วัดโบราณกลางแม่แจ่ม ชมกิจกูฏภายในวิหาร บรรยากาศขลังและเก่าแก่

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ : วัดยางหลวง แม่แจ่ม

วัดยางหลวง ตั้งอยู่ที่ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ เป็นวัดที่สร้างตั้งแต่ พ.ศ. 2038 โดยชาวกะเหรี่ยง หรือ “ยาง” เป็นผู้สร้างวัดนี้ขึ้นมา ภายในวัดยางหลวงมีสิ่งที่น่าสนใจคือพระอุโบสถวัดยางหลวง โดยเฉพาะผนังด้านหลังของพระอุโบสถมีภาพที่งดงามของพระ 3 องค์ โดยคาดว่าเป็นภาพพระพุทธองค์และพุทธสาวก ซึ่งเป็นศิลปะของภาคเหนืออย่างเด่นชัด ส่วนภายในหากได้ปิดไฟปิดหน้าต่างจนมืดสนิท เมื่อเปิดหน้าต่างที่ได้องศาแดดจะปรากฏภาพเงาสะท้อนพระวิหารกลับหัวเป็นที่แปลกตา

ส่วนพระวิหารวัดยางหลวง ภายในประดิษฐานพระประธาน  ช่วงที่นักท่องเที่ยวน้อยหากได้ลองเปิดประตูิวหารเข้าไปจะพบกับบรรยากาศความขลังของวัดยางหลวงแห่งนี้ ด้านหลังของพระประธาน คือกู่ปราสาท หรือ กิจกูฏ มีความเก่าแก่มาก คนโบราณถือว่าเป็นประตูไปสู่สวรรค์ ลักษณะทางสถาปัตยกรรมของกิจกูฏเป็นแบบพุกามจากพม่าผสมกับล้านนาสกุลช่างเชียงแสน

นอกจากนั้นยังสามารถเดินชมรอบๆวัดยางหลวง ชมกลองปูดจาซึ่งเก็บไว้สำหรับงานประเพณีประจำปี

 

วัดยางหลวง แม่แจ่ม เชียงใหม่

วัดยางหลวง แม่แจ่ม เชียงใหม่

วัดยางหลวง แม่แจ่ม เชียงใหม่

วัดยางหลวง แม่แจ่ม เชียงใหม่

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Yang Luang (Yang Luang Temple)
อำเภอ : แม่แจ่ม (Mae Chaem)
จังหวัด : เชียงใหม่ (Chiang Mai)
แผนที่ : พิกัด 18.475651,98.370819

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / 

  • จากตัวเมืองเชียงใหม่ วิ่งมาตาม ถ. สายเชียงใหม่–ฮอด (ถนนสาย 108) เพื่อไปทาง อ.จอมทอง หรือ ดอยอินทนนท์ ผ่าน อำเภอหางดงและอำเภอสันป่าตอง เข้าสู่อำเภอจอมทอง ระยะประมาณ 56 กิโลเมตร ก่อนถึงพระธาตุศรีจอมทองฯ จะมีแยกเลี้ยวขึ้นดอยอินทนนท์
  • เส้นทางจะเข้าสู่ถนนสาย 1009 มุ่งตรงขึ้นสู่ดอยอินทนนท์ ผ่านด่านจุดตรวจของอุทยานแห่งชาติที่ 1 (ให้บอกที่ด่านว่าจะไปแม่แจ่ม) บ้านแม่กลางหลวง สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ และที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จากนั้นจะเข้าสู่ด่านจุดตรวจอุทยานแห่งชาติที่ 2 จากด้านล่างจนถึงจุดนี้มีระยะทาง 38 กิโลเมตร เป็นเส้นทางขึ้นลงเขา
  • เมื่อผ่านด่านจุดตรวจอุทยานแห่งชาติที่ 2 จะมีทางเลี้ยวซ้ายเพื่อไปอ.แม่แจ่ม ให้สังเกตป้ายทางไปบ่อน้ำพุร้อนเทพพนม จากจุดนี้จะขึ้นลงเขาชันและมีโค้งหักศอกจำนวนมาก ผู้ขับควรขำนาญการขับรถ จนไปถึงตัวอำเภอแม่แจ่ม จากจุดนี้ใช้ระยะทางทั้งหมด 23 กิโลเมตร ใช้เวลาขับขี่ประมาณ 40 นาที – 1 ชัวโมง
  • ให้มาตามทางหลวง 1088 (เส้นทางเดียวกับที่ไปน้ำพุร้อนเทพพนมและออบหลวง) ระยะไม่ถึง 1 กิโลเมตร ก่อนถึงวัดป่าแดด จะเห็นป้ายบอกทางไปวัดยางหลวงทางขวามือ เลี้ยวลงไปอีก 1 กิโลเมตรก็ถึงวัดยางหลวงทางขวามือ
  • * หรืออีกเส้นทางเมื่อเลยอำเภอจอมทองให้มาถึงอำเภอฮอด เมื่อเลยป้ายที่ทำการอุทยานแห่งชาติออบหลวงมาประมาณ 4.5 กิโลเมตร จะมีทางเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1088 วิ่งตรงไปอีก 46 กิโลเมตรก็จะเข้าอำเภอแม่แจ่มได้เช่นกัน

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  /

  • จากตัวเมืองเชียงใหม่ให้เรียกรถแดงมาลงที่ประตูเชียงใหม่ จากนั้นหาคิวรถโดยสารสองแถวสายเชียงใหม่ – จอมทอง ลงที่อำเภอจอมทอง
  • ให้มาขึ้นที่คิวรถสองแถวสาย จอมทอง-แม่แจ่ม มีรถเวลา 09:30 , 11:30 , 13:30 , 15:30 , 17:30 รถเต็มก่อนออกก่อน รถจะไปจอดที่คิวรถในตัวเมืองแม่แจ่ม ใช้เวลาราวหนึ่งชั่วโมงครึ่ง (ขากลับแม่แจ่ม-จอมทอง มีรถเวลา 04:30 (รถจอดหน้าอำเภอ) , 07:00 , 09:00 , 12:00 , 15:00 รถเต็มก่อนออกก่อน)
  • ติดต่อเหมารถเที่ยวที่คิวรถ ราคาแล้วแต่ตกลง สอบถามติดต่อคุณตู่ 085 706 2236 หรือให้รถไปส่งที่ร้านเช่ารถมอเตอร์ไซด์ในเมืองสำหรับขี่รอบเมืองแม่แจ่ม

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 102 หมู่ที่ 6 ตำบลท่าผา อำเภอแม่แจ่ม จ.เชียงใหม่

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่ , สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่  , เทศบาลตำบลท่าผา
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น