น้ำตกใหญ่ไหลจากโกรกผา ต้อนรับนักท่องเที่ยวประตูทางเข้าดอยอินทนนท์ 

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ : น้ำตกแม่กลาง

น้ำตกแม่กลางเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีน้ำไหลตลอดปี น้ำตกแม่กลางเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนน์ โดยเป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่ตั้งแต่ต้นทาง เรียกได้ว่าน้ำตกแม่กลางนั้นเป็นจุดแรกของประตูเข้าสู่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์เลยทีเดียว นักท่องเที่ยวที่่ได้มาเห็นมักจะตกตะลึงกับน้ำตกที่มีความสูงใหญ่ โดยมีความสูงถึงราว 100 เมตร แต่น้ำตกแม่กลางเองยังเป็นเพียงจุดเริ่มต้น เพราะที่ดอยอินทนนท์ยังมีน้ำตกที่มีความสูงใหญ่อยู่อีกมาก

น้ำตกแม่กลางห่างจากจุดจอดรถเพียง 150 เมตร เป็นน้ำตกชั้นเดียว เข้าถึงได้ง่ายสะดวกสบาย นอกจากนั้นที่น้ำตกแม่กลางยังเป็นจุดพักผ่อนหย่อนใจชั้นเยี่ยม เพราะน้ำตกที่ไหลจากโกรกเขาลงมากลายเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ วังน้อยและวังหลวง เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวสามารถเล่นน้ำบริเวณแอ่งเหล่านี้ได้ แต่ช่วงฤดูฝนกระแสน้ำไหลแรงจนอาจเป็นอันตรายต่อการเล่นน้ำ นอกจากนั้นตรงบริเวณทางเดินขึ้นเอง หากเดินข้ามสะพานมายังฝั่งตรงข้าม จะเป็นร้านอาหารริมน้ำที่สามารถมานั่งพักผ่อนหย่อนใจได้โดยเฉพาะช่วงฤดูร้อนจะเป็นที่คลายร้อนชั้นเยี่ยม

ผู้ที่เริ่มชมน้ำตกแม่กลางก่อนต้องจ่ายค่าเข้าอุทยานที่บริเวณทางขึ้น แต่สามารถเก็บตั๋วเพื่อนำไปแสดงที่ด่านของอุทยานด้านบนได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช่้จ่ายเพิ่ม (ยกเว้นค่านำรถเข้าที่ต้องจ่ายเพิ่ม)

 

น้ำตกแม่กลาง ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Mae Klang Waterfall (Namtok Mae Klang)
วันเปิดให้บริการ :
ค่าเข้าชม : ตามอัตราค่าเข้าอุทยานแห่งชาติ สามารถใช้ควบคู่กับสถานที่ท่องเที่ยวอื่นในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ได้
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
ช่วงเวลาที่แสงเข้าน้ำตกแม่กลางคือ บ่ายต้นๆ
หมายเหตุ : เป็นแหล่งท่องเที่ยวอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
อำเภอ : จอมทอง (Chom Thong)
จังหวัด : เชียงใหม่ (Chiang Mai)
แผนที่ : พิกัด 18.495035,98.668158

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / จากตัวเมืองเชียงใหม่ เดินทางโดยรถยนต์ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 108 (เชียงใหม่-ฮอด) ผ่านอำเภอหางดงและอำเภอสันป่าตอง ไปยังอำเภอจอมทอง ก่อนถึงอำเภอจอมทองประมาณ 2 กิโลเมตร เลี้ยวขวาตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1009 (จอมทอง-ดอยอินทนนท์) ก่อนถึงกิโลเมตรที่ 8 จะมีแยกตัววายให้ไปทางซ้ายตามป้ายน้ำตกแม่กลาง สักพักก็ถึงจุดจอดรถน้ำตกแม่กลางจากจุดจอดรถเดินเพียง150 เมตรก็ถึงตัวน้ำตก

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  /จากตัวเมืองเชียงใหม่ ที่ประตูเชียงใหม่ใช้บริการสองแถวสีเหลือง เชียงใหม่ – จอมทอง ใช้เวลาวิ่งราว 1 ชั่วโมง จะมาถึงที่วัดพระธาตุศรีจอมทอง จากนั้นใช้บริการคิวรถสองแถวขึ้นดอยอินทนนท์ที่ด้านหน้าวัด รถจะวิ่งจอดตามหมู่บ้านต่างๆไปจนถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ หากต้องการเที่ยวตามจุดต่างๆจะต้องใช้บริการเหมารถ
นอกจากนั้นที่บริเวณน้ำตกแม่กลางยังมีคิวจอดรถสองแถวเช่นกัน

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ 119 หมู่ที่ 7 ต.บ้านหลวง  อ. จอมทอง  จ. เชียงใหม่   50160
การติดต่อ :  053 286728 – 9
Official Website : www.dnp.go.th

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น