ปราณบุรีทางเลือกของคนรักทะเล และทะเลของคนรัก ชายหาดโรแมนติก รีสอร์ทบูติกแสนน่ารัก

 

แหล่งท่องเที่ยวปราณบุรี ประจวบคีรีขันธ์ :  ทะเลปราณบุรี และเขากะโหลก

ทะเลปราณบุรีหรือชายหาดปราณบุรีเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของนักท่องเที่ยวที่ต้องการเที่ยวเลยออกมาจากหาดหัวหิน ทะเลปราณบุรีตั้งอยู่เลยหัวหินไปไม่ไกลเพียง 30 กิโลเมตร มีชายหาดที่เงียบสงบกว่า มีรีสอร์ทแนวบูติกเก๋ๆอยู่มากมาย ตั้งอยู่ที่ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี เริ่มต้นจากศาลกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ไปทางทิศใต้ ยาวต่อเนื่องไปจนถึงหาดนเรศวร บริเวณกะโหลกที่อยู่ภายใต้การดูแลของวนอุทยานท้าวโกษา

ชายหาดของทะเลปราณบุรีมีความเงียบสงบ มีความเป็นส่วนตัวสูง ประกอบกับมีรีสอร์ทน่ารักๆมากมาย ทำให้ทะเลปราณบุรีกลายเป็นทางเลือกอีกแห่งของการทักท่องเที่ยวโดยเฉพาะกับกลุ่มคู่รักที่ต้องการมาโรแมนติกด้วยกัน ทะเลปราณบุรีเหมาะกับการขับรถเลียบหาด โดยช่วงแรกจะเป็นหาดปราณบุรีที่ถูกพัฒนาให้เป็นพื้นที่สาธารณะมีถนนคั่นกลางระหว่างรีสอร์ทและร้านอาหารต่างๆ  หากเลยมาเรื่อยๆจะไม่มีถนนตัดผ่านชายหาด ตลอดทางมีรีสอร์ทมากมาย นักท่องเที่ยวก่อนมาควรตรวจสอบดูว่ารีสอร์ทที่เลือกนั้นติดทะเลหรือมีถนนคั่นไว้ ต่อเนื่องจากหาดปราณบุรี คือหาดนเรศวรเป็นชายหาดที่เงียบสงบต่อเนื่องไปจนถึงปลายสุดเขากะโหลก มีลักษณะเป็นภูเขาหินปูนรูปร่างคล้ายหัวกะโหลก สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้พักรีสอร์ทที่มีชายหาดส่วนตัว บริเวณเขากระโหลกนี้เป็นทางเลือกสำหรับพักผ่อนหย่อนใจอีกแห่งหนึ่ง การลงเล่นน้ำควรระวังแมงกระพรุน

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ :  Pranburi beach and Khao Kalok
อำเภอ : ปราณบุรี (Pranburi)
จังหวัด : ประจวบคีรีขันธ์ (Prachuap Khiri Khan)

 

ทะเลปราณบุรี และเขากะโหลก ปราณบุรี ประจวบฯ

ทะเลปราณบุรี และเขากะโหลก ปราณบุรี ประจวบฯ

ทะเลปราณบุรี และเขากะโหลก ปราณบุรี ประจวบฯ

 

ชายหาดนเรศวรและเขากะโหลก

ตั้งอยู่เลยหาดปราณบุรีมายังหาดนเรศวร ที่ปลายสุดมีเขากะโหลกซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่วนอุทยานท้าวโกษา มีลักษณะเป็นภูเขาหินปูนอยู่ในทะเลอ่าวไทยครึ่งหนึ่งและอยู่บนบกครึ่งหนึ่ง บริเวณภูเขามีถ้ำและโพรงอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้เมื่อมองจากทะเลมีลักษณะเป็นรูปหัวกระโหลกเห็นตากลวงโบ๋ได้ชัด ชายหาดนเรศวรหรือชายหาดเขากะโหลกนี้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่ไม่อยากใช้จ่ายสำหรับรีสอร์ทหรูหรา เป็นหาดเปิดที่ทั้งนักท่องเที่ยวและชาวบ้านชอบมาปิคนิคกันตามโพรงถ้ำเพื่อหลบแดด (ระวังหนามกระบองเพชรตกใส่หัว) มีร้านค้าจำหน่ายอาหารและของที่ระลึกสไตล์ชาวบ้านมากมาย บริเวณหันหน้าเข้าทะเลมีทางขึ้นไปชมวิวด้านบนเขากะโหลกได้

 

แผนที่ : พิกัด 12.339887,99.998319

 

ทะเลปราณบุรี และเขากะโหลก ปราณบุรี ประจวบฯ

ทะเลปราณบุรี และเขากะโหลก ปราณบุรี ประจวบฯ

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  เดินทางจากกรุงเทพฯโดยถนนเพชรเกษมถึงสี่แยกปราณบุรี อำเภอปราณบุรี เลี้ยวซ้ายมือเข้าปากน้ำปราณ ระยะทาง 10 กิโลเมตร ถึงป้อมตำรวจปากน้ำปราณแล้วตรงไปประมาณ 1 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวามือผ่านหมู่บ้านหนองเสือและปรือน้อย เข้าสู่หาดปราณบุรี ตรงไประยะทางอีก 5 กิโลเมตร ก็จะถึงวนอุทยานท้าวโกษา

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  /

  • เดินทางโดยรถตู้รถโดยสารปรับอากาศ ออกเดินทางจากสถานีขนส่งสายใต้ (กรุงเทพฯ) โดยขึ้นรถ กรุงเทพฯ – ปราณบุรี มาลงที่ทางแยกเขาเต่า ซึ่งอยู่ห่างจากอำเภอหัวหินประมาณ 8 กิโลเมตร บอกล่วงหน้าคนขับว่าจะไปที่ปากน้ำปราณฯ คนขับจะขับมาส่งต่อตามที่พักให้ แต่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
การติดต่อ : วนอุทยานท้าวโกษา 032 433659 ต่อ 121

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์อุทยานแห่งชาติ
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น