พิพิธภัณฑ์อัญมณีใต้ท้องทะเลที่มีชีวิต มหัศจรรย์ของเปลือกหอยบนถนนสีลม 

 

แหล่งท่องเที่ยวกรุงเทพฯ : พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย กรุงเทพฯ (Bangkok Seashell Museum) 

พิพิธภัณฑ์เปลือกหอยกรุงเทพฯ หรือ พิพิธภัณฑ์หอยกรุงเทพฯ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมจัดแสดงเปลือกหอยนานาชนิด ซึ่งถือได้ว่าเป็นหนึ่งในสถานที่จัดแสดงเปลือกหอยสวยงามที่หาชมได้ยากไม่กี่แห่งในโลก ตัวพิพิธภัณฑ์เปลือกหอยกรุงเทพฯ เป็นอาคาร 3 ชั้น ตั้งอยู่บนถนนสีลม ภายในอาคารปรับอากาศ จัดแสดงเปลือกหอยที่สวยงามมากกว่า 600 ชนิด รวมถึงเปลือกหอยหายากจากสถานที่ต่างๆทั่วโลก อาทิเช่น ฟอสซิลฝูงโกเนียไตท์ อายุมากกว่า 300 ล้าน ปี จากทะเลทรายซาฮาร่า เปลือกหอยทากมรกต จากเกาะมานัส เปลือกหอยทากมรกต จากเกาะมานัส เปลือกหอยทากชมพู และหอยทากเหลือกปากชมพู จากเกาะปาปัว ซึ่งสูญพันธ์ไปแล้วในปัจจุบัน

เปลือกหอยนั้นถือได้ว่าเป็น “อัญมณีแห่งท้องทะเล” ที่มีชีวิต พิพิธภัณฑ์เปลือกหอยกรุงเทพฯ จึงเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ให้ทั้งความเพลิดเพลินและให้ความรู้แก่เยาวชนและบุคคลที่สนใจ นอกจากจะได้ชมเปลือกหอยต่างๆมากมายแล้ว ยังมีคำอธิบายถึงที่มาประวัติ เกร็ดความรู้ของหอยแต่ละชนิดต่างๆโดยละเอียด โดยในแต่ละวันนั้นจะมีนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติแวะเวียนเข้ามาเยี่ยมชมกันอย่างไม่ขาดสาย

 

พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย (Bangkok Seashell Museum) กรุงเทพฯ

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : พิพิธภัณฑ์หอยกรุงเทพฯ
ชื่อภาษาอังกฤษ : Bangkok Seashell Museum
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 10:00 – 19:00
ค่าเข้าชม : คนไทย : ผู้ใหญ่ 100 บาท / เด็ก 150 บาท
Foreigner : 150 BHT
เขต : เขตบางรัก (Bangrak)
จังหวัด : กรุงเทพฯ (Bangkok)
แผนที่ : พิกัด 13.722598,100.518135

 

ประวัติพิพิธภัณฑ์เปลือกหอยกรุงเทพฯ 

พิพิธภัณฑ์เปลือกหอยกรุงเทพฯ สร้างขึ้นในปีพ.ศ. 2540  เป็นพิพิธภัณฑ์เปลือกหอยแห่งที่สอง หลังจากที่ได้สร้างพิพิธภัณฑ์เปลือกหอย จ.ภูเก็ต มาในปี พ.ศ. 2540 เริ่มก่อตั้งโดยโดยคุณสมนึก ปัทมคันธิน ผู้เป็นพ่อ จนมาถึง คุณจอม สมหวัง ปัทมคันธิน ผู้เป็นลูก  สุดยอดแฟนพันธุ์แท้เปลือกหอย 2 สมัย  พิพิธภัณฑ์เปลือกหอยเกิดจากความหลงไหลใน ความมหัศจรรย์ด้านความสวยงามวิจิตรของเปลือกหอย จนสะสมเปลือกหอยหายากจากที่ต่างๆทั่วโลกจนมาเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์เปลือกหอยให้บุคคลทั่วไปได้เข้าชม เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ สำหรับเยาวชน ที่ท่องเที่ยวสำหรับครอบครัว นักท่องเที่ยว และบุคคลทั่วไปที่หลงใหล สะสมและคิดในสิ่งเดียวกัน คือ เปลือกหอยไม่ใช่แค่เปลือกของสิ่งมีชีวิตเล็กๆ หากแต่เป็น “อัญมณีแห่งท้องทะเล”

พิพิธภัณฑ์เปลือกหอยกรุงเทพฯจึงเป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ใจกลางกรุงเทพฯ ภายใต้การแนวความคิดและการดูแลของ คุณอรพิน ศิริรัตน์ นักธุรกิจด้านอัญมณีย่านสีลม เจ้าของบริษัท Gold Swiss จำกัดที่มีสาขาอยู่ทั่วประเทศ และเป็นผู้ที่ชื่นชอบและหลงใหลกับความสวยงามของเปลือกหอยโดยไม่ต้องเจียรไน ด้วยความที่หอยสามารถปรับตัววิวัฒน์เข้ากับกระแสแห่งโลก หอยจึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ใช้ชี้วัด ความสะอาดและสมบูรณ์ของถิ่นที่อาศัยได้ น้ำเน่า ดินปนเปื้อนสารเคมี การวิวัฒนาการของผู้ล่าชนิดอื่นๆ จึงทำให้หอยหลายชนิดสูญพันธ์ไป การศึกษาและจัดเก็บเปลือกหอยอย่างเป็นระบบนั้น ถือเป็นการเรียนรู้ เรื่องหอยพ่วงไปกับการเรียนรู้โลกในสาขาอื่นๆ อีกด้วย เป็นทั้งความมหัศจรรย์ด้านวิชาการที่รอการศึกษาค้นคว้า และความวิจิตรงดงามของเปลือกหอยผ่านวิวัฒนาการที่สืบเนื่องมานับล้านปี

