น้ำตกเอราวัณแห่งนครศรีธรรมราช เลาะเลียบลำธารเดินเล่นชมน้ำตกหินปูนร้อยๆชั้น

 

แหล่งท่องเที่ยวนครศรีธรรมราช : น้ำตกสี่ขีด

น้ำตกสี่ขีดเป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงของจังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด น้ำตกสี่ขีดเป็นน้ำตกหินปูนมีเป็นร้อยๆชั้น  แต่ละชั้นมีขนาดเตี้ยๆ  กล่าวกันว่าเนื่องด้วยน้ำตกสี่ขีดเป็นน้ำตกหินปูนจึงมีฉายาเรียกกันว่าเป็นน้ำตกเอราวัณของจังหวัดกาญจนบุรีแห่งที่สอง  น้ำตกสี่ขีดเกิดจากแหล่งกำเนิดทีเรียกว่า ช่องน้ำปันกัน พื้นที่รอยต่อจากเทือกเขาสูงตรงรอยต่อเขตอำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช กับอำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี การเดินชมน้ำตกสี่ขีดมีลักษณะเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติยาวกว่า 12 กิโลเมตร แบ่งเป็น ตอนต้น ตอนกลาง และตอนท้าย  โดยจากจุดจอดรถประมาณ 200 เมตร เป็นเส้นทางเดินเลาะเลียบลำธารชมน้ำตกไปเรื่อยๆระหว่างทางเป็นป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ ช่วงตอนต้นของน้ำตกสี่ขีดมีแอ่งให้เล่นน้ำได้ ส่วนการเดินไปถึงน้ำตกสี่ขีดตอนท้ายควรมีเจ้าหน้าที่นำเนื่องจากมีโอกาสหลงทางได้

จุดเด่นของน้ำตกสี่ขีด นอกจากจะเป็นน้ำตกหินปูนที่ไม่ลื่นและไม่มีตะไคร่น้ำไม่จับแล้ว หินปูนบางแห่งจะมีลักษณะเป็นหินงอกหินย้อยสวยงามแปลกตา  ธารน้ำมีสีออกเขียวมรกต มีทางไหลของน้ำตกมีลักษณะเป็นเกาะ (น้ำตกล้อมรอบ) จำนวน 4 เกาะ  น้ำตกสี่ขีดมีน้ำตลอดทั้งปี แต่ช่วงที่มีน้ำมากได้แก่ช่วงเดือนพ.ย. ถึง ก.พ. ช่วงนี้น้ำตกจะมีความสวยงามที่สุด

 

น้ำตกสี่ขีด อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด นครศรีธรรมราช

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Namtok Si Khit (Si Khit Waterfall)
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:30 – 16:00
ค่าเข้าชม : ค่าเข้าตามอัตราอุทยานแห่งชาติ
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
หมายเหตุ : อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่สภาพภูมิอากาศและฤดูกาลประจำปี
หมายเหตุ : ตั้งอยู่ในขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด
อำเภอ : สิชล (Sichon)
จังหวัด : นครศรีธรรมราช (Nakhon Si Thammarat)
แผนที่ : พิกัด 9.014412,99.771688

 

น้ำตกสี่ขีด อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด นครศรีธรรมราช

น้ำตกสี่ขีด อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด นครศรีธรรมราช

น้ำตกสี่ขีด อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด นครศรีธรรมราช

น้ำตกสี่ขีด อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด นครศรีธรรมราช

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / 

  • จากจังหวัดนครศรีธรรมราชเดินทางไปตามเส้นทางสายเอเชีย นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 401 ประมาณ 69 กิโลเมตรจะถึงสี่แยกต้นพยอม ทางแยกขวาไปอำเภอสิชล 1 กิโลเมตร ทางแยกซ้ายเข้าสู่ที่ตั้งที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด ประมาณ 15 กิโลเมตร
  • จากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 401 ประมาณ 52 กิโลเมตร จะถึงสามแยกเขาหัวช้าง เลี้ยวขวาระยะทาง 10 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด หมู่ที่ 2 ต.สี่ขีด  อ. สิชล  จ. นครศรีธรรมราช   80120
การติดต่อ : 075 470708

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : โบรชัวร์ , เวบไซท์อุทยานแห่งชาติ
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น