ชมสีสันนาขั้นบันไดมุมสูง มุมแจ่มแห่งแม่แจ่ม กรีนเชียงใหม่ยินดีต้อนรับ

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ : นาขั้นบันไดบ้านกองกาน

นาขั้นบันไดบ้านกองกาน ตั้งอยู่ที่บ้านกองกาน ด้านเหนือของเมืองแม่แจ่ม ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ขึ้นชื่อโดยเฉพาะการมาชมนาขั้นบันไดที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศไทย ซึ่งจุดชมนาขั้นบันไดยอดนิยมบริเวณอำเภอแม่แจ่มประกอบด้วย นาขั้นบันไดบ้านกองกาน นาขั้นบันไดป่าปงเปียง และนาขั้นบันไดบ้านแม่ปาน นอกจากนั้นบริเวณทางขึ้นดอยอินทนนท์ก่อนถึง อ.แม่แจ่ม ยังมีนาขั้นบันไดบ้านแม่กลางหลวงที่พร้อมให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชม โดยนาขั้นบันไดจะเขียวชอุ่มยามหน้าฝน ระหว่างเดือน ส.ค. ถึง ก.ย. หรือช่วงที่นาขั้นบันไดออกรวงกลายเป็นสีทองเหลืองอร่ามระหว่างเดือน ต.ค. ถึง พ.ย.

นาขั้นบันไดบ้านกองกาน จะกระจายตัวอยู่บริเวณใกล้ๆกับวัดกองกาน นักท่องเที่ยวสามารถขับรถขึ้นไปชมนาขั้นบันไดมุมสูงหรือจะขับเข้าไปชมภายในนาก็ได้ ซึ่งมุมสูงของนาขั้นบันไดบ้านกองกานนี้เป็นมุมยอดนิยมของนักถ่ายภาพ แต่ต้องหาที่จอดรถให้เหมาะสมและเดินหามุมตามริมถนนอย่างระมัดระวัง

 

นาขั้นบันไดบ้านกองกาน แม่แจ่ม เชียงใหม่

นาขั้นบันไดบ้านกองกาน แม่แจ่ม เชียงใหม่

นาขั้นบันไดบ้านกองกาน แม่แจ่ม เชียงใหม่

นาขั้นบันไดบ้านกองกาน แม่แจ่ม เชียงใหม่

นาขั้นบันไดบ้านกองกาน แม่แจ่ม เชียงใหม่

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Ban Kong Kan Rice Terraces
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
ฤดูกาลปลูกข้าวนาขั้นบันไดบริเวณอำเภอแม่แจ่ม จะเริ่มตั้งแต่ มิ.ย. ถึง พ.ย. ของทุกปี

 • ช่วง มิ.ย. จะเป็นช่วงลงข้าว ทดน้ำเข้านา
 • ช่วง ก.ค. – ก.ย. นาข้าวจะมีสีเขียวขจี
 • ช่วง ต.ค. นาข้าวจะเริ่มออกรวง มีสีเขียวปนเหลือง บางแปลงจะสลับสีเขียวและเหลืองแปลกตา
 • ช่วง พ.ย. นาข้าวจะเหลืองเต็มที่ และเริ่มฤดูเก็บเกี่ยว ควรเช็คช่วงเวลากับคนท้องถิ่นถึงเวลาเก็บเกี่ยวที่อาจแตกต่างกันไปแต่ละปี
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
 มุมของนาขั้นบันไดบ้านกองกานจากมุมบน ช่วงเช้าสายๆ นาจะมีสีตามแสงอาทิตย์ แต่หากมาช่วงบ่ายคล้อยๆนาขั้นบันไดจะย้อนแสง ขับสีรวงข้าวให้สวยไปอีกแบบ
อำเภอ : แม่แจ่ม (Mae Chaem)
จังหวัด : เชียงใหม่ (Chiang Mai)
แผนที่ : พิกัด 18.548494,98.3495

 

 

วัดกองกาน

วัดกองกานเป็นวัดสำคัญของชาวแม่แจ่ม  ภายในวิหารมีพระเจ้าตนหลวง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปสมัยเชียงแสน ปางมารวิชัย ขัดสมาธิราบ และเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองแม่แจ่ม ประดิษฐานเป็นพระประธานในพระอุโบสถวัดกองกาน วัดกองกานภาษาคำเมืองเรียกว่า “ก๋องกาน” หรือ “วัดกองไม้คาน” ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ชาวแม่แจ่มจะไปสรงน้ำองค์พระกันทุกปี พระเจ้าตนหลวงนี้เป็นแบบล้านนา และมีขนาดใหญ่ที่สุดใน อ. แม่แจ่ม ตัววิหารเป็นไม้ และหลังคามุงแป้นเกล็ดแบบโบราณ

