แวะชิมน้ำตาลสดสดๆหอมอร่อยชื่นใจ แหล่งผลิตน้ำตาลสดแห่งภาคตะวันออก

 

แหล่งท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา : หมู่บ้านน้ำตาลสด

หมู่บ้านน้ำตาลสดเป็นแหล่งผลิตน้ำตาลสดจากตาลโตนดพร้อมดื่มแห่งเดียวในภาคตะวันออก เป็นชุมชนที่อาศัยอยู่กับต้นตาลมาโดยตลอด นักท่องเที่ยวที่มาต้องเข้าใจก่อนว่าหมู่บ้านน้ำตาลสดไม่ได้อยู่ติดๆกันแบบหมู่บ้านแต่อยู่กระจัดกระจายในบริเวณโดยรอบ

นอกจากนั้นหากนักท่องเที่ยวท่านไหนได้มาถูกเวลาก็จะได้เห็นกรรมวิธีขั้นตอนการผลิตน้ำตาลสดจากต้นตาลโตนด ช่วงเช้าและเย็นจะมีการปีนต้นตาลเพื่อรองน้ำตาล

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Palm Juice Village
วันเปิดให้บริการ :
อำเภอ : บางคล้า (ฺBangkhla)
จังหวัด : ฉะเชิงเทรา (Chachoengsao)
แผนที่ : พิกัด 13.744980, 101.198104

 

 

ชิมน้ำตาลสด ช้อปน้ำตาลปึก จากชุมชนที่มีอาชีพผลิตน้ำตาลโตนด

เมื่อมาถึงหมู่บ้านน้ำสด จะเห็นแผงขายของอยู่เรียงรายริมถนนซึ่งขายสินค้าจากตาลโตนดฝีมือชาวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลสด น้ำตาลปึก งวงตาลตัวผู้  ลูกตาล จาวตาล ฯ รวมถึงหมวกแบบท้องถิ่นให้ซื้อหาเป็นของฝากได้อีกด้วย มีขายตลอดทาง ตั้งแต่ 07:00 จนของหมดในช่วงราว 15:00 แล้วแต่วัน

 

เวลาเปิด-ปิด : 07:00 – 15:00

 

หมู่บ้านน้ำตาลสด ฉะเชิงเทรา

หมู่บ้านน้ำตาลสด ฉะเชิงเทรา

 

ดูชาวบ้านขึ้นตาล ดูการผลิตน้ำตาลสด

ปกติชาวบ้านที่นี่จะขึ้นตาลสองครั้งในรอบวัน คือราวตีห้าก่อนออกไปทำงาน และช่วงห้าโมงเย็นหลังเลิกงาน สามารถมาเยี่ยมชมได้ตามป่าต้นตาลโตนดรอบๆหมู่บ้านน้ำตาลสด หรือใกล้สุดสามารถมาชมที่ซุ้มสมนึกน้ำตาลสด ตั้งอยู่ติดริมถนน

 

ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :

 

หมู่บ้านน้ำตาลสด ฉะเชิงเทรา

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  หากมาจากทางกรุงเทพฯ บางนา ให้ตรงมาทางฉะเชิงเทราขึ้นสะพานขนมร้านรินให้ชิดขวา จนถึงสามแยกไฟแดงกบินร์บุรี-ฉะเชิงเทราตรงไปจะเข้าไปวัดหลวงพ่อโสธร เลี้ยวขวาจะไปกบินร์บุรี-พนมสารคราม-แปลงยาว ขึ้นสายอีสาน ให้เลี้ยวขวาขับตรงไปตามทาง(เส้นทางเดียวกับวัดสมานฯ ) ให้ตรงเลยทางเข้าวัดสมานไปเป็นระยะทางรวมประมาณ 25 กิโลเมตร  จะเจอสี่แยกไฟแดงใหญ่ให้เลี้ยวซ้ายไปทางบางคล้า  หรือทางเดียวกับตลาดน้ำบางคล้า  และขับตรงไม่แยกเข้าตลาดน้ำให้ขับตรงตามทาง ข้ามสะพานคลองท่าลาด( สะพานใหญ่ )ก่อนขึ้นสะพานทางด้านซ้ายมือเป็นร้านอาหารร่มไม้สายธาร ขับตามทางขึ้นสะพานไปเลี้ยวซ้ายตามทางใหญ่ จะขับผ่านอุโบสถสีทองของวัดปากน้ำโจ้โล้ ตรงไปอีกสักพักจะเข้าสู่หมู่บ้านน้ำตาลสด หากมาทางมีนบุรีถ้าออกสายเลี่ยงเมืองให้ผ่านสามแยกวัดหลวงพ่อโสธร  ตรงไปจนเจอสามแยกไฟแดงให้เลี้ยวซ้ายตรงไปกบินร์เป็นเส้นทางเดียวกัน  หรือถ้าเข้าผ่านตัวเมือง ให้ขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำจนเจอสี่แยกไฟแดงและเลี้ยวซ้ายจะเป็นเส้นทางเดียวกัน

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : บ้านปากน้ำ หมู่ที่ 11 ถนนวนะภูติ ตำบลปากน้ำ อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา 24110
การติดต่อ : สำนักงานเกษตรจังหวัดฉะเชิงเทรา 038 511635

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น