ชมสายรุ้งพาดผ่านน้ำตกสูง ความสวยงามเล็กๆซ่อนตัวในความยิ่งใหญ่

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ : น้ำตกวชิรธาร ดอยอินทนนท์

น้ำตกวชิรธาร เป็นอีกน้ำตกในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ที่เข้าถึงได้จากถนนใหญ่สายจอมทอง-ดอยอินทนนท์ โดยเลี้ยวเข้าไปเพียง 500 เมตร น้ำตกวชิรธารเป็นน้ำตกขนาดสูงใหญ่โดยมีความสูงประมาณ 80 เมตร มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ไม่สามารถเล่นน้ำได้ เกิดจากลำห้วยแม่กลาง จุดเด่นของน้ำตกน้ำตกวชิรธารคือสายรุ้งที่พัดผ่านน้ำตกบนจุดชมน้ำตกที่ต้องเดินขึ้นบันไดไปเพียงเล็กน้อย ในจุดนี้เองในยามที่แสงอาทิตย์ส่องกระทบละอองน้ำจะปรากฏสายรุ้งงดงามขึ้นเหนือธารน้ำด้านข้าง มีความสวยงามมาก ด้านตรงข้ามน้ำตกวชิรธารมีหน้าผาสูงชัน เรียกว่า “ผามอแก้ว” หรือภายหลังเรียกว่า ผาแว่นแก้ว

น้ำตกวชิรธารเดิมมีชื่อเรียกว่าน้ำตกตาดฆ้องโยง ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อตามพระนามาภิไธยของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเสด็จมาทอดพระเนตรน้ำตกวชิรธารถึงสองครั้งในปี พ.ศ. 2542 และ พ.ศ. 2545

นักท่องเที่ยวท่านไหนที่ต้องการถ่ายภาพน้ำตกวชิรธาร ให้ระวังกล้องที่อาจจะเปียกละอองน้ำได้ง่าย โดยเฉพาะช่วงเวลาที่มีน้ำมาก ละอองจะฟุ้งกระจายโดยเฉพาะจุดชมด้านล่างของน้ำตกวชิรธาร

 

น้ำตกวชิรธาร เชียงใหม่

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Namtok Vachirathan (Vachirathan Waterfall)
วันเปิดให้บริการ :
ค่าเข้าชม : ตามอัตราค่าเข้าอุทยานแห่งชาติ สามารถใช้ควบคู่กับสถานที่ท่องเที่ยวอื่นในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ได้
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
ช่วงเช้าเป็นช่วงแสงตกกระทบวชิรธาร ซึ่งมุมที่ชมน้ำตกจะเกิดสายรุ้งสวยงาม ไม่ควรมาเกินสิบเอ็ดโมงเช้า
อำเภอ : จอมทอง (Chom Thong)
จังหวัด : เชียงใหม่ (Chiang Mai)
แผนที่ : พิกัด 18.541425,98.599278

 

น้ำตกวชิรธาร เชียงใหม่

น้ำตกวชิรธาร เชียงใหม่

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากตัวเมืองเชียงใหม่ เดินทางโดยรถยนต์ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 108 (เชียงใหม่-ฮอด) ผ่านอำเภอหางดงและอำเภอสันป่าตอง ไปยังอำเภอจอมทอง ก่อนถึงอำเภอจอมทองประมาณ 2 กิโลเมตร เลี้ยวขวาตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1009 (จอมทอง-ดอยอินทนนท์) จะผ่านด่านอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ก่อนถึงน้ำตกสิริธาร ช่วง ก.ม. ที่ 21 มีทางเลี้ยวขวาเข้าไปถึงน้ำตกวชิรธารประมาณ 500 เมตร เส้่นทางแคบและคดเคี้ยว โปรดขับรถด้วยความระมัดระวัง

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / จากตัวเมืองเชียงใหม่ ที่ประตูเชียงใหม่ใช้บริการสองแถวสีเหลือง เชียงใหม่ – จอมทอง ใช้เวลาวิ่งราว 1 ชั่วโมง จะมาถึงที่วัดพระธาตุศรีจอมทองจากนั้นต้องเหมารถบริเวณวัดต่อเพื่อเที่ยวรอบๆอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

 

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ 119 หมู่ที่ 7 ต.บ้านหลวง  อ. จอมทอง  จ. เชียงใหม่   50160 (ศุนย์บริการนักท่องเที่ยว)
การติดต่อ : 053 286728 – 9
Official Website : www.dnp.go.th

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่ , เวบไซท์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น