ชมนาขั้นบันไดแม่แจ่มมุมบน มนต์เสน่ห์ที่ซ่อนอยู่ในเมืองที่บริสุทธื์

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ : นาขั้นบันไดบ้านแม่ปาน 

นาขั้นบันไดบ้านแม่ปาน  เป็นหนึ่งในไฮไลต์ของการชมนาขั้นบันไดของอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ (กลุ่มนาขั้นบันไดที่มีชื่อเสียงจะกระจายตัวอยู่ตามหมู่บ้านต่างๆรอบๆอำเภอแม่แจ่ม อาทิ  นาขั้นบันไดบ้านกองกาน นาขั้นบันไดป่าปงเปียง และนาขั้นบันไดบ้านแม่ปาน )  ถึงแม้ตัวนาขั้นบันไดบ้านแม่ปานเองจะมีลักษณะค่อนข้างเตี้ยเมื่อเทียบกับนาขั้นไดที่จุดอื่น แต่ก็มีจุดเด่นคือ เป็นนาขั้นบันไดที่สามารถชมได้จากมุมสูง โดยจุดที่น่าสนใจในการชมอยู่บริเวณลงจากถนนสาย 1192 มายังบ้านกองกาน จะเป็นถนนที่ตัดเขาลงมาเผยให้เห็นผืนนาขั้นบันไดบ้านแม่ปานที่เบื้องล่าง แต่ถ้าหากอยากลงไปถ่ายนาขั้นบันไดใกล้ๆก็สามารถหามุมถ่ายภาพตามตรอกซอกซอยต่างๆ แต่ก็มีข้อควรระวังคือเส้นทางบางเส้นจะเป็นทางลูกรัง  บางจุดไม่แนะนำให้นำรถยนต์ทั่วไปเข้าไป

ฤดูกาลท่องเที่ยวนาขั้นบันไดบ้านแม่ปานอยู่ ระหว่างเข้าฤดูฝนจนถึงช่วงปลายฝนต้นหนาว นาขั้นบันไดบ้านแม่ปานจะเขียวชอุ่มยามหน้าฝน หากโชคดีจะพบสายหมอกฝนลอยอ้อยอิ่งเป็นทิวทัศน์ที่สวยงาม ส่วนระหว่างเดือน ต.ค. ถึง พ.ย.  จะเป็นช่วงที่นาขั้นบันไดบ้านแม่ปานออกรวงกลายเป็นสีทองเหลืองอร่าม บางช่วงเวลา นาขั้นไดจะมีสีสลับสีเขียวแซมสีทองดูสวยแปลกตา

 

นาขั้นบันไดบ้านแม่ปาน แม่แจ่ม เชียงใหม่

นาขั้นบันไดบ้านแม่ปาน แม่แจ่ม เชียงใหม่

นาขั้นบันไดบ้านแม่ปาน แม่แจ่ม เชียงใหม่

นาขั้นบันไดบ้านแม่ปาน แม่แจ่ม เชียงใหม่

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Ban Mae Pan Rice Terraces
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
ฤดูกาลปลูกข้าวนาขั้นบันไดบริเวณอำเภอแม่แจ่ม จะเริ่มตั้งแต่ มิ.ย. ถึง พ.ย. ของทุกปี

 • ช่วง มิ.ย. จะเป็นช่วงลงข้าว ทดน้ำเข้านา
 • ช่วง ก.ค. – ก.ย. นาข้าวจะมีสีเขียวขจี
 • ช่วง ต.ค. นาข้าวจะเริ่มออกรวง มีสีเขียวปนเหลือง บางแปลงจะสลับสีเขียวและเหลืองแปลกตา
 • ช่วง พ.ย. นาข้าวจะเหลืองเต็มที่ และเริ่มฤดูเก็บเกี่ยว ควรเช็คช่วงเวลากับคนท้องถิ่นถึงเวลาเก็บเกี่ยวที่อาจแตกต่างกันไปแต่ละปี

 

อำเภอ : แม่แจ่ม (Mae Chaem)
จังหวัด : เชียงใหม่ (Chiang Mai)
แผนที่ : พิกัด 18.522097,98.404363

