ประติมากรรมแห่งชีวิต ชมหุ่นขี้ผึ้งแฝงความเป็นไทย ผลงานเทิดพระเกียรติ “พระบรมรูปอดีตพระมหากษัตริย์ราชวงศ์จักรี”

 

แหล่งท่องเที่ยวนครปฐม : พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย

พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย เป็นพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งที่อยู่คู่ประเทศไทยมามากกว่า 20 ปี เป็นอาคารสองชั้นจัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งไฟเบอร์กลาสที่มีความสวยงามและสมจริง ให้ความรู้สึกนุ่มนวล หุ่นขี้ผึ้งที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทยนั้นเป็นผลงานสร้างสรรค์ของคุณดวงแก้ว พิทยากรศิลป์และกลุ่มศิลปินไทยซึ่งใช้เวลาค้นคว้าทดลองการปั้นกว่า 10 ปี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออนรักษ์ ส่งเสริม เผยแพร่ ศิลปะ วัฒนธรรม และประเพณีไทย

ภายในอาคารพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย แบ่งออกเป็นส่วนๆ ได้แก่ ชุดพระอริยสงฆ์ไทย ชุดจำลองปุถุชนในอิริยาบถต่างๆ ห้องแสดงพระบรมรูปอดีตพระมหากษัตริย์ราชวงศ์จักรี ชุดครูเพลงไทย ชุดบุคคลสำคัญทั่วโลก ชุดประเพณีการละเล่นของไทย ชุดพระอภัยมณี และชุดประวัติศาสตร์ไทย ตอนเลิกทาสในสมัยรัชกาลที่ 5

 

พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย นครปฐม

พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย นครปฐม

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Thai Human Imagery Museum
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : เสาร์ อาทิตย์ และหยุดนักขัตฤกษ์ 08:30 – 18:00จันทร์ ถึง ศุกร์ 09:00 – 17:30
ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 70 บาท / เด็ก-นักเรียนไม่เกิน ม.6 20บาท / นักศึกษาในเครื่องแบบ-พระภิกษุ 40 บาทชาวต่างประเทศผู้ใหญ่ 300 บาท / เด็ก 150 บาท
อำเภอ : นครชัยศรี (Nakhon Chai Si)
จังหวัด : นครปฐม (Nakhon Pathom)
แผนที่ : พิกัด 13.772662,100.207808

 

 

พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย ชั้นที่ 1

ในส่วนแรกของชั้นที่ 1 พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย จะได้พบกับหุ่นขี้ผึ้งชุดแรกคือชุดพระอริยสงฆ์ หุ่นขี้ผึ้งชุดนี้จัดแสดงพระสงฆ์ พระเกจิชื่อดังต่างๆ อาทิ สมเด็จพุฒจารย์ (โต พรหมรังสี) พระราชมุนีสามีรามคุณูปมาจารย์ (หลวงปู่ทวด) หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต พระมงคลเทพมุณี (หลวงพ่อสดวัดปากน้ำ) ครูบาศรีวิชัย สิริวิชโย พระโพธิญาณเถร (หลวงปู่ชา สุภัทโท) หลวงพ่อเกษม เขมโก พระครูวิมลคุณากร (หลวงปูุ่ศุข) ฯ ให้ความรู้สึกขลังตั้งแต่แรกเข้า เพราะหุ่นแต่ละตัวสามารถปั้นได้สมจริงและให้ความรู้สึกสงบร่มเย็นในพระพุทธศาสนา เมื่อหมดในส่วนแรกทางเดินจะพาเราไปพบกับหุ่นขี้ผึ้งชุดจำลองปุถุชนในอิริยาบถต่างๆ ทั้งเล่นหมากรุก อ่านหนังสือพิมพ์ ฯที่เราสามารถเข้าไปถ่ายรูปคู่กับหุ่นขี้ผึ้งได้บ้าง

ในจุดต่อไปนี้เองคือไฮไลต์ของพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย เป็นห้องที่แสดงพระบรมรูปอดีตพระมหากษัตริย์ราชวงศ์จักรี รัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลที่ 8 เป็นที่ประทับใจและเป็นบุญตาแก่ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมในจุดนี้ ด้านหลังเป็นพระบรมรูปสมเด็จพระศรีนคริทราบรมราชชนนี และพระรูปสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ พระบรมรูปทั้งสองพระองค์มีความงดงามเป็นอันมา

