เที่ยวบ้านดำ บ้านแห่ง อ. ถวัลย์ ดัชนี ชมสวนและสถาปัตยกรรมของตำนานศิลปินแห่งชาติ

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงราย : บ้านดำ (พิพิธภัณฑ์บ้านดำ) อ. ถวัลย์ ดัชนี

แทรก แทรก

บ้านดำ หรือ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ เป็นบ้านของ อ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติผู้มีชื่อเสียงระดับโลกและเป็นตำนานของประเทศ เจ้าของฉายา “จักรพรรดิแห่งผืนผ้าใบ”  ภายในพื้นที่ของบ้านดำถูกรังสรรค์ออกเป็นอาคารประเภทต่างๆหลายสิบหลังบนพื้นที่ขนาดกว้างขวาง ที่สะท้อนถึงสถาปัตยกรรมในเขตล้านช้าง ล้านนา และอาคารที่แปลกแหวกแนวที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหลายๆที่ ภายในอาคารแต่ละหลังจึงมีลักษณะโดดเด่นทางศิลปะที่ไม่เหมือนกัน  นอกจากด้านนอกแล้วภายในอาคารบางหลังก็มีของสะสมของ อ. ถวัลย์ จัดแสดงให้ชมด้วย

บ้านดำเป็นบ้านส่วนตัว อ.ถวัลย์ ดัชนี เปิดให้บุคคลทั่วไปได้ชมสถาปัตยกรรมอันงดงามเหล่านี้ตั้งแต่ครั้งที่อาจารย์ยังมีชีวิตอยู่ โดยชื่อบ้านดำนั้นมาจากอาคารที่มีลักษณะเป็นสีดำโดยเฉพาะจากมหาวิหารที่ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้า บ้านดำจึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงรายที่นิยมทั้งคนไทยและต่างประเทศ โดยชาวต่างชาตินั้นมักนิยมเรียกบ้านดำว่า Black House ควบคู่กับ วัดร่องขุ่น หรือ White Temple ของเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์

การมาท่องเที่ยวที่บ้านดำแห่งนี้ควรเผื่อเวลาสำหรับเดินชมอาคารทุกๆหลัง เพื่อที่จะดื่มดำศิลปะ สถาปัตยกรรม และแรงบันดาลใจในการสร้างของ อ.ถวัลย์ ดัชนี อาคารต่างๆของบ้านดำนั้นประกอบไปด้วย มหาวิหาร วิหารเล็ก วิหารราม บ้านเล็ก บ้านลาว ห้องเขียนรูปส่วนตัวจิตรกร บ้านสามหลัง ห้องนักแสดงนาฏศิลป์ บ้านสามเหลี่ยม บ้านเรือ ห้องจิตวิญญาณ (อูบปรภพ) หยาดน้ำตาบนแก้มกาลเวลา (อูบก๊อกตด) อูบเปลวปล่องฟ้า นอแรดในรุ่งดาว เภรีกัมปนาท หอคำ หอไตร บ้านสามชั้น ศาลามีด ศาลาพระสี่อริยาบถ ศาลาเงี้ยว ศาลาเครื่องมุกมหัคภัณฑ์ ศาลาพระทองไสยาสน์ บ้านแหวน อูบหัวนกเงือก โรงแกะไม้ ฯ

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : บ้าน อ. ถวัลย์
ชื่อภาษาอังกฤษ : Baandam Museum (Thawan Duchanee) , Black House
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด :
  • ช่วงเช้า 9.00 – 12.00 น.
  • ช่วงบ่าย 13.00-17.00 น.
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าใช้จ่าย
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
ช่วงบ่ายเป็นเวลาที่มหาวิหารหันหน้าเข้าสู่แดด
หมายเหตุ : ห้ามนำอาหารและเครื่องดื่มเข้าบริเวณบ้านดำ
อำเภอ : เมืองเชียงราย  (Muang Chiang Rai)
จังหวัด : เชียงราย (Chiang Rai)
แผนที่ : พิกัด 19.992123, 99.860122

 

 

มหาวิหาร (อาหารพิพิธภัณฑ์ศิลปะ)

