หอมกาแฟ แช่ลำธาร หัวใจเบิกบานเมื่อได้มาเยือนโครงการหลวงตีนตก

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ : โครงการหลวงตีนตก

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก หรือ โครงการหลวงตีนตก ตั้งอยู่ที่ตำบลห้วยแก้ว อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ใกล้กับหมู่บ้านแม่กำปอง เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวเชิงโครงการหลวงอีกแห่งที่น่าเที่ยวของเชียงใหม่ เหมาะแก่การพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ เพราะรายล้อมด้วยภูเขาและอากาศบริสุทธิ์ บริเวณโครงการหลวงมีร้านอาหารตามแบบฉบับโครงการหลวง นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาจากตัวเมืองเชียงใหม่แบบเช้าไปเย็นกลับ รับประทานอาหารของโครงการหลวงที่มีเมนูไม่ต่างจากที่ดอยอินทนนท์ สั่งเครื่องดื่ม กาแฟฯ ชมบรรยากาศ หรือจะพักแบบค้างคืนก็ได้ ที่โครงการหลวงตีนตกนี้มีบริการที่พักริมลำธารอย่างดี มีความเป็นส่วนตัวและเหมาะแก่การมาพักผ่อนเพื่อชารจ์พลังเป็นอย่างมาก

โครงการหลวงตีนตก ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ อุดมสมบูรณ์ด้วยป่าดิบเขาและป่าเบญจพรรณ ครอบคลุมพื้นที่ถึง 17 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านป๊อก บ้านแม่ลาย บ้านแม่กำปอง บ้านธารทอง และบ้านปางจำปี ฯ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2524 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับก่อสร้างศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก ด้วยจำนวนเงิน 300,000 บาท เพื่อให้เป็นศูนย์พัฒนา สาธิต และส่งเสริมการเพาะเห็ดหอม และการปลูกกาแฟเป็นอาชีพเสริมให้ราษฎรในพื้นที่ เพื่อให้มีรายได้เสริมนอกจากการปลูกเมี่ยง (ใบชา) เพื่อลดการตัดไม้ทำลายป่า ชาวบ้านจึงหันมาปลูกต้นกาแฟสายพันธุ์อะราบิกาสายพันธุ์ที่เหมาะแก่การปลูกบนดอยสูงทางภาคเหนือของประเทศไทย โดยใช้วิธีปลูกแบบผสมผสานภายใต้ร่มเงาของต้นเมี่ยงซึ่งเป็นพืชดั้งเดิมที่เกษตรกรปลูกไว้แล้ว นอกจากนั้นยังสนับด้านการวิจัยต่างๆ นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมโรงแปรรูปกาแฟอราบิก้า โรงเรือนสาธิตการผลิตกล้วยไม้ตระกูลฟาแลนนอปซิสหรือพืชพันธุ์ต่างๆ โรงอบพลังแสงอาทิตย์ ฯ ที่อยู่บริเวณรอบๆศูนย์ได้

บ้านพักศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก มีบ้านพักอยู่สามแบบได้แก่ บ้านธารริน บ้ารริมธาร และบ้านธารใส ช่วงไฮซีซั่นมีราคาตั้งแต่ 2,000 – 6,000 บาท ส่วนโลซีซั่นมีราคาตั้งแต่ 1,200 – 4,500 บาท เพิ่มเติมที่  www.thairoyalprojecttour.com

 

 

โครงการหลวงตีนตก เชียงใหม่

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก
ชื่อภาษาอังกฤษ : Royal Project Development Center Teen Tok
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 07:30 – 20:00 (ครัวปิด 19:00)
อำเภอ : แม่ออน (Mae On)
จังหวัด : เชียงใหม่ (Chiang Mai)
แผนที่ : พิกัด 18.866514,99.322135

 

 

โครงการหลวงตีนตก เชียงใหม่

โครงการหลวงตีนตก เชียงใหม่

โครงการหลวงตีนตก เชียงใหม่

โครงการหลวงตีนตก เชียงใหม่

โครงการหลวงตีนตก เชียงใหม่

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากตัวเมืองเชียงใหม่  ใช้เส้นทาง เชียงใหม่-สันกำแพง-แม่ออน ผ่านน้ำพุร้อนสันกำแพงไปทางบ้านแม่กำปอง ศูนย์ตีนตกจะอยู่ทางซ้ายมือก่อนถึงบ้านแม่กำปอง  สภาพเส้นทางเป็นถนนลาดยางตลอดสายจนถึงที่ทำการศูนย์ โครงการหลวงตีนตกห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 55  กิโลเมตร

การติดต่อ

ที่อยู่ : ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก ตำบลห้วยแก้ว อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่
การติดต่อ : 093 146 7726

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์มูลนิธิโครงการหลวง , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น