วัดใจกลางสี่มุมเมืองเวียงเชียงราย กราบไหว้สะดือเวียงเชียงราย

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงราย : วัดกลางเวียง

วัดกลางเวียงเป็นวัดที่ตั้งอยู่ใจกลางเวียงเชียงราย สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1975 เดิมชื่อจันทน์โลก หรือจั๋นต๊ะโลก หลังจากนั้นเมืองเชียงรายถูกปล่อยให้รกร้างมาเป็นเวลานาน ก็ได้มีการเฉลิมฉลองเมืองเชียงราย พ. ศ. 2418 มีการวัดรังวัดจาก 4 มุมเมือง พบว่าใจกลางเมืองตกที่วัดจั๋นต๊ะโลก จึงได้เปลี่ยนเป็นชื่อ วัดจันทน์โลกกลางเวียง และเหลือเพียงชื่อ “วัดกลางเวียง” ในเวลาต่อมา ส่วนที่มาของชื่อกลางเวียงเพราะยุคนั้นวัดจันทน์โลกกลางเวียง คือศูนย์กลางของเวียงเชียงราย เป็นที่ตั้งของ “สะดือเวียงเชียงราย”  เป็นที่รวมใจของชาวเชียงรายยุคนั้น ซึ่งเป็นคนละจุดกับสะดือเมืองเชียงรายที่วัดพระธาตุดอยจอมทอง ซึ่งสถาปนาเมืองเชียงรายตั้งแต่สมัยพญามังรายมหาราช  สะดือเวียง หรือ เสาหลักเมืองนี้ตั้งอยู่ใกล้กับประตูภายในวัดกลางเวียง  แต่เสาหลักเมืองที่สร้างขึ้นนี้ได้ล้มไปนานแล้วเพราะก่ออิฐฉาบด้วยดินมีความสูง 1 เมตร 50 เซนติเมตร ต่อมาในปี พ.ศ. 2535 ทางวัดกลางเวียงจึงได้สร้างหลักเมืองขึ้นมาใหม่แทนของเดิมและตั้งอยู่ที่เดิมโดยสร้างมณฑปครอบไว้ ภายนอกมีรูปปั้นท้าวจตุโลกบาล ทำหน้าที่พิทักษ์สะดือเวียงตามคติความเชื่อของชาวล้านนา   มีประเพณีการไหว้สะดือเวียง เป็นประจำทุกปีในเดือนแปดเข้า เดือนเก้าออก ซึ่งเป็นระยะเวลาหลังสงกรานต์  ก่อนเข้าพรรษา

นอกจากสะดือเวียงเชียงรายแล้ว ภายในวัดกลางเวียงยังมีเจดีฐานช้างทรงเครื่องยืนรายและพระพระอุโบสถนั้นสถาปัตยกรรมแบบล้านนาประยุกต์ให้ได้ชมกัน

 

วัดกลางเวียง เชียงราย

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Klang Wiang
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
สำหรับการถ่ายภาพด้านหน้าอุโบสถ
อำเภอ : เมืองเชียงราย  (Muang Chiang Rai)
จังหวัด : เชียงราย (Chiang Rai)
แผนที่ : พิกัด 19.910824,99.832489

 

วัดกลางเวียง เชียงราย

วัดกลางเวียง เชียงราย

วัดกลางเวียง เชียงราย

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากห้าแยกพ่อขุนฯมาตามถนนสิงหไคล เลี้ยวซ้ายเข้าถนนรัตนาเขต จะเห็นวัดกลางเวียงอยู่ทางซ้ายมือ

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : วัดกลางเวียง 487/5 ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย
การติดต่อ : 053 711659

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงราย, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น