ตำนานพระนางเรือล่ม สักการะดวงวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ที่วัดกู้

 

แหล่งท่องเที่ยวนนทบุรี : วัดกู้ (พระนางเรือล่ม) 

วัดกู้เป็นวัดที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เป็นวัดที่เกี่ยวข้องกับพระนางเรือล่ม หรือ สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระมเหสีในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โดยวัดกู้กล่าวกันว่าเป็นสถานที่ที่เชิญพระศพขึ้นมา ภายในมีศาลพระนางเรือล่มให้ผู้ที่ศรัทธากราบไหว้บูชา ทุกๆวันที่ 31 พฤษภาคมของทุกปี ทางวัดกู้จะมีการจัดงานเพื่อเป็นการระลึกถึงสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์เนื่องในวันทิวงคต

ภายในวัดกู้มีศิลปะแบบมอญ โดยดูได้จากจิตรกรรมฝาผนังภายในวิหาร นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปปางไสยาสน์องค์ใหญ่ตั้งอยู่ภายในวิหารแบบเปิดโล่ง เรือพระที่นั่งฯที่อับปาง วัดกู้นั้นเป็นที่รู้จักกันดีสำหรับการทำบุญไถ่ชีวิตโคกระบือ

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Ku
วันเปิดให้บริการ :
อำเภอ : ปากเกร็ด (Pak Kret)
จังหวัด : นนทบุรี (Nonthaburi)
แผนที่ : พิกัด 13.9325,100.502285

 

ประวัติวัดกู้

วัดกู้เป็นวัดเก่าแก่สร้างมาแต่สมัยกรุงธนบุรี เล่ากันว่าผู้สร้างคือพญาเจ่ง หัวหน้าครอบครัวมอญที่อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานที่เกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ภายในวัดจึงมีศิลปแบบมอญ อาทิ จิตรกรรมฝาผนังภายในวิหาร

วัดกู้นี้เดิมชื่อว่าวัดหลังสวน(หรือวัดท่าสอน) ต่อมาเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2423 ขบวนเรือพระประเทียบสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระมเหสีในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เกิดอุบัติเหตุล่มในแม่น้ำเจ้าพระยาในคราวเสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐานยังพระราชวังบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ขณะแล่นมาถึงตำบลบางพูด เป็นเหตุให้สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์สวรรคต สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้ากรรณาภรณ์เพชรรัตน์สิ้นพระชนม์ รวมทั้งพระพี่เลี้ยงแก้วถึงแก่กรรม เล่ากันมาว่าเมื่อพบพระศพและศพแล้ว จึงได้เชิญพระศพและศพขึ้นที่วัดนี้เป็นการชั่วคราว ก่อนที่จะอัญเชิญพระศพสู่พระบรมมหาราชวังต่อไป ชาวบ้านจึงเรียกวัดนี้ว่าวัดกู้จนถึงปัจจุบัน

 

 

ศาลสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์

หรือศาลพระนางเรือล่ม ตั้งอยู่ภายในวัดกู้ มีอยู่ด้วยกัน 2 ศาล คือที่บริเวณริมแม่น้ำ ผู้คนมักนิยมนำชุดไทยมากราบไหว้บูชา (ปัจจุบันกำลังก่อสร้างใหม่ – Update กันยายน 2014) ส่วนอีกแห่งอยู่ภายในบริเวณวัด เป็นศาลดั้งเดิม ภายในมีพระรูปของพระนางเรือล่มอยู่ สิ่งที่นิยมนำมาถวายพระองค์ท่านก็คือกล้วยเผา มาพร้าวอ่อนและพวงมาลัยมะลิสด

จนถึงปัจจุบันยังคงมีเรื่องเล่าต่อๆกันถึงความศักดิ์สิทธิ์ของดวงพระวิญญาณพระนางเรือล่มหลายครั้ง

 

วัดกู้ นนทบุรี

 

พระพุทธรูปปางไสยาสน์

พระพุทธรูปปางไสยาสน์ กว้าง 4 เมตร ยาว 37 เมตร อายุหลายร้อยปี ประดิษฐานอยู่ที่วิหารแบบเปิดโล่งบริเวณทางเข้าวัด ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าสร้างขึ้นเมื่อใด สันนิษฐานว่าสร้างพร้อมกับวัด

 

วัดกู้ นนทบุรี

วัดกู้ นนทบุรี

 

ชมเรือพระที่นั่งฯที่อับปาง

ด้านข้างวิหารพระพุทธไสยาสน์เป็นที่เก็บเรือพระที่นั่งของพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ ว่ากันว่าเป็นเรือประทีปที่อับปางซึ่งชาวบ้านได้กู้ขึ้นมา เป็นเรือไม้ขนาดยาว มีวิหารครอบคลุมเรืออยู่

