ธรรมชาติซ่อนของดีอยู่บนเขา เดินชมถ้ำสะเกินถ้ำอันบริสุทธิ์ของจังหวัดน่าน

 

แหล่งท่องเที่ยวน่าน : ถ้ำสะเกิน

ถ้ำสะเกินเป็นถ้ำที่อยู่ในการดูแลของกรมอุทยานแห่งชาติ โดยมีชื่อเดียวกับถ้ำคือ อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน ตั้งอยู่ที่จังหวัดน่านบริเวณใกล้รอยต่อกับจังหวัดพะเยา ถ้ำสะเกินนั้นเป็นถ้ำขนาดกลางตั้งอยู่บนเขา การเดินทางจะต้องเดินเท้าขึ้นไประยะไม่ไกลถึงปากถ้ำใหญ่มีความกว้างราว 20 เมตร ด้านในเป็นอุโมงค์ถ้ำขนาดใหญ่ลึกประมาณ 500 เมตร โดยสามารถเดินลึกเข้าไป ทางเดินในช่วงแรกค่อนข้างมืดต้องใช้ความระมัดระวัง จากนั้นจะเป็นทางเดินขนาดกว้างมีแสงส่องเข้ามาภายในถ้ำตามการพังทลายของชั้นหินเป็นระยะๆ ภายในถ้ำสะเกินมีหินงอกหินย้อยที่มีความสวยงามและยังคงบริสุทธิ์อยู่ เนื่องจากยังไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมมากนัก ถ้ำสะเกินจึงเป็นที่อาศัยของค้างคาวจำนวนมาก และสิ่งมีชีวิตอื่นๆที่อาศัยอยู่ภายในถ้ำที่รอคอยให้นักท่องเที่ยวมาพบเห็น

การมาเที่ยวถ้ำสะเกิน นักท่องเที่ยวต้องติดต่อเจ้าหน้าที่จากอุทยานแห่งชาติให้พาเข้าไปเดินชม เนื่องจากต้องใชไฟฉายและความชำนาญในการเดินค่อนข้างมาก นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน ควรติดต่อล่วงหน้า และนักท่องเที่ยวสามารถมอบสินน้ำใจเล็กๆน้อยๆให้แก่เจ้าหน้าที่ที่พาเดินชมได้

 

ถ้ำสะเกิน  อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน น่าน

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ถ้ำหลวงสะเกิน
ชื่อภาษาอังกฤษ : Tham Sa Koen (Sa Koen Cave) , Tham Luang Sa-kern
ค่าเข้าชม : ยังไม่เสียค่าบริการ
หมายเหตุ : ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน
อำเภอ : ท่าวังผา (Tha Wang Pha)
จังหวัด : น่าน (Nan)
แผนที่ :
  • พิกัดที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 19.383907,100.538772
  • พิกัดทางขึ้นถ้ำสะเกิน (พิกัดโดยประมาณ) 19.368806,100.542591

 

 

ถ้ำสะเกิน  อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน น่าน

ถ้ำสะเกิน  อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน น่าน

ถ้ำสะเกิน  อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน น่าน

ถ้ำสะเกิน  อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน น่าน

 

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / การเดินทางเริ่มต้นจาก อ.ท่าวังผา ใช้ทางหลวงหมายเลข 1148 ระยะทาง 33 กม.ผ่าน อ.สองแคว เลี้ยวซ้ายต่อไปตามทางหลวงหมายเลข 1148( สองแคว – เชียงคำ ) ประมาณ 38 กม.ถึงบ้านสะเกิน บริเวณ กม. 64 มีทางแยกขวาเข้าไปอีก 4 กม.ถึงที่ทำการ อช.ถ้ำสะเกิ จากนั้นติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อพาเดินเข้าถ้ำสะเกิน

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน ตู้ ป.ณ. 13  อ. ท่าวังผา จ.น่าน  55140
การติดต่อ : 081 881 8653

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์อุทยานแห่งชาติ
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น