เหมือนมีหาดเป็นของส่วนตัว มองพระอาทิตย์ขึ้นจากทะเล วิ่งเล่นกับเจ้าถิ่นสุดน่ารัก

 

แหล่งท่องเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ : หาดวนกร

หาดวนกรเป็นหาดที่อยู่ภายใต้การดูแลของอุทยานแห่งชาติหาดวนกร ตั้งอยู่ระหว่างพื้นที่อำเภอเมืองและอำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เดิมพื้นที่โดยรอบหาดวนกรเป็นป่าสงวนแห่งชาติครอบคุลมพื่นที่ป่าเขานอกเหนือจากหาดทราย จึงเปลี่ยนมาเป็นอุยานแห่งชาติดูแลพื้นที่จนถึงทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เช่นเกาะจานและเกาะท้ายทรีย์

ตัวหาดวนกรนั้นเป็นหาดทรายขาวสะอาดทอดตัวเป็นแนวยาวสลับกับหัวกรังที่ยื่นลงไปในทะเลเป็นตอนๆ เหนือขึ้นมาบนชายฝั่งมีทิวสนทะเลเป็นแนวยาวขนานไปกับทะเล หาดทรายเมื่อน้ำลงต่ำสุดจะยื่นออกไปในทะเล 150 เมตร และเนื่องจากหาดวนกรเป็นหาดที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติ ภายในอุทยานแห่งชาติหาดวนกรมีที่พักของอุทยานเท่านั้น เป็นที่พักอย่างดี หาดวนกรจึงมีความเงียบสงบราวกับเป็นเจ้าของหาดส่วนตัว เวลาที่เหมาะมาเดินชายหาดคือช่วงเวลาพระอาทิตย์ขึ้น เพราะมีความโรแมนติก ยามที่ดวงอาทิตย์ขึ้นมาโดยไม่มีเมฆบังนั้น แสบจะอาบไล้ไปกับชายหาดและเกลี่ยวคลื่นออกสีชมพูเรื่อยๆ มีความโรแมนติกเป็นอย่างยิ่ง

ที่หาดวนกรยังมีจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งคือ เจ้าถิ่นหรือ ฝูงสุนัขที่อยู่กับชายหาด สุนัขเหล่านี้อยู่กันมาหลายรุ่น ชอบเล่นกับนักท่องเที่ยว หรือเล่นกันเองโดยไปกระโดดลงเล่นน้ำทะเล เป็นภาพที่น่าเอ็นดูเป็นอย่างยิ่ง ส่วนที่แปลกตาที่สุดคือสุนัขพวกนี้เรียนรูที่จะขุดหลุมทรายเพื่อหาหอยหาปูที่มุดอยู่ในทรายกิน เป็นภาพที่จะไม่ค่อยเห็นได้ที่ไหน

หากนักท่องเที่ยวไม่ต้องการพักที่พักของอุทยานแห่งชาติหาดวนกร ส่วนด้านปลายหาดด้านทิศใต้จะมีที่พักของเอกชน และที่พักของสถานีฝึกนิสิตวนศาสตร์หาดวนกร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ก็สามารถลองติดต่อสอบถามได้เช่นกัน

 

หาดวนกร ประจวบคีรีขันธ์

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Hat Wannakon (Wannakon Beach)
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 06:00 – 18:00 สำหรับผู้ที่ไม่ได้ค้างคืน
ค่าเข้าชม : ค่าเข้าตามอัตราอุทยานแห่งชาติ
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
ช่วงเช้าเป็นช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ขึ้นที่ทะเล หาดมีความเงียบสงบมาก
 
หมายเหตุ : ตั้งอยู่ในขตอุทยานแห่งชาติหาดวนกร
อำเภอ : ทับสะแก (Thap Sakae)
จังหวัด : ประจวบคีรีขันธ์ (Prachuap Khiri Khan)
แผนที่ : พิกัด 11.636159,99.703499

 

หาดวนกร ประจวบคีรีขันธ์

หาดวนกร ประจวบคีรีขันธ์

หาดวนกร ประจวบคีรีขันธ์

หาดวนกร ประจวบคีรีขันธ์

หาดวนกร ประจวบคีรีขันธ์

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  เดินทางจากกรุงเทพฯ ไปตามถนนเพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) ประมาณก.ม. ที่ 345 จะพบทางแยกเข้าอุทยานแห่งชาติ จากทางแยกเดินทางต่อไปอีก 3 กิโลเมตร จะพบที่ทำการอุทยานแห่งชาติหาดวนกร

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / เดินทางโดยรถไฟ – ลงได้ที่สถานีรถไฟวังด้วน หรือสถานีรถไฟห้วยยาง แล้วเดินทางไปโดยรถยนต์หรือ มอเตอร์ไซด์รับจ้าง

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติหาดวนกรหมู่ที่ 7 ต.ห้วยยาง  อ. ทับสะแก  จ. ประจวบคีรีขันธ์   77130
การติดต่อ : 032 646290 , 032 619030

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์อุทยานแห่งชาติ , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น