ชั่วโมงต้องมนต์ มุมพระอาทิตย์ลับเหลี่ยมกับนาขั้นไดที่สวยงาม

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ : นาขั้นบันไดป่าปงเปียง 

ป่าปงเปียงเป็นชื่อเรียกขนานนามระหว่างหมู่นักท่องเที่ยวว่าเป็นจุดชมนาขั้นบันไดของเมืองแม่แจ่มที่แสนงดงาม แม้การเดินทางเข้าถึงจะเป็นเส้นทางลูกรังและต้องใช้เครื่องยนต์ 4WD แต่นาขั้นบันไดป่าปงเปียงก็ไม่เคยร้างรานักท่องเที่ยว ในแต่ละวันโดยเฉพาะวันหยุดต่างก็มีรถรับส่งนักท่องเที่ยววิ่งเข้าออกนาขั้นบันไดป่าปงเปียงอยู่ตลอด  เรียกว่ามากันจนนาขั้นบันไดไม่แห้งเลยทีเดียว และจะมากขึ้นเรื่อยๆเนื่องจากแม่แจ่มได้เริ่มกลายเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับผู้ที่มาท่องเที่ยวเชียงใหม่มากขึ้น นักท่องเที่ยวต่างก็อยากมาเห็นภาพนาขั้นบันไดท่ามกลางทิวทัศน์ภูเขาที่สวยบริสุทธิ์ด้วยตาตนเอง แนะนำให้เดินจากศาลาชมวิวลงไปที่นาขั้นบันได แวะชมกระท่อมกลางนา จากนั้นเดินขึ้นไปตามถนนยังมีจุดชมนาขั้นบันไดเด็ดๆบริเวณบ้านพัก “มาฉิโพ” สำหรับนักถ่ายภาพแล้วหากได้มานาขั้นบันไดป่าปงเปียงช่วงบ่ายจนถึงเย็น ก็จะมีโอกาสเก็บภาพนาขั้นบันไดกับมุมแสงอาทิตย์ลับเหลี่ยมเมฆหรือแสงเย็นได้อย่างสวยงาม เนื่องจากนาขั้นบันไดป่าปงเปียงเป็นจุดที่ถ่ายภาพนาขั้นบันไดช่วงแสงเย็นได้ดีที่สุด ยิ่งหากได้นอนค้างที่บริเวณป่าปงเปียงด้วยแล้ว (มีที่พักแบบเพิงส่วนตัว) ก็ยิ่งหลงรักนาขั้นบันไดที่พอหมดนักท่องเที่ยวก็จะกลายเป็นของส่วนตัวท่ามหมู่ดวงดาวในยามค่ำคืน

ฤดูกาลท่องเที่ยวนาขั้นบันไดป่าปงเปียงอยู่ ระหว่างเข้าฤดูฝนจนถึงช่วงปลายฝนต้นหนาว นาขั้นบันไดป่าปงเปียงจะเขียวชอุ่มยามหน้าฝน หากโชคดีจะพบสายหมอกฝนลอยอ้อยอิ่งเป็นทิวทัศน์ที่สวยงาม ส่วนระหว่างเดือน ต.ค. ถึง พ.ย.  จะเป็นช่วงที่นาขั้นบันไดป่าปงเปียงออกรวงกลายเป็นสีทองเหลืองอร่าม บางช่วงเวลา นาขั้นไดจะมีสีสลับสีเขียวแซมสีทองดูสวยแปลกตา ส่วนนักท่องเที่ยวที่สนใจนาขั้นบันไดบริเวณใกล้เคียงแม่แจ่มนอกจากนาขั้นบันไดป่าปงเปียง  สามารถไปเยี่ยมชมเพิ่มเติมได้ที่ นาขั้นบันไดบ้านกองกาน นาขั้นบันไดบ้านแม่ปาน   หรือนาขั้นบันไดบ้านแม่กลางหลวง แต่ละที่มีความสวยงามโดดเด่นแตกต่างกัน

 

นาขั้นบันไดป่าปงเปียง แม่แจ่ม เชียงใหม่

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Pa Pong Piang Rice Terraces
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
ฤดูกาลปลูกข้าวนาขั้นบันไดบริเวณอำเภอแม่แจ่ม จะเริ่มตั้งแต่ มิ.ย. ถึง พ.ย. ของทุกปี

 • ช่วง มิ.ย. จะเป็นช่วงลงข้าว ทดน้ำเข้านา
 • ช่วง ก.ค. – ก.ย. นาข้าวจะมีสีเขียวขจี
 • ช่วง ต.ค. นาข้าวจะเริ่มออกรวง มีสีเขียวปนเหลือง บางแปลงจะสลับสีเขียวและเหลืองแปลกตา
 • ช่วง พ.ย. นาข้าวจะเหลืองเต็มที่ และเริ่มฤดูเก็บเกี่ยว ควรเช็คช่วงเวลากับคนท้องถิ่นถึงเวลาเก็บเกี่ยวที่อาจแตกต่างกันไปแต่ละปี

 

ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
มุมที่นาขั้นบันไดป่าปงเปียง แสงจะสาดเข้ากระทบผืนนาที่ลาดลงในช่วงบ่าย หากสามารถรอจนถึงช่วงพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าได้ นาขั้นบันไดที่ป่าปงเปียงจะได้มุมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม
อำเภอ : แม่แจ่ม (Mae Chaem)
จังหวัด : เชียงใหม่ (Chiang Mai)
แผนที่ : พิกัด 18.533613,98.447535

 

