ตามไปชมฟักทองยักษ์ พบรอยยิ้มกับธรรมชาติพร้อมๆกันในโครงการหลวง

 

แหล่งท่องเที่ยวพะเยา : โครงการหลวงปังค่า

โครงการหลวงปังค่า หรือที่มีชื่อเต็มว่า ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า มูลนิธิโครงการหลวงได้จัดตั้งขึ้นไนปีพ.ศ. 2530 เพื่อส่งเสริมให้ราษฎรปลูกไม้ผลเมืองหนาวทดแทนการบุกรุกป่าและปลูกฝิ่น โครงการหลวงแห่งนี้มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 640 เมตร บริเวณพื้นที่โดยรอบมีชาวเขาเผ่าม้งและเผ่าเย้าอาศัยอยู่ จุดท่องเที่ยวหลักๆของโครงการหลวงปังค่าคือการท่องเที่ยวเชิงเกษตร นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมแปลงผลไม้ ไม้ดอกไม้ประดับ และพืชผักต่างๆในพื้นที่ของโครงการหลวง โดยเฉพาะฟักทองยักษ์ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของโครงการหลวงปังค่า เมื่อปี พ.ศ.2551เคยมีผลผลิตหนักสุดถึง 72 กิโลกรัมเลยทีเดียว ผลผลิตทางการเกษตรทั้งหมดที่นักท่องเที่ยวสามารถชมได้จากที่โครงการหลวง ยกตัวอย่างเช่น ฟักทองยักษ์ ฟักทองสีขาว อะโวกาโด  องุ่นไร่เมล็ด มะม่วง ส้มโนรีตะ ส้มคัมควอท ลิ้นจี่ (เมษายน-พฤษภาคม) แว็กซ์ฟลาวเวอร์ มะเขือการ์ตูน (ฤดูหนาว) ดอกไม้เมืองหนาว (ฤดูหนาว) กุหลาบ บัวชั้น กระเจียว พีค๊อก กะหล่ำม่วง ซุกินี่ มะเขือม่วงก้านดำ หอมญี่ปุ่น คะน้าฮ่องกง ผักกวางตุ้งฮ่องเต้   นอกจากนั้นในช่วงหน้าหนาวในช่วงเวลาที่มีผลลิตเก็บเกี่ยวมากจะมีตลาดชุมชนให้นักท่องเที่ยวมาเลือกซื้อหาผลผลิตที่เก็บมาแบบสดๆ และยังมีผลิตภัณฑ์งานหัตถกรรมชาวบ้านจำหน่าย อาทิเช่น ผ้าเขียนลายเทียน ผ้าปัก กระเป๋าใส่เงิน กระเป๋าใส่มือถือ สมุดจดบันทึกหน้าปกลายผ้าปัก เสื้อแบบเย้า เครื่องเงิน ฯ หากไปถูกจังหวะยังมีโอกาสได้เห็นวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชนเผ่าอีกด้วย

สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากค้างคืน โครงการหลวงปังค่ายังมีบริการบ้านพักรับรองรวมถึง พื้นที่กางเต้นท์พร้อมอุปกรณ์ให้เช่าและมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ แต่ควรเตรียมเรื่องอาหารการกินไปเอง นอกจากนั้นบริเวณใกล้ๆกับโครงการหลวงปังยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติอีกแห่งที่น่าสนใจก็คือ ภูลังกา

 

โครงการหลวงปังค่า พะเยา

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ :  ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า
ชื่อภาษาอังกฤษ : Pang Kha Royal Project Development Center
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 17:00
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้าชม
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
หมายเหตุ : อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่สภาพภูมิอากาศและฤดูกาลประจำปี
อำเภอ : ปง (Pong)
จังหวัด : พะเยา (Phayao)
แผนที่ : พิกัด 19.378255,100.442788

 

โครงการหลวงปังค่า พะเยา

โครงการหลวงปังค่า พะเยา

โครงการหลวงปังค่า พะเยา

โครงการหลวงปังค่า พะเยา

โครงการหลวงปังค่า พะเยา

โครงการหลวงปังค่า พะเยา

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากเมืองพะเยาขับมาทางอำเภอดอกคำใต้-จุน มุ่งหน้าไปอำเภอเชียงคำ ไปตามทางหลวงหมายเลข 1179 เลี้ยวขวาที่ กม.8 เข้าทางหลวงสาย 1148 ทางที่ไปอำเภอสองแคว จ.น่าน  ผ่านแยกทุ่งหล่มและโรงเรียนราชานุเคราะห์ไปประมาณ 2 กิโลเมตร พบทางแยกซ้ายมือ กม.ที่ 90 ตรงไปอีก 5 กิโลเมตรก็จะถึงโครงการหลวงปังค่า

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า บ้านปังค่า ตำบลผาช้างน้อย อำเภอปง จังหวัดพะเยา 56140
การติดต่อ : 054 401023

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : สำนักงานมูลนิธิโครงการหลวง
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น