจากผาหินปูนสูง 25 เมตร ใต้น้ำตกเป็นแอ่งน้ำสีเขียวมรกต นักท่องเที่ยวนิยมมาเล่นน้ำตกภูซางกันเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน  บริเวณน้ำตกด้านล่างน้ำค่อนข้างเย็น หากนักท่องเที่ยวอยากพิสูจน์ความอุ่น สามารถเดินไปที่ต้นน้ำที่อยู่เหนือไปมากขึ้น  หรือเดินเส้นทางชมป่าต้นน้ำซึ่งเป็นป่าดงดิบเพื่อไปชม บ่อน้ำซับอุ่น มีลักษณะเป็นพรุซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำของน้ำตกภูซาง เหนือน้ำตกภูซางมี ส่วนรอบๆบริเวณน้ำตกเหมาะเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจเป็นอย่างยิ่ง มีร้านค้าและสิ่งอำนวยความสะดวก

 

น้ำตกภูซาง พะเยา

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : น้ำตกร้อนภูซาง
ชื่อภาษาอังกฤษ : Namtok Phu Sang (Phu Sang Waterfall)
ค่าเข้าชม : ค่าเข้าตามอัตราอุทยานแห่งชาติ

  • คนไทย : ผู้ใหญ่ บาท ,เด็ก บาท
  • Foreigner : Adult BHT, Children BHT
หมายเหตุ : ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูซาง
อำเภอ : ภูซาง (Phu Sang)
จังหวัด : พะเยา (Phayao)
แผนที่ : พิกัด 19.663379,100.37645

 

น้ำตกภูซาง พะเยา

น้ำตกภูซาง พะเยา

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  น้ำตกภูซางตั้งอยู่บนถนนสาย 1093

  • จากตัวเมืองพะเยา ไปตามถนนสายพะเยา-อำเภอจุน-อำเภอเชียงคำ-น้ำตกภูซาง รวมระยะทาง 104 กิโลเมตร จากอำเภอเชียงคำ บริเวณโรงเรียนภูซางวิทยาคม เลี้ยวเข้ามาตามทางหลวง 4010 ตรงมา 9 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงสาย 1093 ตรงไปอีก 5 กิโลเมตรก็จะถึงน้ำตกภูซาง
  • จากตัวเมืองเชียงราย ไปตามถนนสายเชียงราย-อำเภอเทิง-อำเภอเชียงคำ-น้ำตกภูซาง รวมระยะทาง 124 กม.

การติดต่อ

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติภูซาง ต.ภูซาง  อ.ภูซาง จ. พะเยา 56110
การติดต่อ : 054 401099

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์อุทยานแห่งชาติ
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น