ชุมนุมผีเสื้อหลากสีภาคตะวันออก เทศกาลดูผีเสื้อที่ปางสีดา ละลานตา ละลายใจ

 

แหล่งท่องเที่ยวสระแก้ว : ดูผีเสื้อปางสีดา

การดูผีเสื้อที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ขึ้นชื่อของภาคตะวันออก เมื่อนึกถึงการดูผีเสื้อแล้ว นักท่องเที่ยวนิยมมาที่อุทยานแห่งชาติปางสีดานี้ และอีกที่หนึ่งคืออุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรุบรี ซึ่งที่ปางสีดานี้ นักท่องเที่ยวสามารถติดตามข่าวกิจกรรมการท่องเที่ยว “เทศกาลดูผีเสื้อที่ปางสีดา” ที่จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนมิถุนายน ถึง สิงหาคม  จนขึ้นชื่อว่า “เมืองผีเสื้อแห่งผืนป่าตะวันออก” 

การมาดูผีเสื้อที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา มีผีเสื้อหลายสายพันธุ์มากกว่า 400 ชนิดให้ได้ชมกัน โดยจะแบ่งออกเป็นโซนด้านล่างกับโซนด้านบน โดยที่โซนด้านล่างมีให้ดูด้วยกันหลายจุด อาทิ บริเวณข้างถนนหลังด่าน ลาน ฮ. โป่งฝายน้ำล้น ทุ่งหญ้าแปลงปลูกป่า หน้าศูนย์เก่า-ลานกางเต็นท์ ลานจอดรถทางลงน้ำตก แต่จุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาดูมากที่สุดคือจุดเลยน้ำตกขึ้นไปหรือบริเวณโป่งรับแขก จะมีโป่งที่ผีเสื้อมาเกาะมากมายทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวา  มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลเพื่อราดน้ำให้ผีเสื้อมาเกาะอยู่สม่ำเสมอ

ส่วนบริเวณด้านบน นักท่องเที่ยวต้องขับรถขึ้นเขาไปอีก 25 กิโลเมตร เป็นเส้นทางลูกรัง ขับรถลำบาก ในบริเวณโซนด้านบนนี้ จะมีผีเสื้อให้ดูเป็นจุดๆ อาทิ เส้นทางศึกษาธรรมชาติบุตาปอด ลานหินดาด หน่วย ปด.5 โดยไปสิ้นสุดที่จุดชมวิว ก.ม. ที่ 25 การจะไปชมควรติดต่อเจ้าหน้าที่ก่อน เพราะบางจุดนักท่องเที่ยวไม่สามารถไปเที่ยวได้เอง ต้องให้เจ้าหน้าที่พาเดินเพื่อนำชม และใช้รถของทางอุทยานฯ เท่านั้น นอกจากนั้นการขึ้นไปด้านบนจำเป็นต้องแลกบัตรเพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจเช็คเพื่อการดูแลนักท่องเที่ยวด้วย

คำแนะนำสำหรับการดูผีเสื้อที่ปางสีดา สระแก้วนี้ ควรสอบถามที่อุทยานแห่งชาติก่อนมา เพราะแม้จะเป็นช่วงเดือน มิ.ย. – ก.ค. แต่จำนวนผีเสื้อจะมากน้อยแตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลา บางครั้งจะมีจำนวนมากเต็มพื้นที่ และบางครั้งก็มีจำนวนน้อยกว่าที่คาด

เวลาที่เหมาะสมในการดูผีเสื้อคือระหว่าง 09:00- 14:00 ในวันที่มีแดด

นักท่องเที่ยวสามารถติดตามข่าวคราวของปางสีดาได้ที่ สมาคมรักษ์ปางสีดา

 

ดูผีเสื้อปางสีดา สระแก้ว

ดูผีเสื้อปางสีดา สระแก้ว

ดูผีเสื้อปางสีดา สระแก้ว

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Pang Sida Butterfly Watching Festival
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 06:00 – 20:00
ค่าเข้าชม : ค่าเข้าตามอัตราอุทยานแห่งชาติ
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
หมายเหตุ : ควรสอบถามคนในพื้นที่หรือที่อุทยานแห่งชาติก่อนเข้ามาชม
อำเภอ : เมืองสระแก้ว
จังหวัด : สระแก้ว
แผนที่ : พิกัดจุดดูผีเสื้อบริเวณน้ำตกปางสีดา 13.997707,102.203608

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / 

  • จากกรุงเทพฯ ถึงอำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว ระยะทาง 256 กิโลเมตร จากอำเภอเมือง โดยสารรถประจำทางไปตามทางหลวงหมายเลข 3462 สายสระแก้ว – บ้านคลองน้ำเขียว ระยะทางประมาณ 27 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติปางสีดา
  • หากนักท่องเที่ยวต้องการไปดูผีเสื้อด้านบนต้องขับขึ้นเขาขึ้นไปอีก 25 กม. เส้นทางเป็นลูกรัง บางช่วงรถยนต์ธรรมดาเข้าถึงลำบาก ควรหลีกเลี่ยงช่วงฝนตกเพราะถนนจะลื่น ส่วนก่อนขึ้นควรถามเจ้าหน้าที่ด้านล่างหรือรถที่สวนลงมาถึงจำนวนผีเสื้อที่อยู่ด้านบน ไม่อย่างนั้นอาจจไม่คุ้มที่จะขึ้นไป

 

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  /

  • นั่งรถโดยรถประจำทาง สายกรุงเทพฯ – อรัญประเทศ จากสถานีขนส่งหมอชิต ถึงตัวเมืองสระแก้ว ระยะทาง 256 กิโลเมตร จากนั้นนั่งรถจากอำเภอเมืองสระแก้ว โดยสารรถประจำทางไปตามถนนเร่งรัดพัฒนาชนบท ( ร.พ.ช. ) สายสระแก้ว – บ้านคลองน้ำเขียว ตามทางหลวงหมายเลข 3462 ระยะทาง 27 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติปางสีดา
  • เดินทางโดยรถไฟด้วยรถไฟสายตะวันออก กรุงเทพฯ-อรัญประเทศ เที่ยวแรกออกเวลา 06.00 น. เที่ยวสองออก 13.00 น. ถึงสถานีรถไฟสระแก้ว แล้วนั่งรถโดยสารจากอำเภอสระแก้วถึงที่ทำการอุทยานฯ
  • นักท่องเที่ยวสามารถเดินไปดูจุดดูผีเสื้อบริเวณที่ห่างจากน้ำตกไม่ไกลได้เท่านั้น หากต้องการดูด้านบนจำเป็นต้องมีรถส่วนตัว

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติปางสีดา ตำบลท่าแยก อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว
การติดต่อ : 037 247948, 081 862 1511

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , สำนักอุทยานแห่งชาติ
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น