งานคราฟท์เครื่องปั้นดินเผา ศิลปินเซรามิคระดับนานาชาติ งานร่วมสมัยผสานวิถีดั้งเดิม

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงราย : ดอยดินแดง

ดอยดินแดง หรือ บ้านดอยดินแดง เริ่มต้นจากที่ศิลปินเซรามิคระดับนานาชาติชาวเชียงราย อาจารย์ สมลักษณ์ ปันติบุญ ได้ไปฝึกปรือวิชาศิลปะการปั้นจากสุดยอดอาจารย์ด้านการปั้นมาจากภูมิภาคคิวชูประเทศญี่ปุ่น และได้กลับมาเปิด “ดอยดินแดง” โรงงานและศูนย์แสดงผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา ที่แต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวแวะเข้ามาชมห้องแสดงงานเซรามิคอาร์ต ชมกระบวนการสาธิตปั้น เผา เคลือบ ชมและช้อปที่ห้องแสดงสินค้า หรือจะผักผ่อนหย่อนใจที่มุมกาแฟก็ได้

จุดเด่นของเครื่องปั้นดินเผาทของบ้านดอยดินแดง คือ การใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติภายในท้องถิ่น อาทิ ดินในท้องถิ่น ขี้เถ้าฟาง ขี้เถ้าไม้ไผ่ ซึ่งชื่อดอยดินแดงก็มีที่มาจากประเภทสีของดินที่อยู่ภายในพื้นที่นั่นเอง นอกจากนั้นยังมีเอกลักษณ์ทางศิลปะที่มีสีและผิวที่มีความโดดเด่น ยึดเอาวิธีการแบบโบราณด้วยการขึ้นรูปภาชนะด้วยมือ และใช้เทคนิคการปั้น เผา เคลือบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ส่วนงานเซรามิคอาร์ตก็เป็นศิลปะร่วมสมัยที่สามารถใช้ตกแต่งบ้านได้อย่างสวยงาม งานเซรามิคของดอยดินแดงแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ งานเซรามิคประเภทเครื่องถ้วย จาน ชาม ที่ใช้บนโต๊ะอาหาร รวมไปถึงแจกัน กระถาง และเครื่องประดับตกแต่งอาคาร กับส่วนผลงานศิลปะที่แฝงไปด้วยความรู้สึก จินตนาการ และเทคนิคเฉพาะตน

บ้านดอยดินแดงเปิดให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจเข้าเยี่ยมชม หากต้องการศึกษาเชิงลึกหรือต้องการพูดคุยกับศิลปินถึงวิธีคิดและขั้นตอนการทำงานศิลปะ ก็สามารถนัดหมายติดต่อล่วงหน้าได้

 

ดอยดินแดง เชียงราย

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : บ้านดอยดินแดง , เครื่องปั้นดินเผาบ้านดอยดินแดง
ชื่อภาษาอังกฤษ : Doy Din Dang Pottery
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:30 – 16:00
อำเภอ : แม่จัน (Mae Chan)
จังหวัด : เชียงราย (Chiang Rai)
แผนที่ : พิกัด 20.017830, 99.882062

 

ดอยดินแดง เชียงราย

ดอยดินแดง เชียงราย

ดอยดินแดง เชียงราย

ดอยดินแดง เชียงราย

 

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  ดอยดินแดงอยู่ห่างจากสนามบินเชียงรายมุ่งหน้าไปทาง อ.แม่สาย ประมาณ 12 ก.ม. ดอยดินแดงจะอยู่ทางด้านขวามือในซอยเดียวกับหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาว หรือบ้านป่าอ้อ สามารถเลี้ยวได้บริเวณจุดกลับรถ เข้าซอยประมาณ 1 กม. ก็ถึง

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 49 หมู่ 6 ซอย 3  พหลโยธิน  ตำบลนางแล อำเภอเมืองเชียงราย เชียงราย  57100
การติดต่อ : 053 705 291
Official Website : www.dddpottery.com

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์บ้านดอยดินแดง, เทศบาลตำบลนางแล
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น