ออกไปแอดเวนเจอร์หน้าฝน ล่องแก่งหินเพิงแก่งยอดนิยมใกล้กรุง ลุ้นล่องชิลหรือล่องมันส์

 

แหล่งท่องเที่ยวปราจีนบุรี : ล่องแก่งหินเพิง

กิจกรรมล่องแก่งเป็นกิจกรรมแนวแอดเวนเจอร์ยอดนิยมในช่วงฤดูฝน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่แก่งหินเพิงเป็นสถานที่ล่องแก่งยอดนิยมที่ใกล้กรุงเทพฯมากที่สุด ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดปราจีนบุรี ทางไปเดียวกับทางไปวังน้ำเขียว ซึ่งการมาล่องแก่งที่แก่งหินเพิงนี้ควรมาในช่วงเดือน มิ.ย. ถึง ต.ค. โดยจะมีเทศกาลล่องแก่งหินเพิงจัดขึ้นอยู่เป็นประจำ ซึ่งในช่วงนี้ความยากของการเล่นล่องแก่ง จะมีตั้งแต่ระดับน้อยๆ ในบางช่วงที่น้ำหลากจะมีความยากระดับ 3 ถึง 5 เลยทีเดียว (ช่วงที่ดีที่สุดให้ติดตามข่าวระดับน้ำหลากจากข่าวต่างๆ หากได้ข่าวน้ำท่วมบริเวณบริเวณนครนายกหรือกบินทร์บุรี เป็นช่วงที่ดีที่สุด น้ำจะมีระดับ 5) ช่วงที่น้ำไหลไม่แรงเหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัว มีความปลอดภัยสูง เพราะมีความยากเหลือเพียงแค่ 1-2 เท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าอาจจะไม่ตื่นเต้นเท่าช่วงที่ระดับน้ำสูงกว่า
การเล่นล่องแก่งหินเพิงโดยปกติควรจะเตรียมพร้อมร่างกายมาบ้าง และต้องเรียนรู้วิธีการล่องแก่งจากเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี เนื่องจากในเรือหนึ่งลำ (ประมาณ 8 คน) แต่ละคนจะมีหน้าที่ช่วยกันพายที่แตกต่างกันและเป็นไปอย่างเข้มงวด (ในกรณีที่ความยากระดับ 4-5 ) นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถมาจองขึ้นเรือบริเวณจุดจองของอุทยานฯ หรือจองผ่านรีสอร์ทที่อยู่รอบๆ จากนั้นจะต้องขึ้นรถไปที่จุดลงรถและเดินเท้าต่อไปอีก 2.5 กิโลเมตรผ่านป่าชมธรรมชาติเพื่อไปยังจุดลงเรือและล่องมายังแก่งต่างๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งของ “ลำน้ำใสใหญ่” ลำน้ำซึ่งมีต้นกำเนิดจากยอดเขาใหญ่แล้วไหลเรื่อยมาจนถึงบริเวณแก่งหินเพิง  ใช้ระยะเวลาในการเดินประมาณ 40 นาที และสำหรับล่องแก่งอีกประมาณ30 นาที ถึงหนึ่งชั่วโมง

แก่งที่น่าสนใจของแก่งหินเพิงเริ่มจากจุดเริ่มต้น “แก่งหินเพิง” มีลักษณะเป็นลานหินหักเท แล้วมายัง “แก่งผักหนามล้อม” เป็นวังน้ำวนขนาดใหญ่ มีจุดที่นักท่องเที่ยวสามารถลงมาเล่นสไลเดอร์ได้ ”แก่งวังบอน” เป็นแก่งหินสั้นๆ มีความลาดเอียง “แก่งลูกเสือ” เป็นแก่งน้ำเล็กๆ มีร่องน้ำให้ล่องผ่านไป และสุดท้าย “แก่งวังไทร” เป็นจุดที่ลงเรือ เป็นแหล่งเล่นน้ำของคนทั่วไปที่มาเที่ยวที่นี่ (ในบางครั้งจะไปสิ้นสุดที่ “แก่งงูเห่า” )

 

ล่องแก่งหินเพิง ปราจีนบุรี

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Kaeng Hin Phoeng Rafting
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 17:00
ค่าเข้าชม : ค่าเข้าตามอัตราอุทยานแห่งชาติ และ ค่าใช้จ่ายในการเล่นล่องแก่ง ลำละ 450 บาท นั่งได้แปดคน ถ้าต้องการถ่ายภาพด้วยลำละ 600 บาท สามารถจองได้ที่จุดจองบริเวณอุทยานแห่งชาติหรือ จองจากรีสอร์ทในบริเวณแก่งหินเพิง ราคาตามที่รีสอร์ทกำหนด
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
ช่วงที่เหมาะสมในการเล่นน้ำคือเดือน มิ.ย. – ต.ค.น้ำจะมีระดับแตกต่างกันไปจนถึงระดับ 3-5 ช่วงที่ดีที่สุดให้ติดตามข่าวระดับน้ำหลากจากข่าวต่างๆ หากได้ข่าวน้ำท่วมบริเวณบริเวณนครนายกหรือกบินทร์บุรี เป็นช่วงที่ดีที่สุด น้ำจะมีระดับ 5 แต่ถ้าหากมาเที่ยวเล่นหรือมาเล่นน้ำก็สามารถมาได้ตลอดทั้งปี
อำเภอ : นาดี
จังหวัด : ปราจีนบุรี (Prachin Buri)
แผนที่ : พิกัด 14.167408,101.725498

 

 

ล่องแก่งหินเพิง ปราจีนบุรี

ล่องแก่งหินเพิง ปราจีนบุรี

ล่องแก่งหินเพิง ปราจีนบุรี

 

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / เริ่มจากตัวเมืองปราจีนบุรีใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3452 (ปราจีนบุรี-ประจันตคาม) ระยะทางประมาณ 16 กิโลเมตร จะมาตัดกับทางหลวงหมายเลข 33 แล้วเลี้ยวขวาตรงไปทางอำเภอกบินทร์บุรีก่อนถึงอำเภอกบินทร์บุรีจะมีทางสามแยก ให้ตรงไปอีกเล็กน้อยจะเห็นปั๊มน้ำมันปตท. และโรงเรียนวัดสระดู่ มีถนนเล็ก ๆ ติดกับโรงเรียนเลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกประมาณ 200 เมตร จะมีป้ายบอกตลอดเส้นทาง

 

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ตำบลสะพานหิน อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี 25220
การติดต่อ :
  • ชมรมผู้ประกอบการเรือยางล่องแก่งหินเพิง
  • การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคกลางเขต 8 กลุ่มจังหวัดเบญจบูรพาสุวรรณภูมิ โทร 037 312282, 037 312284
  • ติดต่อผู้ให้บริการล่องแก่งที่เป็นรีสอร์ทในบริเวณนี้ ได้แก่ ประภาทัวร์  แก่งหินเพิงแค้มป์ปิ้ง แก่งหินเพิงริเวอร์ไซด์ แค้มปิ้งไซด์เซ็นเตอร์ วังตะพาบรีสอร์ท สวนนิรมลล่องแก่ง ศักดิ์สุภารีสอร์ท ใสใหญ่รีสอร์ท หินเพิงรีสอร์ท เหนือฝายแค้มป์ ฯ 

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่ , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น