น้ำตกไหลจากผาสูง หนึ่งในสัญลักษณ์ของดอยอินทนนท์ มองเห็นได้จากมุมไกล

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ : น้ำตกสิริภูมิ

น้ำตกสิริภูมิเป็นหนึ่งในน้ำตกที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตั้งอยู่ที่บ้านขุนกลางใกล้กับโครงการหลวงอินทนนท์ น้ำตกสิริภูมิเป็นน้ำตกที่มีจุดเด่นอยู่ที่สามารถเห็นได้แต่ไกล โดยเห็นเป็นสายน้ำที่ตกมาจากผาสูง แบ่งออกเป็นสายหลักและสายรองที่สามารถเห็นได้ติดๆกัน สามารถเห็นได้แต่ไกลไม่ว่าจากโครงการหลวงหรือสถานที่บริเวณรอบๆเป็นบริเวณกว้าง สามารถเดินไปถึงใต้น้ำตกโดยเดินผ่านสวนหลวงสิริภูมิซึ่งเป็นสวนหย่อมขนาดเล็กก่อนที่จะเดินเข้าไปเห็นตัวน้ำตกสิริภูมิในชั้นล่าง น้ำตกสิริภูมิเป็นน้ำตกที่มีน้ำตลอดปี ในช่วงเดือน ม.ค. รอบๆน้ำตกจะมีต้นพญาเสือโคร่งขึ้นอยู่ตามผาออกดอกบานสะพรั่ง ทำให้มีโอากสได้เห็นภาพน้ำตกที่ลดหลั่นไปตามต้นไม้สีชมพู มีความสวยงามเพิ่มขึ้นเป็นพิเศษ

น้ำตกสิริภูมินั้นเดิมชื่อน้ำตกเลาลีซึ่งเป็นชื่อของหัวหน้าหมู่บ้านเผ่าแม้วในบริเวณนี้มาก่อน ก่อนทีต่อมาจะเปลี่ยนชื่อเป็น “สิริภูมิ” เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนาง-เจ้าพระบรมราชินีนาถ ในเวลาต่อมา ส่วนใครที่อยากพักที่บริเวณน้ำตกสิริภูมิก็มีจุดกางเต้นท์และสิ่งอำนวยความสะดวกบริการด้วยเช่นกัน

 

น้ำตกสิริภูมิ ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Namtok Siriphum (Sirithan Waterfall)
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 07:00 – 18:00
ค่าเข้าชม : ค่าบำรุง 20 บาท
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
แสงจะเข้าที่น้ำตกในช่วงเช้า
หมายเหตุ : เป็นแหล่งท่องเที่ยวอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
อำเภอ : จอมทอง (Chom Thong)
จังหวัด : เชียงใหม่ (Chiang Mai)
แผนที่ : พิกัด 18.547019,98.515594

 

 

สวนหลวงสิริภูมิ (Royal Garden Siribhum)

ด้านหลังของโครงการหลวงอินทนนท์ (สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์) จะเป็นทางถนนเข้าไปยังสวนหลวงสิริภูมิซึ่งอยู่ในส่วนดูแลเดียวกันกับโครงการหลวง ด้านในเป็นทางเดินศึกษาพืชประเภทต่างๆโดยเน้นเป็นพืชตระกูลเฟิรน์ ลักษณะคล้ายสวนสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ เป็นทางเดินวนรอบ 300 เมตร ด้านในสุดคือน้ำตกสิริภูมิที่อยู่ชั้นล่างสุด และสามารถเห็นตัวน้ำสิริภูมิมุมบนที่ใกล้ที่สุดได้

ตั๋วค่าเข้าที่สวนหลวงสิริภูมินี้สามารถเก็บนำมาเป็นค่าเข้าเดียวกันกับค่าเข้าของโครงการหลวงอินทนนท์ (สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์) ได้

 

 

น้ำตกสิริภูมิ ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

น้ำตกสิริภูมิ ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

น้ำตกสิริภูมิ ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / น้ำตกสิริภูมิตั้งอยู่บริเวณ กม.ที่ 31 ถนนสายจอมทอง-ดอยอินทนนท์  จากตัวเมืองเชียงใหม่ เดินทางโดยรถยนต์ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 108 (เชียงใหม่-ฮอด) ผ่านอำเภอหางดงและอำเภอสันป่าตอง ไปยังอำเภอจอมทอง ก่อนถึงอำเภอจอมทองประมาณ 2 กิโลเมตร เลี้ยวขวาตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1009 (จอมทอง-ดอยอินทนนท์) ประมาณ กม.ที่ 31 ก่อนถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์จะมีทางเลี้ยวขวาเข้าไปขุนวาง จากนั้นจะมีทางเลี้ยวซ้ายตามทางไปโครงการหลวงอินทนนท์ ก่อนถึงโครงการหลวงจะมีทางแยกเบี่ยงขวา (โครงการหลวงเบี่ยงซ้าย) ให้ไปตามทางเบี่ยงขวา ขับไปสักพักจะพบกับจุดจอดรถสวนหลวงสิริภูมิ

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ 119 หมู่ที่ 7 ต.บ้านหลวง  อ. จอมทอง  จ. เชียงใหม่   50160
การติดต่อ : 053 286728 – 9
Official Website : www.dnp.go.th

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น