เลาะแก่งชมเกาะกลางโขง ยืนสูดอากาศสดชื่นแล้วโบกมือทักทายเมืองลาว

 

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงราย : แก่งผาได

แก่งผาได เป็นจุดชมวิวแม่น้ำโขง ตั้งอยู่ที่อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย ไม่ไกลจากทางไปภูชี้ฟ้า ในช่วงฤดูน้ำลด ระดับน้ำในแม่น้ำโขงจะลดระดับ บริเวณแก่งผาไดจะเผยให้เห็นเกาะแก่งต่างๆที่อยู่กลางแม่น้ำ สามารถลองไปเดินบนผืนทรายที่อยู่กลางแม่น้ำ หากมาถูกเวลาก็มีโอกาสเห็นนกอาบน้ำเล่นทราย ส่วนแก่งหินกลางแม่น้ำจะมีรูปร่างต่างๆ มีต้นไคร้หางนาคขึ้นอยู่จำนวนมาก บริเวณด้านบนของแก่งผาไดถูกพัฒนาให้กลายเป็นสวนสาธารณะสามารถชมวิวทอดยาวไปถึงประเทศลาวที่อยู่อีกฝั่งของแม่น้ำ มีร้านอาหารหนึ่งแห่งที่สามารถแวะมาทานข้าวชมวิวแก่งผาไดได้ นอกจากนั้นยังมีบริการเรือพายเที่ยวชมบริเวณแก่งผาไดในราคาที่ไม่แพง

 

แก่งผาได เชียงราย

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : สวนสาธารณะแก่งผาได
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
ช่วงเดือน พ.ย. – พ.ค. เป็นช่วงที่น้ำแห้งสามารถเห็นแก่งต่างๆได้ชัด
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
อำเภอ : เวียงแก่น (Wiang Kaen)
จังหวัด : เชียงราย (Chiang Rai)
แผนที่ : พิกัด 20.168137, 100.574303

 

แก่งผาได เชียงราย

แก่งผาได เชียงราย

แก่งผาได เชียงราย

แก่งผาได เชียงราย

 

 

แก่งก้อนคำ

แก่งก้อนคำอยู่ก่อนถึงแก่งผาได เป็นจุดชมวิวอีกจุดที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพของแม่น้ำโขงได้อย่างสวยงาม สามารถแวะลงชมแอ่งที่มีชื่อต่างๆ อาทิ ผานมที่เป็นโขดหินลักษณะคล้ายเต้านมยื่นออกไปขวางกระแสน้ำ คกสองห้องหรือวังสองห้อง ซึ่งหมายถึงวังน้ำวนใหญ่ แก่งขอน เวลาที่ขอนไม้หรือกิ่ไม้ใหญ่ไหลมาจะติดอยู่ที่บริเวณนี้

 

แก่งผาได แก่งก้อนคำ เชียงราย

แก่งผาได แก่งก้อนคำ เชียงราย

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากเชียงรายวิ่งมาทางอำเภอเชียงของ เมื่อถึงอำเภอเชียงของให้วิ่งตามถนนสาย  1020 มุ่งสู่อำเภอเทิง เมื่อถึงแยกบ้านลุงให้เลี้ยวซ้ายไปตามถนนสาย 1155 ประมาณ 23 กิโลเมตรจะถึงอำเภอเวียงแก่น บริเวณโค้งวัดหล่ายงาว จะมีทางแยกซ้ายมีป้ายบอกทางไปแก่งผาได วิ่งไปตามทางประมาณ 14 ก.ม. จะเริ่มวิ่งเรียบแม่น้ำโขง สุดถนนที่แก่งผาได

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : หมู่ที่ 4 บ้านห้วยลึก ตำบลม่วงยาย อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย
การติดต่อ :
  • องค์การบริหารส่วนตำบลม่วงยาย โทร. 053 608000-1
  • เบอร์ร้านผาได 082 892 9054 , 087 187 6710

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : โบรชัวร์ , ป้ายข้อมูลภายในสถานที่ , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , wikipedia
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น