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / 

 • จากตัวเมืองเชียงใหม่ วิ่งมาตาม ถ. สายเชียงใหม่–ฮอด (ถนนสาย 108) เพื่อไปทาง อ.จอมทอง หรือ ดอยอินทนนท์ ผ่าน อำเภอหางดงและอำเภอสันป่าตอง เข้าสู่อำเภอจอมทอง ระยะประมาณ 56 กิโลเมตร ก่อนถึงพระธาตุศรีจอมทองฯ จะมีแยกเลี้ยวขึ้นดอยอินทนนท์
 • เส้นทางจะเข้าสู่ถนนสาย 1009 มุ่งตรงขึ้นสู่ดอยอินทนนท์ ผ่านด่านจุดตรวจของอุทยานแห่งชาติที่ 1 (ให้บอกที่ด่านว่าจะไปแม่แจ่ม) บ้านแม่กลางหลวง สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ และที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จากนั้นจะเข้าสู่ด่านจุดตรวจอุทยานแห่งชาติที่ 2 จากด้านล่างจนถึงจุดนี้มีระยะทาง 38 กิโลเมตร เป็นเส้นทางขึ้นลงเขา
 • เมื่อผ่านด่านจุดตรวจอุทยานแห่งชาติที่ 2 จะมีทางเลี้ยวซ้ายเพื่อไปอ.แม่แจ่ม ให้สังเกตป้ายทางไปบ่อน้ำพุร้อนเทพพนม จากจุดนี้จะขึ้นลงเขาชันและมีโค้งหักศอกจำนวนมาก ผู้ขับควรขำนาญการขับรถ จนไปถึงตัวอำเภอแม่แจ่ม จากจุดนี้ใช้ระยะทางทั้งหมด 23 กิโลเมตร ใช้เวลาขับขี่ประมาณ 40 นาที – 1 ชัวโมง
 • ก่อนถึงอำเภอแม่แจ่มประมาณ 6 กิโลเมตร จะมีทางเลี้ยวขวาลงไปทางบ้านแม่ปาน ให้เลี้ยวลงไป ทางจะเป็นทางลงเขาซึ่งสามารถเห็นนาขั้นบันไดได้จากมุมบน ลองหาจุดจอดรถเพื่อถ่ายภาพนาขั้นบันไดมุมบนได้
 • * หรืออีกเส้นทางเมื่อเลยอำเภอจอมทองให้มาถึงอำเภอฮอด เมื่อเลยป้ายที่ทำการอุทยานแห่งชาติออบหลวงมาประมาณ 4.5 กิโลเมตร จะมีทางเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1088 วิ่งตรงไปอีก 46 กิโลเมตรก็จะเข้าอำเภอแม่แจ่ม เลี้ยวไปตามทางไปดอยอินทนนท์อีกราว 6 กิโลเมตร จะเห็นป้ายเข้าบ้านแม่ปานทางด้านซ้ายมือ
 • หรือหากต้องการลงไปถ่ายนาขั้นบันไดอย่างใกล้ชิด ให้ลงไปทางโรงเรียนบ้านแม่ปาน ข้ามห้วยแม่ปาน บริเวณนี้จะสามารถหามุมถ่ายรูปได้มากมายตามตรอกซอกซอย ข้อควรระวังเส้นทางจะเป็นทางลูกรัง หลายๆช่วงแนะนำให้เข้าไปได้เฉพาะรถ 4WD

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  /

 • จากตัวเมืองเชียงใหม่ให้เรียกรถแดงมาลงที่ประตูเชียงใหม่ จากนั้นหาคิวรถโดยสารสองแถวสายเชียงใหม่ – จอมทอง ลงที่อำเภอจอมทอง
 • ให้มาขึ้นที่คิวรถสองแถวสาย จอมทอง-แม่แจ่ม มีรถเวลา 09:30 , 11:30 , 13:30 , 15:30 , 17:30 รถเต็มก่อนออกก่อน รถจะไปจอดที่คิวรถในตัวเมืองแม่แจ่ม ใช้เวลาราวหนึ่งชั่วโมงครึ่ง (ขากลับแม่แจ่ม-จอมทอง มีรถเวลา 04:30 (รถจอดหน้าอำเภอ) , 07:00 , 09:00 , 12:00 , 15:00 รถเต็มก่อนออกก่อน)
 • ติดต่อเหมารถเที่ยวที่คิวรถ ราคาแล้วแต่ตกลง สอบถามติดต่อคุณตู่ 085 706 2236 หรือให้รถไปส่งที่ร้านเช่ารถมอเตอร์ไซด์ในเมืองสำหรับขี่รอบเมืองแม่แจ่ม

ใช้บริการรับจ้างพิเศษ  /

 • ติดต่อเหมารถเที่ยวที่คิวรถ ราคาเหมารถเที่ยวป่าปงเปียงและเที่ยวรอบๆในเมืองราคาโดยประมาณ 1,200 – 1,500 บาท สอบถามติดต่อคุณตู่ 085 706 2236
 • หากได้นอนพักที่ มนต์เมืองแจ่ม (เบอร์ 089 852 4797 ) สามารถสอบถามบริการไกด์พร้อมมอเตอร์ไซด์พาเที่ยวได้ (ซ้อนอย่างเดียว) โดยปรกติ ค่านำเที่ยวสำหรับป่าปงเปียงและที่เที่ยวรอบๆในเมืองประมาณ 300 บาท/คน (ให้บอกล่วงหน้าว่าจะแวะบ้านแม่ปาน) ไปม่อนหมากตอนเช้า 200 บาท/คน หากต้องการเที่ยวที่อื่นเพิ่มเติมสามารถตกลงราคากันได้

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น