เสาดินแปลกตาคล้ายแพะเมืองผี เดินขึ้นลงหามุมถ่ายภาพกลางไอแดดระอุ

 

แหล่งท่องเที่ยวน่าน : เสาดินนาน้อย และคอกเสือ

เสาดินนาน้อย และคอกเสือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรณีวิทยาที่เป็นเสาดินคล้ายแพะเมืองผีในจังหวัดแพร่ หรือละลุ จังหวัดสระแก้ว อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติศรีน่าน จังหวัดน่าน อยู่ห่างจากตัวเมืองน่านราว 60 กิโลเมตร เสาดินนาน้อย และคอกเสืออยู่ห่างกันไม่ไกลประมาณ 1 กิโลเมตร แต่ทั้งสองแห่งมีรูปพรรณสัณฐานที่แตกต่างกัน

“เสาดิน” เป็นศัพท์ที่ชาวบ้านใช้เรียกหย่อมตะกอนที่มีลักษณะเป็นหน้าผาสูงชัน เป็นแท่ง หรือเป็นกรวย มียอดแหลม โผล่พ้นพื้นดินจากลานโล่งด้านล่าง ส่วนในทางธรณีวิทยา เป็นลักษณะภูมิประเทศแบบหนึ่งซึ่งเกิดจากการผุพังและการกัดกร่อนโดยน้ำฝนทำให้ชั้นตะกอนและถูกชะล้างพัดพาออกไป สันนิษฐานว่ามีอายุประมาณ 10,000-30,000 ปีมาแล้ว จนมีสภาพแวดล้อมเป็นพื้นที่เสื่อมโทรม มีริ้วและร่องที่เกิดจากการกัดกร่อนโดยทางน้ำ เสาดินนาน้อย และคอกเสือจึงมีความเปราะบาง สามารถยุ่ยสลายตัวและการผุพังทำลายจึงเกิดขึ้นได้ง่าย การมาเที่ยวชมเสาดินนาน้อย และคอกเสือจึงควรเดินอย่างระมัดระวังและมีจิตอนุรักษ์

บริเวณเสาดินนาน้อย และคอกเสือ ยังมีการค้นพบหลักฐานทางมนุษยวิทยาจากการค้นพบกำไลหินและขวานโบราณ โดยปัจจุบันเก็บรักษาอยู่ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ น่าน แสดงให้เห็นว่าบริเวณนี้อาจเคยเป็นแหล่งอาศัยของมนุษย์ยุคหินเก่าอีกด้วย

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Sao Din Na Noi and Cok Sua
เวลาเปิด-ปิด : 07:00 – 17:00
ค่าเข้าชม : ค่าเข้าตามอัตราอุทยานแห่งชาติ
หมายเหตุ : ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติศรีน่าน
อำเภอ : นาน้อย (Na Noi)
จังหวัด : น่าน (Nan)

 

 

เสาดินนาน้อย

เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “ฮ่อมจ๊อม” เกิดจากการกัดเซาะพังทะลายของดินเป็นบริเวณกว้างกว่า 20 ไร่ มีการพังทลายของดินเปลี่ยนแปลงรูปไปทุกๆ ปี นักท่องเที่ยวมักเดินชมตามเส้นทางการเดิน แต่ละจุดของลักษณะของเสาดินนาน้อยจะแตกต่างกันไป บ้างก็เป็นเหมือนแท่งหิน ผาตัด หรือเสาแหลม การมาเดินชมบริเวณเสาดินนาน้อยมีต้นไม้น้อยมากจึงมีความแห้งแล้ง การมาเดินในช่วงเวลาที่แดดแรงจึงควรจะต้องเตรียมอุปกรณ์กันแดดอย่างมิดชิดเป็นอย่างยิ่ง

นอกจากนั้นบริเวณจุดจอดรถเสาดินนาน้อยมีต้นดิกเดียม ซึ่งเป็นต้นไม้เมื่อไปลูกคลำที่ลำต้นจะเกิดอาการสั่นไหวเช่นเดียวกับต้นดิกเดียมที่ขึ้นชื่ออยู่ที่วัดปรางค์ อำเภอปัว

 

แผนที่ : พิกัด 18.303735,100.753446

 

เสาดินนาน้อย และคอกเสือ น่าน

เสาดินนาน้อย และคอกเสือ น่าน

เสาดินนาน้อย และคอกเสือ น่าน

เสาดินนาน้อย และคอกเสือ น่าน

 

คอกเสือ

คอกเสืออยู่ห่างจากเสาดินนาน้อยประมาณ 1 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นหลุมลึกแบบผาตัดซึ่งใหญ่กว่าที่เสาดินนาน้อย ในสมัยก่อนชาวบ้านเล่าว่า ในบริเวณนี้มีเสืออาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และจะมาขโมยเอาวัว ควาย และหมูของชาวบ้านที่เลี้ยงไว้กินเป็นอาหาร ชาวบ้านจึงรวมกำลังไล่ต้อนเสือให้ตกลงไปในบ่อดินดังกล่าว แล้วใช้ก้อนหินและไม้แหลมขว้างและทิ่มแทงเสือจนตาย เขาจึงเรียกบริเวณนี้ว่า “คอกเสือ” ตั้งแต่นั้น

 

 

แผนที่ : พิกัด 18.297155,100.751955

 

เสาดินนาน้อย และคอกเสือ น่าน

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  เสาดินนาน้อย และคอกเสือ อยู่ห่างจากตัวเมืองน่านราว 60 กิโลเมตร จากบริเวณที่ว่าการอำเภอนาน้อย จะมีสามแยกตรงโรงเรียนบ้านนาราบ ให้เลี้ยวเข้ามาตามถนนสาย 1083 วิ่งเข้ามาประมาณ 1.5 กิโลเมตร จะพบป้ายบอกทางเลี้ยวขวาไปองค์การบริหารส่วนตำบลเชียงของ ให้เลี้ยวและเมื่อถึงสุดสามแยกให้เลี้ยวซ้ายไปตามทางรวมระยะเพิ่มเติมอีก 4.5 กิโลเมตร ก็จะป้ายแยกไปเสาดินนาน้อยและป้ายแยกไปคอกเสือ

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ตำบลเชียงของ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน  55150
การติดต่อ : อุทยานแห่งชาติศรีน่าน 054 731714

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์อุทยานแห่งชาติ , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , กรมทรัพยากรธรณี
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น