 

 

พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย ชั้นที่ 1-  ทำความรู้จักกับวิธีการสร้างเปลือกของหอย  “เปลือกหอยเกิดขึ้นได้อย่างไร”

ในชั้นแรกเมื่อเข้ามาในพิพิธภัณฑ์จะได้พบกับเปลือกหอยที่มีขนาดใหญ่ และมีน้ำหนักมากจาก เช่น หอยมือเสือยักษ์ ซึ่งเป็นหอยสองฝาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีน้ำหนักถึง 300 กิโลกรัม  รวมไปถึง เปลือกหอยโข่งที่มีผิวด้านในเป็นผิวมุกสวยงาม หอยเท้าช้างชนิดต่างๆ ที่ล่าเม่นเพื่อเป็นอาหารรวมไปถึง หอยกระต่าย หอยเปลือกบางขนาดเล็ก ที่มีพิษรุนแรงทำให้ได้ชื่อว่า เพชรฆาตทางเรียบ

 

พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย (Bangkok Seashell Museum) กรุงเทพฯ

พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย (Bangkok Seashell Museum) กรุงเทพฯ

 

พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย ชั้นที่  2 –  เปลือกหอยที่สวยงามจนได้ชื่อว่า อัญมณีแห่งท้องทะเล

ภายในส่วนจัดแสดงชั้นที่สองนี้จะเน้นไปที่เปลือกหอยที่มีสีสันสวยงามเป็นจำนวนมาก อาทิ  หอยเชลล์จักรพรรดิ หอยเชลล์โซมาเลีย ที่เด่นที่สุดของหอยสองฝาชั้นนี้ คือ หอยแครงที่มีลักษณะเป็นรูปหัวใจ  รวมไปถึงหอยฝาเดี่ยวที่น่าสนใจในชั้นนี้คือ กลุ่มหอยแต่งตัวมีลักษณะการสร้างและตกแต่งเปลือกเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว สำหรับกลุ่มหมึก จัดแสดงฟอสซิลแอมโมไนต์ อายุ 160  ล้านปี และหมึกที่เป็นที่รู้จักกันในนามหอยงวงช้าง ด้วยโครงสร้างของเปลือกที่ซับซ้อนจึงเป็นต้นกำเนิดของเรือดำน้ำในปัจจุบัน

 

 

พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย (Bangkok Seashell Museum) กรุงเทพฯ

พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย (Bangkok Seashell Museum) กรุงเทพฯ

พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย (Bangkok Seashell Museum) กรุงเทพฯ

 

 

 

พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย ชั้นที่ 3  - หอยมีพิษและหอยน้ำจืด รวมถึงหอยหายากจากทั่วโลก

ในชั้นนี้จัดแสดงออกเป็นหมวดของหอยที่มีพิษ อย่างหอยเต้าปูนซึ่งเรารู้จักกันในนามของหอยมรณะ  และส่วนหอยน้ำจืด เช่น หอยกาบแม่น้ำน้อยคนนักจะรู้ว่าภายในเปลือกดำๆ สีน้ำตาลสกปรกนั้นภายในจะอุดมไปด้วยสารเคลือบมุก มีผิวมุกที่สวยงามไม่แพ้มุกจากทะเล สุดท้ายส่วนหอยทาก ที่มีสีสันและลวดลายที่น่ารัก หอยที่เล็กและหายากจากประเทศต่างๆ

 

พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย (Bangkok Seashell Museum) กรุงเทพฯ

พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย (Bangkok Seashell Museum) กรุงเทพฯ

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากถนนพระราม 4 เลี้ยวเข้าถนนสีลม ตรงเข้ามาก่อนถึงโรงแรมเลอบัว เมื่อเห็นแยกที่ลอดใต้ทางด่วน ให้ดูทางด้านซ้ายมือจะเห็นซอยสีลม 23 พิพิธภัณฑ์เปลือกหอยตั้งอยู่บริเวณหัวมุม มีที่จอดรถด้านข้างซอย

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / สามารถเดินมาจากสถานีรถไฟฟ้าสุรศักด์ หรือ สะพานตากสิน ระยะทางเดินราวหนึ่งกิโลเมตร

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 1043-1043/1 ซ.สีลม 23 แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500
การติดต่อ : 02 234 0291
Official Website : www.bkkseashellmuseum.co.th
Social  Media : Facebook

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : โบรชัวร์ , เวบไซท์พิพิธภัณฑ์เปลือกหอยกรุงเทพฯ
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น