นาขั้นบันไดป่าปงเปียง แม่แจ่ม เชียงใหม่

นาขั้นบันไดป่าปงเปียง แม่แจ่ม เชียงใหม่

นาขั้นบันไดป่าปงเปียง แม่แจ่ม เชียงใหม่

นาขั้นบันไดป่าปงเปียง แม่แจ่ม เชียงใหม่

นาขั้นบันไดป่าปงเปียง แม่แจ่ม เชียงใหม่

นาขั้นบันไดป่าปงเปียง แม่แจ่ม เชียงใหม่

นาขั้นบันไดป่าปงเปียง แม่แจ่ม เชียงใหม่

นาขั้นบันไดป่าปงเปียง แม่แจ่ม เชียงใหม่

 

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / 

 • จากตัวเมืองเชียงใหม่ วิ่งมาตาม ถ. สายเชียงใหม่–ฮอด (ถนนสาย 108) เพื่อไปทาง อ.จอมทอง หรือ ดอยอินทนนท์ ผ่าน อำเภอหางดงและอำเภอสันป่าตอง เข้าสู่อำเภอจอมทอง ระยะประมาณ 56 กิโลเมตร ก่อนถึงพระธาตุศรีจอมทองฯ จะมีแยกเลี้ยวขึ้นดอยอินทนนท์
 • เส้นทางจะเข้าสู่ถนนสาย 1009 มุ่งตรงขึ้นสู่ดอยอินทนนท์ ผ่านด่านจุดตรวจของอุทยานแห่งชาติที่ 1 (ให้บอกที่ด่านว่าจะไปแม่แจ่ม) บ้านแม่กลางหลวง สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ และที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จากนั้นจะเข้าสู่ด่านจุดตรวจอุทยานแห่งชาติที่ 2 จากด้านล่างจนถึงจุดนี้มีระยะทาง 38 กิโลเมตร เป็นเส้นทางขึ้นลงเขา
 • เมื่อผ่านด่านจุดตรวจอุทยานแห่งชาติที่ 2 จะมีทางเลี้ยวซ้ายเพื่อไปอ.แม่แจ่ม ให้สังเกตป้ายทางไปบ่อน้ำพุร้อนเทพพนม จากจุดนี้จะขึ้นลงเขาชันและมีโค้งหักศอกจำนวนมาก ผู้ขับควรขำนาญการขับรถ ขับมาประมาณ 6.5 กิโลเมตร จะเห็นป้ายหน่วยพิทักษ์แม่ปานให้เลี้ยวเข้าไปตามทาง
 • * หรืออีกเส้นทางเมื่อเลยอำเภอจอมทองให้มาถึงอำเภอฮอด เมื่อเลยป้ายที่ทำการอุทยานแห่งชาติออบหลวงมาประมาณ 4.5 กิโลเมตร จะมีทางเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1088 วิ่งตรงไปอีก 46 กิโลเมตรก็จะเข้าอำเภอแม่แจ่ม จากนั้นไปตามทางไปดอยอินทนนท์ ระยะประมาณ 14.5 กิโลเมตรจะเห็นป้ายทางเลี้ยวเข้าหน่วยพิทักษ์แม่ปานได้เช่นกัน
 • จากบริเวณหน่วยพิทักษ์แม่ปาน จากจุดนี้ต้องใช้รถ 4WD เท่านั้น ให้เลี้ยวตรงเข้าไปบ้านป่าปงเปียง เมื่อถึงให้เลี้ยวไปทางขวาก็จะพบกับนาขั้นบันไดป่าปงเปียง

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  /

 • จากตัวเมืองเชียงใหม่ให้เรียกรถแดงมาลงที่ประตูเชียงใหม่ จากนั้นหาคิวรถโดยสารสองแถวสายเชียงใหม่ – จอมทอง ลงที่อำเภอจอมทอง
 • ให้มาขึ้นที่คิวรถสองแถวสาย จอมทอง-แม่แจ่ม มีรถเวลา 09:30 , 11:30 , 13:30 , 15:30 , 17:30 รถเต็มก่อนออกก่อน รถจะไปจอดที่คิวรถในตัวเมืองแม่แจ่ม ใช้เวลาราวหนึ่งชั่วโมงครึ่ง (ขากลับแม่แจ่ม-จอมทอง มีรถเวลา 04:30 (รถจอดหน้าอำเภอ) , 07:00 , 09:00 , 12:00 , 15:00 รถเต็มก่อนออกก่อน) จากนั้นจึงเหมารถเที่ยวต่อ หรือ ให้พาไปส่งร้านเช่ามอเตอร์ไซด์

ใช้บริการรับจ้างพิเศษ  /

 • ติดต่อเหมารถเที่ยวที่คิวรถ ราคาเหมารถเที่ยวป่าปงเปียงและเที่ยวรอบๆในเมืองราคาโดยประมาณ 1,200 – 1,500 บาท สอบถามติดต่อคุณตู่ 085 706 2236
 • หากได้นอนพักที่ มนต์เมืองแจ่ม (เบอร์ 089 852 4797 ) สามารถสอบถามบริการไกด์พร้อมมอเตอร์ไซด์พาเที่ยวได้ (ซ้อนอย่างเดียว) โดยปรกติ ค่านำเที่ยวสำหรับป่าปงเปียงและที่เที่ยวรอบๆในเมืองประมาณ 300 บาท/คน ไปม่อนหมากตอนเช้า 200 บาท/คน หากต้องการเที่ยวที่อื่นเพิ่มเติมสามารถตกลงราคากันได้

 

 

การติดต่อ

การติดต่อ : ติดต่อที่พัก “มาฉิโพ” ซึ่งเป็นที่พักสไตล์เพิงชาวบ้านที่นาขั้นบันไดป่าปงเปียงได้ที่ 081 020 1691

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น