อดีตสุสานพระโบราณของเชียงราย ตะหง่านถ้ำหินประชิดลำน้ำกก

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงราย : โบราณสถานถ้ำพระ

โบราณสถานถ้ำพระ หรือ ถ้ำพระ ตั้งอยู่ตรงข้ามฟากแม่น้ำของหาดเชียงราย โดยมีลำน้ำกกตัดคั่นตรงกลาง ห่างจากตัวเมืองราว 6 กิโลเมตร โบราณสถานถ้ำพระ มีลักษณะเป็นภูเขาหินสูง 800 เมตร ภายในเป็นถ้ำโบราณสถานถ้ำพระมีความลึกไม่มาก ประดิษฐานพระพุทธรูปหลายองค์ท่ามกลางหินงอกหินย้อยต่างๆ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่เคารพสักการะของชาวตำบลแม่ยาวและประชาชนทั่วไป

ตามประวัติของโบราณสถานถ้ำพระ ในสมัยก่อนถ้ำพระแห่งนี้และแม่น้ำกกจะชนกับตัวถ้ำ และตัวถ้ำนี้จะอยู่สูงมีโพรงหินต่าง ๆ เยอะมาก มีเรื่องเล่าขานกันว่าในอดีตเคยมีเรือของกษัตริย์มาชนกับปากถ้ำและได้เสียชีวิตลง ชาวบ้านจึงได้นำเรือไปไว้ที่ฝั่งด้านล่างของตัวถ้ำ ต่อมาน้ำก็ค่อยๆแห้งลง ชาวบ้านกับพระสงฆ์จึงได้สร้างพระพุทธรูปทั้งองค์เล็กและองค์ใหญ่เก็บไว้ในถ้ำมากมาย ซึ่งตามความเชื่อของชาวบ้าน ถ้ามีการป่วยไข้ ก็จะนำพระมาขอขมา และถวายต่อพระพุทธรูปและเก็บพระที่นำมาถวายไว้ในถ้ำ จนกลายเป็น สุสานพระ คือพระที่ไม่สวย แขนหัก ขาหัก รูปทรงไม่ค่อยงาม ก็นำมาเก็บรวมๆไว้ที่นี่จำนวนมาก จึงกลายเป็นสุสานพระ และต่อมาจึงได้เปลี่ยนชื่อตามชื่อภูเขาว่า “ถ้ำพระ” ในสมัยก่อนนั้นจะห้ามผู้หญิงขึ้นบนถ้ำ เพราะถือว่าเป็นการลบหลู่ต่อกษัตริย์ที่ตายไปและพระพุทธรูปต่าง ๆ ข้างในถ้ำ

ยังมีเรื่องเล่ากันต่อว่า ในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ทหารญี่ปุ่นได้ยกทัพผ่านมาทางถ้ำพระ ในขณะเดียวกันได้ขนเอาพระภายในถ้ำบางส่วนไปด้วย โดยมีความคิดว่าถ้าเอาพระไปต้มกิน จะทำให้ร่างกายแข็งแรง มีอายุยืน ต่อมาชาวบ้านได้ยินข่าวว่าทหารญี่ปุ่นได้ล้มตายลง เพราะนำพระไปต้มกิน ทำให้ท้องเสียตายกันเป็นจำนวนมาก

ต่อมาได้มีการบูรณะถ้ำพระและชาวบ้านได้นำพระประธานมานั่งทับตรงสุสานพระ โบราณสถานถ้ำพระแห่งนี้ยังม่ความสำคัญคอพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 เคยเสด็จพระพาสเมื่อปี พ.ศ. 2469 ในทุกๆปีจะมีงานประเพณีสรงน้ำถ้ำพระขึ้น ซึ่งจะมีทั้งพิธีทำบุญตักบาตร เจริญพระพุทธมนต์ และพิธีสรงน้ำโดยมีพระภิกษุสงฆ์จากหัววัดต่างๆในเชียงรายมาร่วมพิธี

 

โบราณสถานถ้ำพระ เชียงราย

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : วัดถ้ำพระ, โบราณสถานวัดถ้ำพระ
ชื่อภาษาอังกฤษ : The Buddha Cave Temple
อำเภอ : เมืองเชียงราย  (Muang Chiang Rai)
จังหวัด : เชียงราย (Chiang Rai)
แผนที่ : พิกัด 19.917547,99.788624

 

 

โบราณสถานถ้ำพระ เชียงราย

โบราณสถานถ้ำพระ เชียงราย

โบราณสถานถ้ำพระ เชียงราย

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากตัวเมืองเชียงราย วิ่งขึ้นมาตามถนนกลางเวียงทางทิศเหนือ ข้ามสะพานข้ามลำน้ำกก เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนกาสะลอง ให้ตรงตัดเข้าสู่ถนนแม่ฟ้าหลวงซอย 5 ตรงไปตามทางก็จะถึงโบราณสถานถ้ำพระ

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : วัดถ้ำพระ หมู่ 5 บ้านป่าอ้อ ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น