เดินตามรอยภาพยนตร์ “รักจัง” พิสูจน์ความรักโรแมนติกบนสะพานไม้ข้ามน้ำตก

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ : น้ำตกผาดอกเสี้ยว  (น้ำตกรักจัง) ดอยอินทนนท์

น้ำตกผาดอกเสี้ยวหรือที่เรียกกันในหมู่นักท่องเที่ยวว่า น้ำตกรักจัง เนื่องจากเป็นฉากถ่ายทำที่สำคัญในภาพยนตร์ไทยโรแมนติกเรื่อง “รักจัง” ออกฉายในปี พ.ศ. 2549 นำแสดงโดย ฟิลม์ รัฐภูมิ  และพอลล่า เทเลอร์ โดยมีจุดเด่นคือสะพานไม้ที่คร่อมผ่านพื้นน้ำตก ทำให้นักท่องเที่ยวต่างถามหาถึงน้ำตกซึ่งอยู่ในฉากที่เป็นเอกลักษณ์ของหนังเรื่องรักจังเรื่องนี้ ซึ่งน้ำตกผาดอกเสี้ยวหรือน้ำตกรักจัง ไม่ได้อยู่ในรายชื่อแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ แต่ซ่อนเร้นอยู่ท่ามกลางป่าเขา ทำให้การมาเยี่ยมชมน้ำตกผาดอกเสี้ยวหรือน้ำตกรักจังนี้ต้องเดินเท้าเข้าไปชมเท่านั้น ซึ่งจุดเริ่มเดินและติดต่อคนนำทางจะอยู่ที่บ้านแม่กลางหลวง โดยติดต่อที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วิสาหกิจชุมชน โดยนักท่องเที่ยวสามารถเลือกได้ว่าจะเดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยวในลักษณะแบบไป-กลับ 5 กิโลเมตร ซึ่งจะเริ่มเดินไปชมน้ำตกแล้วกลับมาที่บ้านแม่กลางหลวงที่เดิม หรือขาเดียวระยะประมาณ 2.5 กิโลเมตร หากเลือกขาเดียวจะมีค่ารถเพิ่มเติมเพื่อนำไปสู่จุดเริ่มเดินบนทางหลวง 1009 หลังจากนั้นจึงเริ่มเดินลงเพื่อไปชมน้ำตกจนทะลุออกมาที่บ้านแม่กลางหลวงอีกครั้ง

น้ำตกผาดอกเสี้ยวหรือน้ำตกรักจังเป็นน้ำตกสูง 10 ชั้น แต่นักท่องเที่ยวสามารถเดินเยี่ยมชมได้เพียง 3 ชั้น ได้แก่ ชั้น 7 8 และ 9 ส่วนชั้นที่ 10 อยู่เหนือเส้นทางเดินขึ้นไปในแปลงดอกเบญจมาศของชาวบ้าน และชั้นที่ 6 ได้ถูกปิดเส้นทางไม่ให้ผ่านเนื่องจากมีความอันตราย เส้นทางส่วนมากเป็นทางราบ ยกเว้นช่วงใกล้น้ำตกมีความชัน ส่วนมากชันไม่มากยกเว้นบางช่วงที่ค่อนข้างชัน ชั้นที่เป็นไฮไลต์ที่ใช้ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องรักจังที่มีสะพานไม้คือชั้นที่ 7 นักท่องเที่ยวต้องเดินผ่านสะพานไม้นี้ผ่าละอองน้ำจากสายน้ำตกนี้ทุกคนเพื่อเดินทางต่อไป นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้เดินชมน้ำตกผาดอกเสี้ยวหรือน้ำตกรักจังนี้แล้ว ในเส้นทางศึกษาธรรมชาตินักท่องเที่ยวยังต้องผ่านเส้นทางชาวบ้านเพื่อแวะดูนาขั้นบันไดบ้านแม่กลางหลวง ซึ่งจะมีให้เห็นตั้งแต่เดือน ก.ค. และจะเริ่มออกรวงสีเหลืองช่วงปลาย ต.ค. ก่อนจะเก็บเกี่ยวในวันที่ 1 พ.ย. ของทุกปี นอกจากนั้นนักท่องเที่ยวยังมีโอกกาสแวะชมไร่กาแฟอราบริก้า พร้อมแวะชิมกาแฟแม่กลางหลวงในลักษณะการชงแบบพื้นเมืองมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ซึ่งเกิดจากการคั่วบดเอง หากติดใจสามารถหาซื้อเมล็ดกาแฟกลับไปได้ ส่วนดงดอกเสี้ยวซึ่งเป็นที่มาของชื่อน้ำตกผาดอกเสี้ยวนั้น จะอยู่ไม่ไกลจากบริเวณน้ำตก โดยจะออกดอกในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี

 

น้ำตกผาดอกเสี้ยว (น้ำตกรักจัง) ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

 

น้ำตกผาดอกเสี้ยว (น้ำตกรักจัง) ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : น้ำตกรักจัง
ชื่อภาษาอังกฤษ : Namtok Pa Dok Siew (Pa Dok Siew Waterfall)
วันเปิดให้บริการ :
ค่าเข้าชม :
  • ค่าคนนำชม 200 บาท
  • กรณีต้องการเริ่มชมน้ำตกผาดอกเสี้ยวจากด้านบน (ขาเดียว) มีค่ารถพาไปส่งจุดเริ่มเดินอีก 200 บาท
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
หมายเหตุ : อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่สภาพภูมิอากาศและฤดูกาลประจำปี
หมายเหตุ :
  • หากเริ่มเดินเพียงขาเดียวจากด้านบน ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง
  • หากเริ่มเดินจากบ้านแม่กลางหลวงแบบไปกลับ ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง
อำเภอ : จอมทอง (Chom Thong)
จังหวัด : เชียงใหม่ (Chiang Mai)
แผนที่ :
  • พิกัดน้ำตกผาดอกเสี้ยวชั้นที่ 7 18.538147,98.535921 (โดยประมาณ)
  • พิกัดบ้านแม่กลางหลวง (ศูนย์บริการฯ) 18.541384,98.548649
  • จุดลงรถริมทางหลวงเพื่อเริ่มเดินชมน้ำตกเองจากด้านบน  18.540733,98.530666 (ไม่แนะนำหากไม่ชำนาญทาง)

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / 

  • หากเริ่มต้นที่บ้านแม่กลางหลวง จากตัวเมืองเชียงใหม่ เดินทางโดยรถยนต์ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 108 (เชียงใหม่-ฮอด) ผ่านอำเภอหางดงและอำเภอสันป่าตอง ไปยังอำเภอจอมทอง ก่อนถึงอำเภอจอมทองประมาณ 2 กิโลเมตร เลี้ยวขวาตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1009 (จอมทอง-ดอยอินทนนท์)
  • เมื่อขับขึ้นเขามาได้ 27 กิโลเมตร (ผ่านน้ำตกวชิรธาร และ สิริธาร) จะพบทางป้ายบอกทางเลี้ยวซ้ายไปบ้านแม่กลางหลวง เลี้ยวซ้ายลงมาที่หมู่บ้านประมาณ 300 เมตร ก็จะถึงศูนย์บริการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ศูนย์วิสาหกิจชุมชน
  • หากไม่ต้องการเริ่มที่บ้านแม่กลางหลวง สามารถเริ่มได้ที่บริเวณริมทางหลวงตามพิกัด 18.540733,98.530666 ข้อควรระวัง บริเวณนี้่ไม่มีป้ายบอกทางลงไปน้ำตกผาดอกเสี้ยวและเป็นเพียงทางเริ่มเดินเท้าเท่านั้น การจอดรถต้องจอดแอบริมทางและไม่ปลอดภัย  ไม่แนะนำหากไม่มีผู้ชำนาญทางเคยเดินลงน้ำตกมาก่อน แนะนำว่าหากไม่เคยมาก่อนให้เริ่มต้นที่บ้านแม่กลางหลวงดีกว่า

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / จากตัวเมืองเชียงใหม่ ที่ประตูเชียงใหม่ใช้บริการสองแถวสีเหลือง เชียงใหม่ – จอมทอง ใช้เวลาวิ่งราว 1 ชั่วโมง จะมาถึงที่วัดพระธาตุศรีจอมทองจากนั้นต่อรถสายจอมทอง – แม่แจ่ม ลงที่บ้านแม่กลางหลวง และเดินที่ปากทางเข้าไปอีกประมาณครึ่งกิโลเมตร

 

 

การติดต่อ

การติดต่อ : ศูนย์บริการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านแม่กลางหลวง 089 952 0983  คุณ พงษ์ศักดิ์ พนาลัยนิเวศน์ (พี่อุ่น)
Social  Media : Facebook ศูนย์บริการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านแม่กลางหลวง

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น

น้ำตกรักจัง