 

พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย นครปฐม

พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย นครปฐม

พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย นครปฐม

พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย ชั้นที่ 2

หลังจากที่เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทยชั้นที่ 1 เสร็จเรียบร้อย เราจะกลับมาด้านหน้าอาคารจุดเดิมก่อนที่จะมีทางเดินบันไดขึ้นชั้นที่ 2 พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทยชั้นที่ 2 นี้เอง ประกอบไปด้วยส่วนหลักๆ 4 ส่วน ได้แก่

ชุดหุ่นขี้ผึ้งบุคคลสำคัญของไทย โดยเริ่มจาก ชุดครูเพลงไทย ครูเพลงผู้สร้างสรรค์ผลงานเพลงไทยที่ยอดเยี่ยมและะเป็นอมตะะจนถึงปัจจุบัน ได้แก่ ครูเอื้อ สุนทรสนาน บรมครูพรานบูรพ์ และครูไพบูลย์ บุญขัน จากนั้นจะได้พบกับหุ่นขี้ผึ้งที่เป็นบุคคลสำคัญที่ทั่วโลกต่างรู้จักเป็นอย่างดี อย่างท่านมหาตมะคานธี อับราฮัม ลินคอล์น เซอร์วินสตัน เชอร์ชิล และขงจื๊อ นักราชญ์จีนในสมัยโบราณ

จากนั้นจะเป็นชุดประเพณีการละเล่นของไทยที่ถ่ายทอดสีหน้าความสนุกของหุ่นขี้ผึ้งออกมาได้เหมือนราวกับได้เห็นของจริง แบ่งเป็นการละเล่นของเด็กอย่าง การเล่นขี่ม้าช้างชนกัน หรือรีรีข้าวสาร และการละเล่นของผู้ใหญ่อย่างหัวล้านชนกัน

ต่อมาคือชุดวรรณคดีไทยในเรื่องพระอภัยมณีของสุนทรภู่ ในจุดนี้จะได้เห็นตัวละครของพระอภัยมณีจำนวนมากมาย อาทิ พระอภัยมณี นางยักษ์ นางเงือก สุดสาคร ม้านิลมังกร ฯ นอกจากนั้นยังมีหุ่นขี้ผึ้งของสุนทรภู่ตั้งอยู่ข้างๆด้วย

ในส่วนสุดท้ายจะเป็นชุดประวัติศาสตร์ไทย ตอนเลิกทาสในสมัยรัชกาลที่ 5 จัดแสดงประวัติการเลิกทาสของประเทศไทย เพื่อเทิดพระเกียรติคุณในหลวงรัชกาลที่ 5 ที่ทรงพระราชทานอิสรภาพแก่ประชาชน ในจุดนี้จะแบ่งเป็นชุดๆจำลองเหตการณ์ที่เกิดจากการค้าทาส อาทิ การขายลูก การทรมาณเฆี่ยนตีทาส ฯ

ถึงแม้บริเวณชั้นนี้จะเป็นส่วนการแสดงแบบหมุนเวียน แต่การแสดงทั้งสี่ชุดนี้อยู่มานานหลายปีแล้ว โดยไม่ได้มีการหมุนเวียนชุดใหม่ๆแต่อย่างใด (update : Sep 2013)

 

พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย นครปฐม

พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย นครปฐม

พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย นครปฐม

พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย นครปฐม

พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย นครปฐม

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  มาตามทางถนนบรมราชชนนี เมื่อผ่านพุทธมณฑลสาย 8 ให้กลับรถใต้บริเวณบริเวณช่วงที่ตัดกับถนนเพชรเกษม ย้อนกลับมาทางพุทธมณฑลสาย 7 ราว 2 กิโลเมตร จะเห็นพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทยอยู่ทางซ้ายมือก

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย 43/2 หมู่ 1 ถนนบรมราชชนนี ก.ม.31 ตำบลขุนแก้ว อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม 73120
การติดต่อ : 034 332607 , 034 332109

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : โบรชัวร์
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น