พิชิตยอดดอยสูงที่สุดในประเทศไทย สะท้านความหนาวระดับติดลบ

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ : จุดสูงสุดในสยาม ยอดดอยอินทนนท์

ยอดดอยอินทนนท์เป็นจุดสูงสุดของประเทศ มีความสูง 2,565 เมตรจากระดับน้ำทะเล บนยอดดอยมีอากาศหนาวจัดในฤดูหนาวโดยเฉพาะช่วงกลางคืนถึงช่วงเช้า มีบรรยากาศเมฆหมอกครึ้มตลอดซึ่งหาได้ยากในส่วนอื่นของประเทศ นักท่องเที่ยวมักขึ้นมาชมและถ่ายรูปกับป้ายสูงสุดในสยาม ใกล้ๆกันมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติให้เดินชมซึ่งจะมีโอกาสพบเห็นหมุดหลักฐานจุดสูงสุดในสยามและพระสถูปของพระเจ้าอินทวิชยานนท์ ใกล้ๆกันยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติอ่างกาให้เดินชมป่าดึกดำบรรพ์ ซึ่งเป็นชื่อเดิมดอยอินทนนท์ที่มีชื่อว่า “ดอยหลวง” หรือ “ดอยอ่างกา”

บนยอดดอยอินทนนท์เป็นที่ตั้งสถานีเรดาร์ของกองทัพอากาศไทย นักท่องเที่ยวควรเตรียมเสื้อผ้าป้องกันความหนาวก่อนขึ้นมาบนยอดดอยอินทนนท์ และตรวจสภาพรถก่อนขึ้นเพราะช่วงสุดท้ายมีสภาพถนนค่อนข้างชัน นอกจากนั้นบนยอดดอยอินทนนท์ไม่ได้มีจุดชมวิวให้ได้ชมกัน หากนักท่องเที่ยวต้องการชมวิวทิวทัศน์ของดอยอินทนนท์ ที่บริเวณ พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ และ พระมหาธาตุนภเมทนีดล และเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน จะเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่เหมาะสมกว่า

 

 

จุดสูงสุดในสยาม ยอดดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : The summit of Doi Inthanon
วันเปิดให้บริการ :
ค่าเข้าชม : เสียค่าเข้าตามอัตราอุทยานแห่งชาติ บริเวณทางเข้าด้านล่างดอยอินทนนท์
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
หมายเหตุ : อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่สภาพภูมิอากาศและฤดูกาลประจำปี
หมายเหตุ : เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติดอยอินททนท์
อำเภอ : จอมทอง (Chom Thong)
จังหวัด : เชียงใหม่ (Chiang Mai)
แผนที่ : 18.58885,98.487426

 

จุดสูงสุดในสยาม ยอดดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

จุดสูงสุดในสยาม ยอดดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

 

 

นิทรรศกาลยอดดอยอินทนนท์

เป็นอาคารจัดแสดงนิทรรศกาลเล็กๆใกล้กับบริเวณร้านค้าและห้องน้ำ จัดแสดงข้อมูลที่น่าสนใจของดอยอินทนนท์ ให้ความรู้เกี่ยวกับป่าเมฆ ทุ่งดอกไม้เมืองหนาว ป่าพรุเขตอบอุ่น และสถานที่สำคัญในดอยอินทนนท์ รวมถึงนกที่พบเห็นได้ในบริเวณนี้

 

จุดสูงสุดในสยาม ยอดดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

 

พระสถูปของพระเจ้าอินทวิชยานนท์

บริเวณจุดสูงสุดบนยอดดอยอินทนนท์นี้ยังเป็นที่ประดิษฐานพระสถูปของพระเจ้าอินทวิชยานนท์ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ องค์ที่ 7 แห่งราชวงศ์ทิพยจักราธิวงศ์(เจ้าเจ็ดตน) ผู้เป็นที่มาของชื่อดอยอินทนนท์แห่งนี้อีกด้วย ภายหลังพิราลัยพระบรมอัฐิส่วนหนึ่งอัญเชิญประดิษฐาน ณ พระสถูป ในกู่เจ้านายฝ่ายเหนือ วัดสวนดอกวรมหาวิหารและอีกส่วนหนึ่งอัญเชิญไปประดิษฐาน ณ พระสถูปยอดดอยอินทนนท์ อันเป็นที่ซึ่งพระองค์ทรงรักและหวงแหนที่สุด

 

จุดสูงสุดในสยาม ยอดดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / จากตัวเมืองเชียงใหม่ เดินทางโดยรถยนต์ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 108 (เชียงใหม่-ฮอด) ผ่านอำเภอหางดงและอำเภอสันป่าตอง ไปยังอำเภอจอมทอง ก่อนถึงอำเภอจอมทองประมาณ 2 กิโลเมตร เลี้ยวขวาตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1009 (จอมทอง-ดอยอินทนนท์) ตรงไปอีกประมาณ 48 กิโลเมตร ก็จะถึงจุดจอดรถบริเวณสถานีเรดาห์ ให้สังเกตว่าเส้นทางจะผ่านด่านอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์สองครั้ง ในช่วงหลังๆเส้นทางจะค่อนข้างสูงชัน รถยนต์ธรรมดาสามารถขึ้นได้ (ควรจะเป็นรถยนต์เครื่อง 1,500 cc ขึ้นไป) แต่ต้องมีความชำนาญในการขับรถจุดสูงสุดแดนสยามจะอยู่บริเวณที่จอดรถ เดินเข้าไปทางเดินสำหรับเดินศึกษาธรรมชาติ เมื่อเข้าไปสักพักจะเห็นป้ายจุดสูงสุดแดนสยามสำหรับเส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / จากตัวเมืองเชียงใหม่ ที่ประตูเชียงใหม่ใช้บริการสองแถวสีเหลือง เชียงใหม่ – จอมทอง ใช้เวลาวิ่งราว 1 ชั่วโมง จะมาถึงที่วัดพระธาตุศรีจอมทองจากนั้นต้องเหมารถบริเวณวัดต่อเพื่อเที่ยวรอบๆอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ 119 หมู่ที่ 7 ต.บ้านหลวง  อ. จอมทอง  จ. เชียงใหม่   50160 (ศุนย์บริการนักท่องเที่ยว)
การติดต่อ : 053 286728 – 9
Official Website : www.dnp.go.th

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่ , เวบไซท์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช , เวบไซท์ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น