บ้านนี้เสียงดัง ชมการเดินทางของกลองกว่าจะมาเป็นกลองสักหนึ่งใบ

 

แหล่งท่องเที่ยวอ่างทอง : หมู่บ้านทำกลองตำบลเอกราช

หมู่บ้านทำกลองของจังหวัดอ่างทอง ตั้งอยู่ที่ตำบลเอกราช  เป็นหมู่บ้านที่รวมตัวกันผลิตกลองจำหน่ายกันมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2470 โดยชาวบ้านได้รับการถ่ายทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นสืบต่อกันมาสู่ลูกหลาน  จวบจนปัจจุบันยังเปิดเป็นย่านการค้ากลองมากกว่า 20 หลังคาเรือน นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเยี่ยมชมแหล่งผลิตกลองที่สำคัญของประเทศแห่งนี้ตามสองข้างทางถนนและตรอกซอกซอยต่างๆ บ้านแต่ละหลังก็ทำกลองแตกต่างกันไป ทั้งกลองไทยและกลองนานาชาติ มีทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ บางหลังก็รับผลิตกลองส่งออกไปทั่วโลก เราสามารถขออนุญาตเจ้าของบ้านเดิมชมกรรมวิธีการทำกลองตั้งแต่เริ่มกลึงท่อนไม้ไปจนถึงขั้นตอนการเผากลอง ขึ้นกลอง การฝังหมุด ฯ รวมถึงการตากหนังวัวสดๆที่เอามาทำเป็นกลอง กว่าจะเป็นกลองสักหนึ่งใบมีกรรมวิธีมากมายโดยเฉพาะการที่เราจะได้เห็นการทำกลองขึ้นจากไม่ท่อนเดียว บริเวณหน้าร้านค้าบางแห่งเราจะมีโอกาสได้เห็นกลองขนาดยักษ์ที่มีมูลค่าหลายแสนบาท รวมไปถึงกลองยาวที่ยาวที่สุดในโลกตั้งอยู่ที่หน้าบ้านของ กำนันหงส์ฟ้า หยดย้อย อีกด้วย

 

หมู่บ้านทำกลอง อ่างทอง

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : หมู่บ้านทำกลองตำบลเอกราช (บ้านบางแพ) , ย่านการค้ากลองนานาชาติ
ชื่อภาษาอังกฤษ : The Traditional Drum-Making Village (Ban Bang Phae)
อำเภอ : อำเภอป่าโมก (Pa Mok)
จังหวัด : อ่างทอง (Ang Thong)
แผนที่ : พิกัด 14.5006125,100.4286127

 

หมู่บ้านทำกลอง อ่างทอง

หมู่บ้านทำกลอง อ่างทอง

หมู่บ้านทำกลอง อ่างทอง

หมู่บ้านทำกลอง อ่างทอง

หมู่บ้านทำกลอง อ่างทอง

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากตัวเมืองอ่างทอง วิ่งมาตามถนนสาย 309 เข้าสู่อำเภอป่าโมก เมื่อถึงแยกป่าโมกให้เลี้ยวซ้ายข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงไปอีกไม่ไกลจะเห็นแยกเข้าหมู่บ้านทำกลอง เมื่อเลี้ยวเข้าไปก็จะพบร้านค้าเรียงรายอยู่ทั่วไป

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ตำบลเอกราช อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง
การติดต่อ : สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดอ่างทอง 035 661508

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : โบรชัวร์ , ป้ายข้อมูลภายในสถานที่ , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , wikipedia
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น