เที่ยวเชิงเกษตรกลางขุนเขาเชียงราย แวะไร่องุ่นเวียงแก่น ชื่อห้วยแล้งแต่ชุ่มชื่น

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงราย : โครงการหลวงห้วยแล้ง

โครงการหลวงห้วยแล้ง หรือ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยแล้ง เป็นหนึ่ง 38 แห่งของศูนย์พัฒนาโครงการหลวง ตั้งอยู่ที่อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติแม่อิงและป่างาว อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 400-1,360 เมตร  ก่อกำเนิดขึ้นใน พ.ศ.2542   เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่นักท่องเที่ยวสามารถแวะมาเยี่ยมชมได้เมื่อมาเที่ยวชมเพิ่มเติมเมื่อมาเที่ยวภูชี้ฟ้าหรือดอยผาตั้งที่อยู่ในอำเภอเดียวกัน

บริเวณรอบๆพื้นที่ของโครงการหลวงห้วยแล้งจะเป็นแปลงส่งเสริมการเกษตรพืชผักต่างๆ เช่น หอมญี่ปุ่น แรดิชชิโอ บล็อคโคลี่ ซาโยเต้ ผักกาดขาวปลี ถั่วลันเตา กระเทียมต้น ฯ แปลงไม้ผล เช่น อะโวกาโด พลับ มะม่วง องุ่นไร้เมล็ด ฯ ซึ่งนักท่องเที่ยวยังสามารถเที่ยวชมแปลงของชาวบ้านตามเส้นทางๆที่ขึ้นมายังศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยแล้ง  ที่บริเวณศูนย์ฯนี้เองอาจจะไม่ได้มีจุดให้เที่ยวชมมากมายเหมือนกับที่ดอยอ่างขางหรือศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแห่งอื่นๆ แต่ก็เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ภูเขาของอำเภอเวียงแก่นและสายน้ำโขงตามแนวชายแดนทอดออกไปไกลจนสุดสายตา มีอากาศเย็นสบาย ที่ศูนย์ยังมีบ้านพักรับรองให้พักจำนวน 1 หลัง รองรับได้ 14 คน และมีสถานที่กางเต็นท์  แต่ไม่มีร้านอาหารบริการ นักท่องเที่ยวนำอาหารมาประกอบเอง

ช่วงเวลาที่น่ามาเยี่ยมชมโครงการหลวงห้วยแล้ง คือตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงมกราคม ซึ่งจะมีการจัดงานเทศกาลเที่ยวสวนองุ่นอำเภอเวียงแก่น ร่วมกันระหว่างศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยแล้ง และศูนย์พัฒนาโครงการหลวงผาตั้ง ของอำเภอเวียงแก่น นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมสวนองุ่นของเกษตรกรมากกว่า 20 สวน

 

 

โครงการหลวงห้วยแล้ง เชียงราย

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Huai Lang Royal Project
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
หมายเหตุ : ช่วง ธ.ค. – ม.ค.จะมีงานองุ่นประจำปี, ช่วงหน้าฝน รถยนต์ทั่วไปเข้าถึงลำบาก
อำเภอ : เวียงแก่น (Wiang Kaen)
จังหวัด : เชียงราย (Chiang Rai)
แผนที่ : พิกัด 20.011511, 100.429716

 

 

โครงการหลวงห้วยแล้ง เชียงราย

โครงการหลวงห้วยแล้ง เชียงราย

 

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / 

  • เส้นทาง 1 จากตัวเมืองเชียงรายผ่านสี่แยกแม่กรณ์ตรงไปทางอำเภอเทิง เลี้ยวซ้ายหน้าอำเภอเทิง ผ่านบ้านต้า อ. ขุนตาล บ้านท่าเจริญ เข้า บ้านหล่ายงาว อ.เวียงแก่น เลี้ยวขวาเดินทางไปอีก 10 กิโลเมตรถึงบ้านโล๊ะ แยกเข้าบ้านห้วยแล้ง เดินทางขึ้นไปอีก 7 กิโลเมตร ระยะทางประมาณ 169 กิโลแมตร
  • เส้นทาง 2 จากตัวเมืองเชียงรายผ่านสี่แยกแม่กรณ์ตรงไปทางอำเภอเทิง บ้านปางค่า ภูชี้ฟ้า ผาตั้ง เข้าอำเภอเวียงแก่น ถึงบ้านโล๊ะ เข้าแยกบ้านห้วยแล้ง เดินทางขึ้นอีก 7 กิโลเมตร ระยะทางประมาณ 220 กิโลเมตร

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 195  หมู่ที่  5  บ้านปอกลาง  ตำบลปอ  อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย
การติดต่อ :
  • ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยแล้ง โทร 053 810 765-8 ต่อ 104
  • ศูนย์ข้อมูลเที่ยวชมสวนองุ่นโครงการหลวงห้วยแล้งและโครงการหลวงผาตั้ง โทร 081 706 5124 , 089 951 2401 , 081 128 73473

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : มูลนิธิโครงการหลวง
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น