หาดใต้สุดของทะเลขนอม ชมเต่าอารมณ์ดีกลางชุมชนชาวประมง

 

แหล่งท่องเที่ยวนครศรีธรรมราช : อ่าวท้องหยี (หาดขนอม)

อ่าวท้องหยี หรือ หาดท้องหยี เป็นชายหาดที่อยู่ปลายล่างสุดของกลุ่มหาดขนอม อยู่ถัดลงมาจากหาดในเพลา เป็นหาดที่เรียกว่าเข้าออกได้ทางเดียว มีภูเขากั้นกลาง การเดินทางจึงต้องขับผ่านหาดในเพลาผ่านภูเขาขับรถด้วยความระมัดระวัง อ่าวท้องหยีเต็มไปด้วยความเป็นหาดส่วนตัว มีความสงบเงียบ  ที่สุดปลายของอ่าวท้องหยีคือชุมชนชาวประมง แวดล้อมไปด้วยสวนมะพร้าว มีภูเขาล้อมรอบ ชายหาดสลับไปด้วยหาดทรายและโขดหิน ว่ากันว่ามีแนวปะการังอยู่บริเวณอ่าว ปัจจุบันที่สุดปลายของอ่าวได้พัฒนาเป็นศูนย์เรียนรู้เต่าทะเล ปราชญ์ชาวบ้านอ่าวท้องหยี เนื่องด้วย เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 ได้มีแม่เต่าตนุตัวหนึ่งขึ้นมาวางไข่ในบริเวณอ่าวท้องหยี เป็นที่แปลกประหลาดสำหรับชาวบ้านละแวกนี้ เต่าตนุตัวนี้ได้วางไข่จำนวน 109 ฟอง ซึ่งมีชาวบ้านได้นำเลขนี้ไปแทงหวย ซึ่งงวดนั้นเลขท้ายสามตัวรางวัลที่ 1 ได้ออก 109 ตรงเป๊ะ เหล่าแม่ลูกเต่านี้จึงถูกขนานนามว่าเต่านำโชค หรือ Lucky Turtle ในที่สุด ต่อจากนั้นอีก 55 วัน ลูกเต่าก็ได้ฟักออกมาเป็นตัวและถูกเลี้ยงดูด้วยภูมิปัญญาชาวบ้านทะเลใต้เรื่อยมา จนถึงปัจจุบันมีลูกเต่าบางส่วนได้ทำการปล่อยลงสู่ทะเลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เหลือเต่าบางส่วนที่ชาวบ้านได้ก่อเป็นบ่อขึ้นมานำเต่าเหล่านั้นมาเลี้ยงดู และเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเยี่ยมชมอย่างใกล้ชิด

นักท่องเที่ยวส่วนมากที่มาเที่ยวที่อ่าวท้องหยี  มักพักที่หาดในเพลา แล้วขับรถเข้ามาเที่ยวที่อ่าวท้องหยี เนื่องจากที่อ่าวท้องหยีไม่ได้มีรีสอร์ทที่พัก มีแต่ร้านอาหารเท่านั้น ระหว่างทางมีจุดชมวิวที่สวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถแวะพักรถเพื่อถ่ายภาพได้ ในจุดนี้ช่วงเช้าจะมีโอกาสเห็นพระอาทิตย์ขึ้นจากกลางทะเลสวยงาม

 

อ่าวท้องหยี (หาดขนอม) นครศรีธรรมราช

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : หาดท้องหยี
ชื่อภาษาอังกฤษ : Ao Thong Yee (Thong Yee Bay)
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
หมายเหตุ : อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่สภาพภูมิอากาศและฤดูกาลประจำปี
อำเภอ : ขนอม (Khanom)
จังหวัด : นครศรีธรรมราช (Nakhon Si Thammarat)
แผนที่ : พิกัด 9.112224,99.898675

 

อ่าวท้องหยี (หาดขนอม) นครศรีธรรมราช

อ่าวท้องหยี (หาดขนอม) นครศรีธรรมราช

อ่าวท้องหยี (หาดขนอม) นครศรีธรรมราช

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากนครศรีธรรมราชหรือสุราษฏร์ธานี ให้วิ่งมาตามถนนสาย 401 สุราษฏร์ธานี-นครศรีธรรมราช เลี้ยวเข้าถนนสาย 4014 เข้าอำเภอขนอม วิ่งตรงมาทางเดียวกับหาดท่าด่าน ก่อนถึงหาดให้เลี้ยวขวา ตรงไปประมาณ 10 ก.ม. ก็ถึงอ่าวท้องหยี ระหว่างทางจะผ่านหาดในเพลา เมื่อผ่านหาดในเพลาจะเป็นเส้นทางขึ้นเขา ถนนค่อนข้างแคบ ให้ขับรถด้วยความระมัดระวัง

 

การติดต่อ

การติดต่อ : ศูนย์เรียนรู้เต่าทะเล ปราชญ์ชาวบ้านอ่าวท้องหยี 081 958 4504

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น