 

วัดกู้ (พระนางเรือล่ม) นนทบุรี

 

 

ไถ่ชีวิตโคกระบือ

วัดกู้เป็นที่รู้จักกันมายาวนานสำหรับการทำบุญเพื่อไถ่ชีวิตโคกระบือ สามารถร่วมบริจาคทำบุญได้ทุกวัน ที่บริเวณข้างวิหารพระพุทธรูปปางไสยาสน์ จะเห็นกรงเหล่าโคกระบืออยู่ ผู้ที่สนใจบริจาคเพียงเล็กน้อยสามารถหย่อนเงินบริจาคที่กล่องบริเวณข้างกรงได้เลย

 

วัดกู้ นนทบุรี

พระอุโบสถวัดกู้

พระอุโบสถวัดกู้มีรูปทรงฐานแอ่นโค้งรูปสำเภาแบบศิลปกรรมสมัยอยุธยาตอนปลาย เพดานภายในเขียนเป็นลายดอกไม้ มีจิตรกรรมฝาผนังแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนบนสุดเล่าเรื่องอดีตพระพุทธเจ้า ส่วนตอนกลางเป็นรูปพุทธประวัติและส่วนล่างเป็นรูปเล่าเรื่องการรบของชาวมอญซึ่งแสดงรูปแบบเจดีย์มอญ เสาหงส์ ส่วนซุ้มใบเสมาเป็นซุ้มโค้งมีใบเสมาประกบกัน

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / 

  • จากบรมราชนนี วิ่งมาตามถนนราชพฤกษ์ ผ่านวงเวียนนครอินทร์ ไปตามทางสะพานพระราม 4 จะออกไปสู่ถนนชัยพฤกษ์ ข้ามสะพานพระราม 4ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ลงตามป้ายปากเกร็ด จากนั้นกลับรถมาห้าแยกปากเกร็ด สุดทางที่ท่าน้ำปากเกร็ดแล้วกลับรถอีกครั้ง จากนั้นเลี้ยวซ้ายไปในซอย สุขาประชาสรรค์ 2 วิ่งตรงมาอีก 2.5 กิโลเมตร วัดกู้อยู่ทางซ้ายมือ
  • จากถนนวิภาวดีเลี้ยวซ้ายเข้าถนนแจ้งวัฒนะ วิ่งตรงยาวมีอีก 10 กิโลเมตร จนสุดทางที่ท่าน้ำปากเกร็ดแล้วกลับรถง จากนั้นเลี้ยวซ้ายไปในซอย สุขาประชาสรรค์ 2 วิ่งตรงมาอีก 2.5 กิโลเมตร วัดกู้อยู่ทางซ้ายมือ

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  /

  • นั่งรถเมล์มาลงเมเจอร์ฮอลีวู๊ด ต่อรถเมล์ทุกสาย 32,52,150,166,356,505 ลงไปกลับรถที่ท่าน้ำปากเกร็ด บริเวณวัดบ่อ(ใต้สะพานพระรามสี่)  เดินข้ามมาอีกฝั่งจะมีซอยสุขาประชาสรรค์ 2 บริเวณปากซอยสองแถวหรือมอเตอร์ไซด์วิ่งเข้าไปผ่านวัดกู้
  • รถตู้หน้าเซ็นทรัลปิ่นเกล้า – ราชพฤกษ์ – สะพานพระาม 4- เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ ให้ลงตรงข้ามเซ็นทรัล ข้ามถนน ต่อรถเมล์สาย 52,150,166,356 ไปท่าน้ำปากเกร็ด จากนั้นต่อรถสองแถวหรือมอเตอร์ไซด์ที่ปากซอยสุขาประชาสรรค์ 2

การเดินทางโดยทางเรือ  / มีเรือด่วนธงเขียว ปากเกร็ด – นนทบุรี – สาทร ลงท่าน้ำปากเกร็ด มีวันจันทร์ – ศุกร์ , สาทร-ปากเกร็ด 16.05 – 18.05 เรือออกทุก 20 นาที , ปากเกร็ด-สาทร 06.10 – 08.10 เรือออกทุก 15 นาที ,  จากนั้นต่อสองแถวหรือมอเตอร์ไซด์เข้ามาในซอยสุขาประชาสรรค์ 2 หรือเช่าเรือจากท่าน้ำปากเกร็ดมาประมาณ 3 กิโลเมตร

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 57 หมู่ 5 ซอยสุขาประชาสรรค์ 2 ตำบลบางพูด อำเภอปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120
การติดต่อ : 086 533 9171 , 02 963 3866
Official Website : www.watkoo.net
Social  Media : Facebook

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์และเฟสบุ๊ควัดกู้ , ป้ายภายในสถานที่
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น