มหาวิหาร ตั้งอยู่บริเวณทางเข้าพิพิธภัณฑ์บ้านดำ เป็นอาคารที่เด่นและใหญ่ที่สุด มีความสวยงามมากจากบริเวณภายนอก ชื่อมหาวิหารมีความหมายดุจเดียวกันกับมหาวิหาร ซีสทีนชาเปล ที่เขียนคำพิพากษาของไมเคิล แองเจโล ในนครวาติกัน  ใช้เวลาในการสร้างนานถึง 7 ปี โดยมีที่มาและแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจาการสรุปความคิดรวบยอดของวัฒนธรรมไม้ขนาดใหญ่ ทั้งรูปแบบ รูปทรง เนื้อหา ปรัชญา และความคิดสร้างสรรค์ร่วมสมัย พุทธศิลป์สถาปัตย์ ภายในใช้จัดงานแสดงถาวร ทัศนศิลป์ทุกสาขา ของถวัลย์ ดัชนี งานแสดงหมุนเวียนของศิลปินทั้งในและนอกประเทศ ประชุมสัมมนาทางศิลปะสุนทรียศาสตร์ ปรัชญา ตลอดจนกิจกรรมทางศิลปะ

 

บ้านดำ (พิพิธภัณฑ์บ้านดำ) อ. ถวัลย์ ดัชนี เชียงราย

 

วิหารเล็ก

วิหารเล็กตั้งอยู่ด้านหน้าของมหาวิหารอีกที เป็นสถาปัตยกรรมที่รวบยอดความคิด  ล้านช้าง ล้านนา หงสาวดี อังวะ เครื่องไม้แกะสลักไทยใหญ่ สิบสองปันนา มัณทะเลย์  หลังคาดินขอพื้นเมือง ลดชั้น ปักยอดฉัตร บราลี 36 ตัว รวมช่อฟ้า โพธิปักขียธรรม ด้านในจัดแสดงไม้แกะพุทธรูป เปลือยดิบ สัจภาวะเนื้อไม้ นั่ง นอน ยืน ดาวเพดาน หน้าต่าง หน้าบัน ซุ้มประตูเป็นงานศิลปะ  รัตนบุระอังวะ มอญ พม่า ไทย วิหารหน้าประธาน กำหนดประจิมทิศ

 

บ้านดำ (พิพิธภัณฑ์บ้านดำ) อ. ถวัลย์ ดัชนี เชียงราย

 

เรือนเชียงทองทาทาบรุ้ง

ลักษณะเป็นอาคารสองชั้น ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากอู่อารยธรรมล้านช้างจากวัดเชียงทอง วัดลำปางหลวง ความสงบ สง่างามและสมถะสันโดษ ความพอดีลงตัวของรูปทรงส่วนสัด ความต่อเนื่องทั้งอารมณ์ ประโยชน์ใช้สอย และสุนทรียภาพทางชาติพันธุ์วิทยา

 

บ้านดำ (พิพิธภัณฑ์บ้านดำ) อ. ถวัลย์ ดัชนี เชียงราย

 

บ้านไซบะหลอด

ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจาก เครื่องบินคองคอร์ท ทรงจอมแห ปลากระเบนราหู เรือไวกิ้งค์ ยานอวกาศ ผลึกเพชร กลีบเกสรส้ม และเรือหาปลา สถาปัตยกรรมแปลกตามีหลังคาทรงสามเหลี่ยมทรงจอมแห เนื้อหาความหมายโดยรวมของบ้าน  หมายถึง บ้านเรือ เรียกโดยองค์รวม เป็นเรือที่แล่นอยู่ในหมอกมัวมน พร่างพรายของความทรงจำอันอ่อนหวาน โดดเดี่ยว เดียวดาย  เหมือนนอแรด ภายในรวบรวมอาวุธโบราณ มีด หอก ธนู แหลน หลาว ดาบ ดั้ง กระบี่ ที่ใส่ดินดินปืน หมวกนักรบต่างเผ่า ข้าวของเครื่องใช้ เขาควาย  สร้อยคอลูกปัดกำ จิปาถะ

 

 

อูบหัวนกกก, นกเงือกหัวแรด

เป็นอาคารชั้นเดียวทรงโดมมีลักษณะคล้ายหัวนกเงือ ใช้เวลาในการสร้าง 3 ปี แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากที่อยู่อาศัยจากนาวาโฮในอินเดียน อาปาเช่ในซานตาเฟ่ อูบมุงลาว โบสถ์ของเกาดี้ในเสปญ   โนเตระดามส์ รองชอง ของมีส วันโคโร มาจนถึง บิลเบา ของแฟรงค์ แกรี่