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / 

 • จากตัวเมืองเชียงใหม่ วิ่งมาตาม ถ. สายเชียงใหม่–ฮอด (ถนนสาย 108) เพื่อไปทาง อ.จอมทอง หรือ ดอยอินทนนท์ ผ่าน อำเภอหางดงและอำเภอสันป่าตอง เข้าสู่อำเภอจอมทอง ระยะประมาณ 56 กิโลเมตร ก่อนถึงพระธาตุศรีจอมทองฯ จะมีแยกเลี้ยวขึ้นดอยอินทนนท์
 • เส้นทางจะเข้าสู่ถนนสาย 1009 มุ่งตรงขึ้นสู่ดอยอินทนนท์ ผ่านด่านจุดตรวจของอุทยานแห่งชาติที่ 1 (ให้บอกที่ด่านว่าจะไปแม่แจ่ม) บ้านแม่กลางหลวง สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ และที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จากนั้นจะเข้าสู่ด่านจุดตรวจอุทยานแห่งชาติที่ 2 จากด้านล่างจนถึงจุดนี้มีระยะทาง 38 กิโลเมตร เป็นเส้นทางขึ้นลงเขา
 • เมื่อผ่านด่านจุดตรวจอุทยานแห่งชาติที่ 2 จะมีทางเลี้ยวซ้ายเพื่อไปอ.แม่แจ่ม ให้สังเกตป้ายทางไปบ่อน้ำพุร้อนเทพพนม จากจุดนี้จะขึ้นลงเขาชันและมีโค้งหักศอกจำนวนมาก ผู้ขับควรขำนาญการขับรถ จนไปถึงตัวอำเภอแม่แจ่ม จากจุดนี้ใช้ระยะทางทั้งหมด 23 กิโลเมตร ใช้เวลาขับขี่ประมาณ 40 นาที – 1 ชัวโมง
 • * หรืออีกเส้นทางเมื่อเลยอำเภอจอมทองให้มาถึงอำเภอฮอด เมื่อเลยป้ายที่ทำการอุทยานแห่งชาติออบหลวงมาประมาณ 4.5 กิโลเมตร จะมีทางเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1088 วิ่งตรงไปอีก 46 กิโลเมตรก็จะเข้าอำเภอแม่แจ่มได้เช่นกัน
 • จากที่ว่าการอำเภอแม่แจ่ม ฝั่งตลาดจะมีสะพานข้ามแม่น้ำแม่แจ่ม ให้ข้ามสะพานเลี้ยวขวาตรงขึ้นไปทางทิศเหนือ ผ่านวัดพุทธเอ้นไปจนถึงวัดกองกานระยะประมาณ 6.5 กิโลเมตร
 • จากวัดกองกาน หากขับต่อขึ้นไปด้านบนจะเห็นนาขั้นบันไดบ้านกองกานมุมสูง การถ่ายรูปควรระมัดระวังเนื่องจากเป็นทางโค้งขึ้นเขา แต่ก็พอมีมุมหลบสำหรับจอดรถให้ปลอดภัยได้ จากนั้นเดินไปตามถนนหามุมที่ถ่ายนาขั้นบันไดตามความพอใจ
 • หากต้องการเข้าไปในตัวนาขั้นบันได บริเวณวัดกองกาน จะเห็นซอยที่มีต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ตั้งอยู่ (ซอย 1) ให้เลี้ยวเข้าไปในซอย เส้นทางเป็นเส้นทางลูกรังแต่รถยนต์พอที่จะขับเข้าไปได้ แต่การกลับรถค่อนข้างลำบากเนื่องจากทางค่อนข้างแคบมาก

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  /

 • จากตัวเมืองเชียงใหม่ให้เรียกรถแดงมาลงที่ประตูเชียงใหม่ จากนั้นหาคิวรถโดยสารสองแถวสายเชียงใหม่ – จอมทอง ลงที่อำเภอจอมทอง
 • ให้มาขึ้นที่คิวรถสองแถวสาย จอมทอง-แม่แจ่ม มีรถเวลา 09:30 , 11:30 , 13:30 , 15:30 , 17:30 รถเต็มก่อนออกก่อน รถจะไปจอดที่คิวรถในตัวเมืองแม่แจ่ม ใช้เวลาราวหนึ่งชั่วโมงครึ่ง (ขากลับแม่แจ่ม-จอมทอง มีรถเวลา 04:30 (รถจอดหน้าอำเภอ) , 07:00 , 09:00 , 12:00 , 15:00 รถเต็มก่อนออกก่อน) จากนั้นจึงเหมารถเที่ยวต่อ หรือ ให้พาไปส่งร้านเช่ามอเตอร์ไซด์

ใช้บริการรับจ้างพิเศษ  /

 • ติดต่อเหมารถเที่ยวที่คิวรถ ราคาเหมารถเที่ยวแล้วแต่ตกลง สอบถามติดต่อคุณตู่ 085 706 2236
 • หากได้นอนพักที่ มนต์เมืองแจ่ม (เบอร์ 089 852 4797 ) สามารถสอบถามบริการไกด์พร้อมมอเตอร์ไซด์พาเที่ยวได้ (ซ้อนอย่างเดียว) โดยปรกติ ค่านำเที่ยวสำหรับป่าปงเปียงและที่เที่ยวรอบๆในเมืองประมาณ 300 บาท/คน ไปม่อนหมากตอนเช้า 200 บาท/คน หากต้องการเที่ยวบ้านกองกานเพิ่มเติมให้ลองสอบถามราคาดู

 

 

การติดต่อ

การติดต่อ : องค์การบริหารส่วนตำบลแม่ศึก 053 317521

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น