ปางช้างกลางธรรมชาติสวย นั่งช้างลุยแม่น้ำ ทางเลือกแบบกรีนๆของคนชอบช้าง

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ : ศูนย์ฝึกช้างเชียงดาว

ศูนย์ฝึกช้างเชียงดาว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติอีกแห่งที่คู่ควรแก่การไปชม ศูนย์ฝึกช้างแห่งนี้มีลักษณะพิเศษคืออยู่แวดล้อมกลางธรรมชาติภูเขาสูงของอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวกันว่าที่นี่เป็นศูนย์ช้างที่มีความสวยงามที่สุดของภาคเหนือ ศูนย์แห่งนี้อยู่ขนานกับลำน้ำปิง นักท่องเที่ยวที่จะมาชมช้างที่ศูนย์นี้จะต้องจอดรถแล้วเดินข้ามสะพานข้ามแม่น้ำแม่ปิงมาอีกฝั่งของถนน ทำให้ศูนย์ฝึกแห่งนี้ดูตัดขาดจากฝั่งความเจริญมาอยู่ในฝั่งของธรรมชาติ ไม่แออัดและดูเป็นการค้าเท่ากับปางช้างแห่งอื่น ช้างที่ศูนย์ฝึกช้างเชียงดาวมีจำนวนไม่มากนัก จึงรองรับนักท่องเที่ยวได้ไม่มาก นักท่องเที่ยวที่มาศูนย์ฝึกช้างเชียงดาวควรมาในช่วงเช้าเท่านั้น เนื่องจากตอนบ่ายก็จะไม่มีกิจกรรมใดๆทั้งสิ้น โดยนักท่องเที่ยวสามารถมาชมโชว์ช้างในช่วงเช้า ควาญช้างจะจูงช้างออกมาอาบน้ำตามกิจวัตรที่ทำกันอยู่ทุกเช้า จากนั้นมีโชว์ต่างๆเรียกรอยยิ้มจากผู้มาเข้าชม โดยจะเป็นโชว์ง่ายๆที่สะท้อนชีวิตคนกับช้างที่ลานแสดงริมแม่น้ำปิงเลย อาทิ อาบน้ำช้าง โชว์ลากซุง โชว์ขึ้นลงช้าง จากนั้นจะมีการแสดงช้างแสนรู้ต่างๆ อาทิ ช้างสวมหมวก ช้างวาดรูป ฯ

จุดเด่นที่สำคัญที่สุดของศูนย์ฝึกช้างเชียงดาวคือการขี่ช้างลุยแม่น้ำ เนื่องจากศูนย์ฝึกช้างเชียงดาวอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ จึงทำให้การนั่งช้างเที่ยวที่นี่เป็นการพาเราเข้าสู่ป่าเขาตามธรรมชาติอย่างแท้จริง และไฮไลต์อยู่ในช่วงท้ายๆที่ช้างจะพาเราลุยลงแม่น้ำปิงและขึ้นฝั่ง หากใครจะมานั่งช้างที่นี้ควรติดต่อแต่เนิ่นๆเพราะช้างมีจำนวนไม่มาก วันไหนมีนักท่องเที่ยวมากต้องอดทนรอคิวกันค่อนข้างนานเลยทีเดียว ที่นี่มีบริเวณที่นั่งรอเป็นแคร่ไม้ริมน้ำในร่ม มีร้านเครื่องดื่มจำหน่าย ส่วนใครอยากทำกิจกรรมอย่างอื่น ที่นี่ยังมีบริการล่องแพชมแม่น้ำปิงอีกด้วย

 

ศูนย์ฝึกช้างเชียงดาว เชียงใหม่

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ปางช้างเชียวดาว
ชื่อภาษาอังกฤษ : The Elephant Training Center Chiang Dao
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 13:00
ค่าเข้าชม :
  • ค่าเข้าชมโชว์ช้าง วันละหนึ่งรอบ เวลา 10:05 ค่าชม 100 บาท , Foreigner BHT 100
  • กิจกรรมนั่งช้าง ลงชื่อล่วงหน้าเป็นรอบ เวลา 11:00 12:00 และ 13:00 ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง ราคา 1,200 บาทต่อเชือก นั่งได้สองคน
  • กิจกรรมล่องแพ ติดต่อล่องได้ถึงเวลาประมาณ 12:00 คนละ 400 บาท สามคนขึ้นไป 300 บาท
อำเภอ : เชียงดาว (Chiang Dao)
จังหวัด : เชียงใหม่ (Chiang Mai)
แผนที่ : พิกัด 19.247611,98.969403

 

ศูนย์ฝึกช้างเชียงดาว เชียงใหม่

ศูนย์ฝึกช้างเชียงดาว เชียงใหม่

ศูนย์ฝึกช้างเชียงดาว เชียงใหม่

ศูนย์ฝึกช้างเชียงดาว เชียงใหม่

ศูนย์ฝึกช้างเชียงดาว เชียงใหม่

ศูนย์ฝึกช้างเชียงดาว เชียงใหม่

ศูนย์ฝึกช้างเชียงดาว เชียงใหม่

ศูนย์ฝึกช้างเชียงดาว เชียงใหม่

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากตัวเมืองเชียงใหม่วิ่งขึ้นมาตามทางหลวงหมายเลข 107 (เชียงใหม่-ฝาง) ก่อนถึงตัวเมืองเชียงดาวประมาณ กม. ที่ 56 จะพบศูนย์ฝึกช้างเชียงดาวทางขวามือ

 

การติดต่อ

การติดต่อ : 053 298553, 053 863037

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่, องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น