อลังการโบสถ์สีทองทั้งหลัง หนึ่งเดียวในไทย ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ

 

แหล่งท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา : วัดปากน้ำ (โจ้โล้)

วัดปากน้ำโจ้โล้เป็นวัดที่สวยงามตั้งอยู่ที่อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา มีเอกลักษณ์ด้วยพระอุโบสถของเป็นสีทองทั้งหลัง สะดุดตาคนที่ผ่านไปมา ภายในพระอุโบสถวัดปากน้ำโจ้โล้มีองค์หลวงพ่อโตเป็นพระประธานของวัดปากน้ำโจ้โล้ จำลองจากพระพุทธชินราช ด้านหน้าพระประธานมีรูปพระเจ้าตากสิน ไหว้ด้วยพานเครื่องทองน้อยแทนการจุดธูปเทียน ด้านบนของพระอุโบสถวัดปากน้ำโจ้โล้มีการสร้างบุษบกไว้ที่ด้านบนพระอุโบสถเพื่อบรรจุพระบรมธาตุ

ตามประวัติวัดปากน้ำโจ้โล้นั้นตามประวัติสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าตากสินเมื่อเสด็จนำทัพผ่านเพื่อไปตีเมืองจันทบุรี เมื่อคราวชนะทหารพม่าที่ตั้งค่ายอยู่ริมน้ำจึงทรงสร้างพระสถูปเจดีย์ไว้เป็นอนุสรณ์ ว่ากันว่าชื่่อโจ้โล้นั้นมาจากการที่พระเจ้าตากสินมหาราชทรงวางแผนยุทธการการสงครามเข้าตีทหารพม่าโดยการที่ทรงโล้เรือมาตามน้ำ ให้ทหารพม่าเห็นว่าทรงมาเพียงลำพังให้ทัพพม่าตายใจ แล้วให้ทหารซุ้มล้อมโจมตีจนได้ชัยชนะ และได้เรียกกันต่อมาว่าเจ้าโล้จนเพี้ยนมาเป็น โจ้โล้ และอีกประวัติหนึ่งคือ ลำน้ำนี้มีปลากระพงชุกชุม และชาวจีนเรียกว่า โจ้โล้

พระอาจารย์ เอกลักษณ์ ปญฺญาคโมเป็นผู้บูรณะพระอุโบสถสีทองของวัดปากน้ำโจ้โล้ โดยพระอุโบสถวัดปากน้ำโจ้โล้หลังนี้เป็นการบูรณะจากหลังที่สองโดยการคงพื้นฐานเดิมเพียงแต่เปลี่ยนลวดลายทาสีใหม่ปรับภูมิทัศน์ใหม่ พระอุโบสถเดิมมีสภาพทรุดโทรมตามกาลเวลา เป็นเหตุให้ท่านคิดบูรณะพระอุโบสถและวัดขึ้นใหม่ตามนิมิต

 

วัดปากน้ำ (โจ้โล้) ฉะเชิงเทรา

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : วัดปากน้ำโจ้โล้
ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Pak Nam Jolo
อำเภอ : บางคล้า (ฺBangkhla)
จังหวัด : ฉะเชิงเทรา (Chachoengsao)
แผนที่ : พิกัด 13.742281, 101.209316

 

วัดปากน้ำ (โจ้โล้) ฉะเชิงเทรา

วัดปากน้ำ (โจ้โล้) ฉะเชิงเทรา

วัดปากน้ำ (โจ้โล้) ฉะเชิงเทรา

วัดปากน้ำ (โจ้โล้) ฉะเชิงเทรา

วัดปากน้ำ (โจ้โล้) ฉะเชิงเทรา

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  หากมาจากทางกรุงเทพฯ บางนา ให้ตรงมาทางฉะเชิงเทราขึ้นสะพานขนมร้านรินให้ชิดขวา จนถึงสามแยกไฟแดงกบินร์บุรี-ฉะเชิงเทราตรงไปจะเข้าไปวัดหลวงพ่อโสธร เลี้ยวขวาจะไปกบินร์บุรี-พนมสารคราม-แปลงยาว ขึ้นสายอีสาน ให้เลี้ยวขวาขับตรงไปตามทาง(เส้นทางเดียวกับวัดสมานฯ ) ให้ตรงเลยทางเข้าวัดสมานไปเป็นระยะทางรวมประมาณ 25 กิโลเมตร  จะเจอสี่แยกไฟแดงใหญ่ให้เลี้ยวซ้ายไปทางบางคล้า  หรือทางเดียวกับตลาดน้ำบางคล้า  และขับตรงไม่แยกเข้าตลาดน้ำให้ขับตรงตามทาง ข้ามสะพานคลองท่าลาด( สะพานใหญ่ )ก่อนขึ้นสะพานทางด้านซ้ายมือเป็นร้านอาหารร่มไม้สายธาร ขับตามทางขึ้นสะพานไปเลี้ยวซ้ายตามทางใหญ่ ตรงไป 1 กิโลเมตรขึ้นสะพานเล็กๆ ซ้ายมือจะมองเห็นพระอุโบสถสีทองและวัดปากน้ำโจ้โล้  หากมาทางมีนบุรีถ้าออกสายเลี่ยงเมืองให้ผ่านสามแยกวัดหลวงพ่อโสธร  ตรงไปจนเจอสามแยกไฟแดงให้เลี้ยวซ้ายตรงไปกบินร์เป็นเส้นทางเดียวกัน  หรือถ้าเข้าผ่านตัวเมือง ให้ขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำจนเจอสี่แยกไฟแดงและเลี้ยวซ้ายจะเป็นเส้นทางเดียวกัน

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : วัดปากน้ำโจ้โล้ ต.ปากน้ำ อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์พระอาจารย์เอกลักษณ์ ปญฺญาคโม
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น