เห็นจ๊างกันเต็มบ้าน ศูนย์งานไม้แกะสลักช้างฝีมือเยี่ยม เลื่องลือในวงการ

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ : บ้านจ๊างนัก

บ้านจ๊างนัก มีความหมายว่าบ้านที่มีช้างเยอะแยะมากมาย เป็นบ้านที่รวบรวมผลงานการแกะสลักช้างที่มีความโดดเด่นของเชียงใหม่ ก่อตั้งโดยสล่าเพชร วิริยะ เจ้าของรางวัล เพชรราชภัฏ – เพชรล้านนา ประจำปี พ.ศ. 2551 สาขาทัศนศิลป์ ด้านประติมากรรม การแกะสลัก ร่วมกับเพื่อนฝูงจัดตั้งกลุ่มแกะสลักบ้านจ๊างนักขึ้นมาเพื่อบุกเบิกงานแกะสลักช้างรูปแบบใหม่โดยเน้นรูปเหมือนจริงและมีหลากหลายอิริยาบถ แตกต่างจากการแกะสลักช้างดั้งเดิมที่ช่างแกะจะมีการแกะสลักแบบตายตัวที่มีรูปแบบซ้ำๆกัน งานแกะสลักช้างของบ้านจ๊างนักจึงมีผู้คนยอมรับกันว่าเป็นงานแกะสลักช้างที่เหมือนจริงมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นผิวหนังที่เหมือนจริง ดวงตาที่เหมือนมีชีวิตจริง

นักท่องเที่ยวสามารถเดิมชมผลงานแกะสลักช้างจำนวนมากมายภายในบ้านจ๊างนัก ไม่ว่าจะเป็นงานแกะสลักช้างลอยตัวซึ่งมีขนาดตัวเล็กหรือตัวใหญ่ งานแกะสลักช้างบนแผ่นไม้กระดานสำหรับติดฝาผนัง งานแกะหัวช้างที่มีทั้งหัวเล็กหรือหัวใหญ่ งานไม้ท่อนที่แกะช้างเป็นฝูง งานประยุกต์ต่างๆ งานแกะสลักช้างไม้ทุกชิ้นของบ้านจ๊างนักจะมีรหัสหมายเลขกำกับอยู่ใต้เท้าช้าง ซึ่งจะบอกถึงเดือน,ปี ที่ผลิตและมีอักษร “พ” กำกับอยู่ด้วย หรือเมื่อเดินชมด้านหลังของบ้าน นักท่อเที่ยวอาจมีโอกาสเห็นสล่ากำลังลงมือแกะสลักช้างในรูปแบบต่างๆเพื่อทำส่งตามออเดอร์ที่รับมา ทั้งส่งไปภายในประเทศและส่งออกไปต่างประเทศ

ปัจจุบันบ้านจ๊างนักได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น สร้างความภาคภูมิใจของสล่าบ้านจ๊างนักทุกคน ที่เป็นส่วนหนึ่งในการทำให้ผู้คนได้เกิดความรัก ความหวงแหน และตระหนักถึงความสำคัญและปัญหาของช้างไทยในปัจจุบัน และร่วมกันอนุรักษ์ช้างไทยให้อยู่คู่กับคนไทยอีกนานเท่านาน

 

บ้านจ๊างนัก เชียงใหม่

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : พิพิธภัณฑ์บ้านจ๊างนัก
ชื่อภาษาอังกฤษ : Baan Jang Nak Elephant Wood Carvings Museum
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 17:00
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้าชม
อำเภอ : สันกำแพง (San Kamphaeng)
จังหวัด : เชียงใหม่ (Chiang Mai)
แผนที่ : พิกัด 18.722476,99.116297

 

 

บ้านจ๊างนัก เชียงใหม่

บ้านจ๊างนัก เชียงใหม่

บ้านจ๊างนัก เชียงใหม่

บ้านจ๊างนัก เชียงใหม่

บ้านจ๊างนัก เชียงใหม่

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากตัวเมืองเชียงใหม่ วิ่งมาตามเส้นทางสาย 1317 (เชียงใหม่-สันกำแพง) จากถนนรอบเมืองระยะทางราว 7 กิโลเมตร จะพบสี่แยกให้เลี้ยวซ้ายไปทางวัดบวกค้าง ตรงไปไม่เกินหนึ่งกิโลเมตร ให้เลี้ยวซ้ายเข้าที่ซอย 4 (หรือตรงไปเลี้ยวซ้ายอีกซอยถัดไป) เลี้ยวเข้าซอยไปตามทางก็จะถึงบ้านจ๊างนัก

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 51/1 หมู่ 2 ตำบลบวกค้าง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่
การติดต่อ :  053 332578

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่ , ฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทย, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น