เปิดบ้านไม้มีกลิ่นหอม อบอวลความเป็นญี่ปุ่น ตามรอย ‘กลกิโมโน’

แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ : บ้านไม้หอมฮิโนกิ

บ้านไม้หอมฮิโนกิเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของเชียงใหม่ที่เพิ่งเปิดได้ไม่นานนัก ปัจจุบันรู้จักกันดีจากที่เป็นฉากถ่ายทำละครเรื่อง “กลกิโมโน” หลังจากนั้นก็มีรายการท่องเที่ยวนำเสนอบ้านหลังนี้มากมาย บ้านไม้หอมฮิโนกิแห่งนี้เป็นบ้านที่ทำจากไม้หอมฮิโนกิ เมื่อเข้าไปชมจะได้กลิ่นหอมจากไม้ตระกูลสนไซเพรส (Cypress) พันธุ์ญี่ปุ่นมีลักษณะเฉพาะตัวหลายอย่าง ซึ่งบ้านไม้หอมฮิโนกิหลังนี้ใช้ไม้สนชนิดนี้ประกอบเป็นตัวบ้านเกือบทั้งหลัง เฟอร์นิเจอร์ของบ้านทำจากไม้ฮิโนกิ ส่วนพื้นบ้านและประตูบ้านใช้ไม้สักทองปูพื้น บันใดใช้ไม้มะค่าทั้งต้น การเยี่ยมชมจะมีเจ้าหน้าที่พาเดินชมตามห้องหับต่างๆ ทั้งทางหน้าบ้านและหลังบ้าน มีจุดที่น่าสนใจมากมาย

จุดเริ่มต้นของบ้านไม้หอมฮิโนกิมาจากที่เจ้าของบ้าน คุณอนิรุทธิ์ แซ่จึง ได้ไปศึกษาต่อที่ประเทศญี่ปุ่นและได้ไปเยี่ยมชมพระราชวังอิมพิเรียลซึ่งสร้างด้วยไม้ฮิโนกิซึ่งเป็นไม้มงคลของญี่ปุ่น จึงเกิดความประทับใจว่าแม้เวลาผ่านไปยาวนานแต่ก็ยังคงกลิ่นหอมเฉพาะตัวไม่เสื่อมคลาย เมื่อกลับมาที่ประเทศไทยก็ได้เริ่มสะสมไม้หอมฮิโนกิเพื่อสร้างบ้านพักอาศัยที่ภาคเหนือยมีขนาดพื้นที่ใช้สอย 1,600 ตารางเมตร ห้องรับแขก ห้องพระ ห้องนอน ห้องน้ำ ระเบียง เพดาน ใช้ไม้ฮิโนกิสร้างทั้งหมด ตีราคาเป็นเงินบาทด้วยเลขเก้าหลัก เมื่อถึงจุดหนึ่งจึงมีความคิดเปิดบ้านให้บุคคลที่สนใจได้เข้าชม แม้จะต้องแลกกับความเป็นส่วนตัวก็ตาม

นอกจากนำมาทำเป็นบ้านที่อยู่อาศัยแล้ว ไม้หอมฮิโนกิยังสามารถนำมาแปรรูปเป็สินค้าต่างๆ เครื่องสำอางที่ทำจากไม้หอมฮิโนกิ น้ำมันสกัด ที่นอนและหมอนเพื่อสุขภาพทำจากไม้หอม เพราะมีคุณสมบัติสามารถป้องกันแบคทีเรียและเชื้อรา ป้องกันโรคต่างๆที่เกิดจากแมลงเป็นพาหะ รวมถึงงานฝีมือต่างๆ อาทิ แก้ว ลูกประคบ ฯ ซึ่งทั้งหมดสามารถซื้อหาที่บริเวณร้านค้าของบ้านไม้หอมฮิโนกิได้เลย

 

บ้านไม้หอมฮิโนกิ เชียงใหม่

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : บ้านไม้หอมฮิโนกิไชยปราการ
ชื่อภาษาอังกฤษ : ฺBaan Mai Hom Hinoki
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 17:00
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค้าเข้าชม
อำเภอ : ไชยปราการ (Chai Prakan)
จังหวัด : เชียงใหม่ (Chiang Mai)
แผนที่ : พิกัด 19.7520476, 99.1524475

 

บ้านไม้หอมฮิโนกิ เชียงใหม่

บ้านไม้หอมฮิโนกิ เชียงใหม่

บ้านไม้หอมฮิโนกิ เชียงใหม่

บ้านไม้หอมฮิโนกิ เชียงใหม่

บ้านไม้หอมฮิโนกิ เชียงใหม่
 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  บ้านไม้หอมฮิโนกิห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 150 กิโลเมตร  ให้มุ่งหน้าไปทาง อ.ฝาง ตามถนนสาย 107 จะผ่านอำเภอไชยปราการ เมื่อผ่านที่ว่าการอำเภอไชยปราการไปประมาณ 1 กิโล จะถึงตลาดมิตรอรัญ ให้เลี้ยวขวาเข้าซอยข้างวัดอรัญวาสี ขับไปตามป้ายบอกทางก็จะถึงบ้านไม้หอมฮิโนกิ

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 3/1 หมู่ 5 ต.ปงตำ อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ 50320
การติดต่อ : 053 457774, 053 457775
Official Website : bannmaihomhinoki.com
Social  Media : Facebook

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์บ้านไม้หอมฮิโนกิ , ป้ายข้อมูลภายในสถานที่
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น