 

บ้านดำ (พิพิธภัณฑ์บ้านดำ) อ. ถวัลย์ ดัชนี เชียงราย

หยาดน้ำตาบนแก้มกาลเวลา (อูบก๊อกตด)

เป็นสถาปัตยกรรมรูปทรงดอกบัวบานรองรับหยาดน้ำตาที่ร่วงลงบนแก้มกลีบกาลเวลา ต้นแบบของอูบมุง ปักยอดฉัตรบนปรางค์ปลียอด เพื่อสื่อความหมายสายตรง ระหว่างมนุษย์ พระเจ้า นิพพาน อริยมรรค และตน ภายในรายรอบด้วยเก้าอี้เขาควาย 26 ตัว หอยสังข์ 64 ตัวจระเข้ตรงกลางเดียวตัวเดียว ร้อยเรียงจำนำของแพกวีในหมู่เกาะแห่งการไม่เวียนเกิดในอนาคามี

 

บ้านดำ (พิพิธภัณฑ์บ้านดำ) อ. ถวัลย์ ดัชนี เชียงราย

 

ไตรภูมิ(บ้านสามเหลี่ยม)

มีความหมายสื่อถึงนรกสวรรค์ และโลก ไตรลักษณ์ในธรรมะ สามเหลี่ยมในรูปทรง ผลึก ปิรามิด  เป็นอาคารชั้นเดียวยกพื้นสูงจากพื้นดิน จัดแสดงวัตถุประเภทหนังสัตว์เลื้อยคลานประเภทงูขนาดใหญ่ งูเหลือม งูหลาม งูจงอาง งูเห่า จระเข้ เก้าอี้ เขาสัตว์จากทุกทวีป  ด้านล่างบริเวณถุนบ้านจัดแสดงโครงกระดูกช้างและเรือไม้ขุดโบราณ

 

บ้านดำ (พิพิธภัณฑ์บ้านดำ) อ. ถวัลย์ ดัชนี เชียงราย

 

บ้านดำแกลอรี่

จัดแสดงผลงานศิลปะและจัดจำหน่ายสินค้าที่ระลึกของ อ. ถวัลย์ ดัชนี เพื่อใช้เป็นกองทุนทนุบำรุงพิพิธภัณฑ์บ้านดำ และเพื่อนักเรียนศิลปะที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ เปิดเวลา 08:00-17:30 ของทุกวัน

 

บ้านดำ (พิพิธภัณฑ์บ้านดำ) อ. ถวัลย์ ดัชนี เชียงราย

 

ศาลาพระสี่อริยาบถ

ภายในจัดแสดงพระไม้ในลักษณะ นั่ง นอน ยืน เดิน ในสี่อิริยาบถ ในศาลา สกุลช่างไทยใหญ่ สล่าม่าน สล่าเงี้ยว (ข้าเศิถเจ่นป้อ) ที่มาอยู่ ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ และยังรักษาประเพณีในการทำศิลปหัตถกรรมที่งดงาม

 

ศาลาเงี้ยว (บ้านงิ้วเงี้ยว)

จุดประสงค์ในการสร้างเพื่อแสดงความโอฬารของราชสำนักพม่า ปนเคล้าอยู่บรรยากาศ ขรึม ขลัง กฤษติยามนต์ ภายใยจัดแสดงเตียงไม้ขนาดใหญ่ แกะสลักงามสง่า กลึงไม้ประดับลวดลาย โตก ตะลุ่ม ทรวดทรง แปลกงดงาม ปูพื้นด้วย สิบภาพพยัคฆ์

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากตัวเมืองเชียงราย ให้วิ่งขึ้นมาตามเส้นพหลโยธินไปทางอำเภอแม่จัน เมื่อผ่านทางเข้าสนามบินเชียงรายไปราว 4 ก.ม. ให้สังเกตทางซ้ายจะมีป้ายบอกทางไปไปทางบ้านดำหรือ บ้าน อ.ถวัลย์ ดัชนี

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : บ้านดำ นางแล 414 หมู่ 13 ตำบลนางแล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย 57100
การติดต่อ : 053 705834, 053 776333
Official Website : www.thawan-duchanee.com

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์ อ. ถวัลย์ ดัชนี
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น