เปิดประตูสู่หิมาลัย เดินเข้าไปในป่าดึกดำบรรพ์ ชมธรรมชาติรอบกาย ดูต้นไม้ใส่เสื้อ

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ : อ่างกา (เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ) ดอยอินทนนท์

เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ อ่างกา หรือ อ่างกาหลวง ตั้งอยู่บนยอดดอยอินทนนท์ ภายในเป็นป่าเมฆซึ่งเป็นป่าดิบเขาที่เห็นได้ในบริเวณดอยอินทนนท์ บรรยากาศในอ่างกาหลวงปกคลุมด้วยเมฆที่ลอยพัดผ่านเข้ามาตลอดเวลา อากาศจึงชื้นและเต็มไปด้วยละอองน้ำ ทำให้ต้นไม้ใหญ่ในป่าดิบเขามีมอสและเฟินขึ้นหุ้มเต็มต้นจนแลดูราวกับป่าในยุคดึกดำบรรพ์ สองข้างทางจะมีโอกาสได้เห็นพืชที่ชอบความชื้นเช่น มอส เฟิน ฝอยลม ขึ้นอยู่อย่างหนาแน่น โอบล้อมต้นไม้น้อยใหญ่จนดูเหมือนต้นไม้ใส่เสื้อเลยทีเดียว เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติอ่างกานี้เป็นเส้นทางรวมระยะทางประมาณ 300 เมตร นักท่องเที่ยวสามารถเดินโดยใช้สะพานไม้ เพื่อป้องกันมิให้เหยียบย่ำธรรมชาติอันเปราะบางเสียหาย เส้นทางจะวนกลับมา ณ จุดเริ่มต้นของเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติอ่างกา  มีป้ายให้ความรู้เรื่องธรรมชาติตลอดเส้นทาง

ที่บริเวณดอยอินทนนท์นี้เองได้รับสมญาอีกนัยว่า “ประตูสู่หิมาลัย” เนื่องจากการศึกษาพบว่าบริเวณนี้เป็นส่วนหนึ่งของปลายเทือกเขาหิมาลัย ได้รับอิทธิพลจากอากาศที่หนาวเย็น มีลักษณะทางชีวภาพที่โดดเด่น จุดเด่นของเส้นทางนี้ ได้แก่ ต้นกุหลาบพันปีขนาดใหญ่ โดยเฉพาะในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ กุหลาบพันปีจะบานอวดดอกสีแดงสดดึงดูดให้นกมากินน้ำหวานและช่วยผสมเกสร ส่วนตามโคนต้นกุหลาบพันปีมีข้าวตอกฤาษีขึ้นปกคลุมราวกับพรมธรรมชาติ ข้าวตอกฤาษีเป็นมอสชนิดหนึ่งขึ้นอยู่หนาแน่นมีสีเขียวสลับส้มกับสีน้ำตาลอ่อนๆ มอสชนิดนี้จะขึ้นได้เฉพาะที่สูง ความชื้นมาก และอากาศหนาวเย็นเท่านั้น

นอกจากนี้ที่เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติอ่างกายังเป็นจุดดูนกที่สำคัญ เพราะมีพรุน้ำจืดที่อยู่สูงที่สุดของประเทศ เป็นถิ่นอาศัยของสัตว์เฉพาะถิ่นหายากบางชนิด และเป็นถิ่นอาศัยของนกบนที่สูงจำนวนมาก อาทิ นกศิวะหางสีตาล นกกินปลีหางยาวเขียว นกอีแพรดท้องเหลือง นกมุ่่นรกหัวน้ำตาลแดง นกหางรำดำ นกจับแมลงหน้าผากขาว นกปีกสั้นสีน้ำเงิน นกกะรางหัวแดง ฯ

 

อ่างกา (เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ) เชียงใหม่

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : อ่างกาหลวง
ชื่อภาษาอังกฤษ : Ang Ka Nature Trail
วันเปิดให้บริการ :
ค่าเข้าชม : เสียค่าเข้าตามอัตราอุทยานแห่งชาติ บริเวณทางเข้าด้านล่างดอยอินทนนท์
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
หมายเหตุ : อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่สภาพภูมิอากาศและฤดูกาลประจำปี
หมายเหตุ : เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติดอยอินททนท์
อำเภอ : จอมทอง (Chom Thong)
จังหวัด : เชียงใหม่ (Chiang Mai)
แผนที่ : 18.58883,98.485864

 

อ่างกา (เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ) เชียงใหม่

อ่างกา (เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ) เชียงใหม่

อ่างกา (เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ) เชียงใหม่

อ่างกา (เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ) เชียงใหม่

 

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / จากตัวเมืองเชียงใหม่ เดินทางโดยรถยนต์ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 108 (เชียงใหม่-ฮอด) ผ่านอำเภอหางดงและอำเภอสันป่าตอง ไปยังอำเภอจอมทอง ก่อนถึงอำเภอจอมทองประมาณ 2 กิโลเมตร เลี้ยวขวาตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1009 (จอมทอง-ดอยอินทนนท์) ตรงไปอีกประมาณ 48 กิโลเมตร ก็จะถึงจุดจอดรถบริเวณสถานีเรดาห์ ให้สังเกตว่าเส้นทางจะผ่านด่านอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์สองครั้ง ในช่วงหลังๆเส้นทางจะค่อนข้างสูงชัน รถยนต์ธรรมดาสามารถขึ้นได้ (ควรจะเป็นรถยนต์เครื่อง 1,500 cc ขึ้นไป) แต่ต้องมีความชำนาญในการขับรถจุดสูงสุดแดนสยามจะอยู่บริเวณที่จอดรถ เดินเข้าไปทางเดินสำหรับเดินศึกษาธรรมชาติ เมื่อเข้าไปสักพักจะเห็นป้ายจุดสูงสุดแดนสยามสำหรับเส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา จากที่จอดรถเดินย้อนกลับมาบนถนนทางเดินประมาณ 150 เมตร สังเกตทางด้านขวามือ จะมีป้ายทางเดินลงไปเส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / จากตัวเมืองเชียงใหม่ ที่ประตูเชียงใหม่ใช้บริการสองแถวสีเหลือง เชียงใหม่ – จอมทอง ใช้เวลาวิ่งราว 1 ชั่วโมง จะมาถึงที่วัดพระธาตุศรีจอมทองจากนั้นต้องเหมารถบริเวณวัดต่อเพื่อเที่ยวรอบๆอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ 119 หมู่ที่ 7 ต.บ้านหลวง  อ. จอมทอง  จ. เชียงใหม่   50160 (ศุนย์บริการนักท่องเที่ยว)
การติดต่อ : 053 286728 – 9
Official Website : www.dnp.go.th

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่ , เวบไซท์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น