หมู่บ้านไม้แกะสลักเลื่องลือ  สืบทอดมรดกงานฝีมือ ภูมิปัญญาแห่งบรรพชนบนถิ่นกำเนิดบ้านหัตถกรรม

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ : หมู่บ้านไม้แกะสลัก บ้านถวาย

บ้านถวาย เป็นหมู่บ้านไม้หัตถกรรมที่ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่ขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่ที่ อ.หางดง ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปทางทิศใต้ บ้านถวายเป็นที่รู้จักกันดีทั้งชาวไทยและต่างประเทศว่าเป็นแหล่งกำเนิดงานแกะสลักไม้ชั้นเลิศของจังหวัดมากว่า 50 ปี มีการสืบทอดฝีมือกันมารุ่นสู่รุ่น เริ่มต้นจากก่อกำเนิดของปูชนียบุคคลสามท่าน ได้แก่ พ่อหนานแดง พันธุสา , พ่อใจมา อิ่นแก้ว และพ่อเฮือน พันธุศาสตร์ ที่ได้เดินทางไปทำงานและเรียนการแกะสลักไม้ที่ร้านน้อมศิลป์ บ้านวัวลาย บริเวณประตูเชียงใหม่ จนนำมาเผยแพร่ในหมู่บ้านถวาย ในที่สุดก็กลายเป็นหมู่บ้านหัตกรรม และทำให้ผลิตภัณฑ์ไม้แกะสลักได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน นอกจากงานแกะสลักไม้ซึ่งถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของบ้านถวายแล้ว บ้านถวายยังเป็นแหล่งหัตถศิลป์ที่โดดเด่น ได้แก่ งานเทคนิคสีเนื้อไม้ ที่โชว์ให้เห็นถึงความสวยงามของเนื้อไม้ตามธรรมชาติ งานเทคนิคสีแตกลายงา  เป็นงานที่ตั้งใจให้สีเกิดการแตกแยกตัว เพื่อให้ดูคล้ายของเก่า และ งานแอนติค เป็นงานที่ทำขึ้น โดยใช้เทคนิคสีต่าง ๆ ทำเลียนแบบของเก่า–โบราณ นอกจากนั้นยังมีงานลงรักปิดทอง เครื่องเขิน  ผ้าทอ เครื่องจักสาน  เครื่องปั้นดินเผา ฯ

นักท่องเที่ยวที่มาเยือนบ้านถวายครั้งแรกอาจจะงงๆสักเล็กน้อย เพราะที่บริเวณบ้านถวายนี้จะแบ่งออกเป็นสองโซนใหญ่ๆได้แก่ บ้านถวายหมู่บ้านสร้างสรรค์ (Baan Tawai Creative Village) ซึ่งเป็นแหล่งรวมร้านค้าหัตถกรรมแรกเริ่ม และ ศูนย์หัตถกรรมไม้แกะสลักบ้านถวาย (Baan Tawai Handicraft Center) ซึ่งเป็นศูนย์จำหน่ายที่เปิดตามมาอีกแห่งหนึ่ง ทั้งสองที่เป็นซอยคู่ขนานกันและตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน นักท่องเที่ยวจะพบกับป้ายของศูนย์หัตถกรรมไม้แกะสลักบ้านถวายก่อน ตามมาด้วยบ้านถวายหมู่บ้านสร้างสรรค์ที่อยู่ถัดไปอีกหนึ่งซอย ทั้งสองแห่งนั้นภายในแบ่งออกเป็นโซนย่อยๆ ตามริมถนนและตรอกซอกซอยต่างๆ แต่ละแห่งเปิดจำหน่ายหัตศิลป์นับจำนวนเป็นร้อยๆร้านค้า หากมีเวลานักท่องเที่ยวควรเดินดูให้ครบทั้งสองที่เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างด้านราคาและความพึงพอใจ

บ้านถวายได้รับรางวัลเป็น “หมู่บ้าน OTOP ต้นแบบ” ของประเทศไทย และเป็น “ หมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP (OTOP Tourism Village)  ” แห่งแรกของประเทศไทย

 

หมู่บ้านไม้แกะสลัก บ้านถวาย เชียงใหม่

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : The Wood Carving Village
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 17:30
อำเภอ : หางดง (Hang Dong)
จังหวัด : เชียงใหม่ (Chiang Mai)

 

 

บ้านถวายหมู่บ้านสร้างสรรค์

บ้านถวายหมู่บ้านสร้างสรรค์ หรือเรียกกันทั่วๆไปว่า ศูนย์หัตถกรรมบ้านถวายสองฝั่งคลอง ตั้งอยู่บริเวณใจกลางหมู่บ้านถวายที่ถือว่าเป็นจุดกำเนิดของงานแกะสลักไม้ของที่นี่ ภายในแบ่งออกเป็นโซนๆ มีร้านค้าหัตถกรรมอยู่บริเวณสองข้างคลองชลประทาน ตกแต่งพื้นที่ด้วยสถาปัตยกรรมล้านนา มีสินค้าหลายประเภทให้เลือกซื้อหาในราคาย่อมเยาว์ ไม่ว่าจะเป็นงานแกะสลักเป็นรูปสัตว์ รูปเทวดา รูปสัตว์ในป่าหิมพานต์ พระพุทธรูป ของตกแต่งบ้านต่างๆ เฟอร์นิเจอร์ ฯ

ต่อมาได้มีการกระตุ้นการท่องเที่ยวที่บ้านถวายโดยใช้ชื่องานว่า “บ้านถวายหมู่บ้านสร้างสรรค์” ขึ้น จึงเข้าใจว่าได้กลายเป็นชือเรียกใหม่ของ ศูนย์หัตถกรรมบ้านถวายสองฝั่งคลอง ในที่สุด

 

ชื่อภาษาอังกฤษ : Baan Tawai Creative Village
แผนที่ : พิกัด 18.684423,98.951236

 

หมู่บ้านไม้แกะสลัก บ้านถวาย เชียงใหม่

หมู่บ้านไม้แกะสลัก บ้านถวาย เชียงใหม่

หมู่บ้านไม้แกะสลัก บ้านถวาย เชียงใหม่

 

บ้านทิพย์มณี

บ้านทิพย์มณีตั้งอยู่ก่อนถึงทางเข้าบ้านถวายหมู่บ้านสร้างสรรค์บริเวณขาออก เป็นแหล่งรวมงานชิ้นเอกของสล่าแกะสลักไม้ฝีมือเลิศชั้นครูของเชียงใหม่และบ้านถวาย ทั้งด้านนนอกและดานในจะได้ชมงานแกะสลักนับพันชิ้น ไม่ว่าจะเป็นของศิลปะแบบนูนต่ำ แบบนูนสูง หรือแบบลอยตัวรวมถึงแบบ 3 มิติ บางชิ้นใช้เวลานับปีในการสร้างสรรค์ขึ้นมา มีความงดงามเป็นอย่างมาก นอกจากนั้นด้านนอกยังมีองค์พระพิฆเนศวรปางเสวยสุขทำด้วยไม้สักที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยให้ได้กราบไว้บูชา องค์พระพิฆเนศวรปางเสวยสุขนี้มีความสูง 298 ซ.ม. ยาว 400 ซ.ม. และกว้าง 220 ซ.ม. มีการจัดบวงสรวงพระพิฆเนศวรทุกปีในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10

 

ชื่อภาษาอังกฤษ : Baan Tipmanee
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 18:00
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
หมายเหตุ :
  • มีคอมมิชชั่นสำหรับผู้ที่พานักท่องเที่ยวเข้าไปซื้อ
  • ติดต่อ 053 430933 และ www.baantipmanee.com

 

 

หมู่บ้านไม้แกะสลัก บ้านถวาย เชียงใหม่

หมู่บ้านไม้แกะสลัก บ้านถวาย เชียงใหม่

หมู่บ้านไม้แกะสลัก บ้านถวาย เชียงใหม่

 

 

ศูนย์หัตถกรรมไม้แกะสลักบ้านถวาย

ตั้งอยู่ก่อนถึงบ้านถวายหมู่บ้านสร้างสรรค์ จะมีทางเลี้ยวเข้าไปบริเวณศูนย์ ภายในศูนย์หัตถกรรมไม้แกะสลักบ้านถวายเป็นแนว SME แบ่งออกเป็นซอยต่างๆ แต่ละซอยจะมีร้านค้าจำนายสินค้าแนวหัตถกรรม บางร้านเป็นแนวเชิงประยุกต์ สามารถเปรียบเทียบชมสินค้าได้ตามอัธยาศัย

 

ชื่อภาษาอังกฤษ : Baan Tawai Handicraft Center
แผนที่ : พิกัด 18.68859,98.946644

วัดถวาย

วัดถวายเป็นวัดที่ตั้งอยู่ในชุมชนบ้านถวายตั้งอยู่ระหว่าง บ้านถวายหมู่บ้านสร้างสรรค์  และ ศูนย์หัตถกรรมไม้แกะสลักบ้านถวาย  เป็นวัดที่เกิดจากการรวมแรงรวมใจของชุมชนและจิตศรัทธาในพุทธศาสนา ภายในวัดถวายจึงเต็มไปด้วยผลงานที่ชาวบ้านฝากฝีไม้ลายมือของตนไว้คู่กับวัด ดังเช่น ลวดลายการแกะสลักประตูหน้าต่างวิหาร ช่อฟ้าใบระกา (ป้านลม) ลวดลายการแกะสลัก และลงรัก ปิดทอง ของอุโบสถไม้สักอันงดงาม โขงโบราณอายุกว่า 200 ปี หอพระไตรปิฎกทรงล้านนา และมณฑปครูบาเจ้าโสภา (เบ้า) โสภโณ

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากตัวเมืองเชียงใหม่ วิ่งมาตาม ถ. สายเชียงใหม่–ฮอด (ถนนสาย 108) ทางไป อ.จอมทอง หรือ ดอยอินทนนท์ ห่างจากสนามบินมาประมาณ 11 กิโลเมตร จะตั้งอยู่ประมาณกิโลเมตรที่ 15 ถึงแยกไฟแดง ทล.108-บ้านถวาย ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 2.5 กิโลเมตรจะพบกับ ศูนย์หัตถกรรมไม้แกะสลักบ้านถวาย ก่อน ถัดไปคือ ศูนย์หัตถกรรมไม้แกะสลักบ้านถวาย

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ศูนย์ข้อมูลการค้า และการท่องเที่ยวบ้านถวาย 90 หมู่ที่ 2 บ้านถวาย ต.ขุนคง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ 50230
Official Website : www.ban-tawai.com

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่ , เวบไซท์บ้านถวายและบ้านทิพย์มณี
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น