สัมผัสอากาศหนาวเคล้าวีถีเกษตรที่โครงการหลวงบนดอยอินทนนท์ ชิมปลาเทร้าต์และเดินชมดอกไม้เมืองหนาว

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ : สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ (โครงการหลวงดอยอินทนนท์)

สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ หรือเรียกกันสั้นๆว่าโครงการหลวงดอยอินทนนท์ เป็นสถานีวิจัยหนึ่งในสี่แห่งของมูลนิธิโครงการหลวง เพื่อเป็นสถานีวิจัยรวบรวมพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาว พืชผัก ไม้ผลเมืองหนาว รวมถึงสัตว์น้ำบนพื้นที่สูงนำออกส่งเสริมและพัฒนาอาชีพให้กับเหษตรกร มีสภาพภูมิอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี เฉลี่ย 17 องศาเซลเซียส โครงการหลวงดอยอินทนนท์จึงเป็นสถานที่ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวมักไม่พลาดแวะมาชมเมื่อขึ้นมาเที่ยวที่ดอยอินทนนท์ โดยสามารถเดินเล่นดูไม้ดอกไม้ประดับนานาชนิด นอกจากนั้นที่โครงการหลวงดอยอินทนนท์ยังมีบ้านพักให้บริการ ซึ่งเป็นบ้านพักที่ดีที่สุดบนดอยอินทนนท์ และร้านอาหาร กาแฟ จำหน่าย มีเมนูเด็ดที่ทุกคนควรมาลิ้มลองคือเมนูจากปลาเรนโบว์เทร้าต์

โครงการหลวงดอยอินทนนท์ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2522 ตามพระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่จะช่วยเหลือชาวไทยภูเขาให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น สามารถปลูกพืชที่เป็นประโยชน์และเป็นรายได้ ทำให้ชาวเขาอยู่เป็นหลักแหล่ง เลิกปลูกฝิ่น เลิกตัดไม้ทำลายป่า เลิกทำไร่เลื่อนลอย หันมาปลูกพืชเมืองหนาวและเลี้ยงสัตว์ด้วยระบบอนุรักษ์ดินและน้ำ สมดังพระราชประสงค์ที่จะช่วยชาวไทยภูเขาให้ช่วยตัวเองได้ แต่เดิมเรียกว่า “สถานีวิจัยโครงการหลวงอินทนนท์” ก่อนเปลี่ยนมาเป็นชื่อ “สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์” ในปี พ.ศ.2550

กิจกรรมการท่องเที่ยวของ สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์

ตุลาคม – มกราคม : สตรอเบอรี่ เคพกูสเบอรี่ ราสพ์เบอรี่ อะโวกาโด ปลาเรนโบว์เทราต์ กาแฟอะราบิก้า ผักสลัด สวนกุหลาบพันปี ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ประเพณีปีใหม่ม้ง

กุมภาพันธ์ – พฤษภาคม : เซเลอรี่ พีช เนคทารีน พลัม มัลเบอรี่ องุ่นไร้เมล็ด ปลาสเตอร์เจี้ยน ดอกไฮเดรนเยีย บีโกเนีย

มิถุนายน – กันยายน : กีวี หน่อไม้ฝรั่ง กุ้งก้ามแดง พลัม  นาข้าวขั้นบันได

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Doi Inthanon Royal Project , Inthanon Royal Project
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 06:00 – 18:00 ร้านอาหารปิดครัว 20:00
ค่าเข้าชม : 20 บาท ช่วงเย็นสามารถเข้าไปจอดรถเพื่อไปทานข้าวได้เลย
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
หมายเหตุ : อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่สภาพภูมิอากาศและฤดูกาลประจำปี
อำเภอ : จอมทอง (Chom Thong)
จังหวัด : เชียงใหม่ (Chiang Mai)
แผนที่ : พิกัด 18.543175,98.51825

 

 

สวน 80 พรรษา

สวนเฉลิมพระเกียรติสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2550 เนื่องในวโรกาศที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงมีชนมพรรษาครบ 80 พรรษา ภายในสวนตกแต่งด้วยไม้ดอกไม้ประดับนานาชนิด ใกล้ๆกันมีบ่อน้ำที่นักท่องเทียวสามารถเดินชมหงส์ที่ชูคออวดนักท่องเที่ยว โดยหงษ์ดำคู่หนึ่งในโครงการหลวง พี่เบิรด์ ธงไชย แมคอินไตย์ เป็นคนมอบให้ด้วย

สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ (โครงการหลวงดอยอินทนนท์) เชียงใหม่

สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ (โครงการหลวงดอยอินทนนท์) เชียงใหม่

 

โรงเรือนจัดแสดงไม้ดอกไม้ประดับ

จัดแสดงไม้ดอกไม้ประดับชนิดต่างๆของมูลนิธิโครงการหลวง อาทิ กล้วยไม้ บีโกเนีย หน้าวัว และเปลวเทียน นอกจากนั้นยังมีโอกาสได้เห็นดอกกุหลาบพันปีสีขาวด้วย

 

สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ (โครงการหลวงดอยอินทนนท์) เชียงใหม่

สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ (โครงการหลวงดอยอินทนนท์) เชียงใหม่

 

โรงเรือนรวบรวมและจัดแสดงเฟิน

ที่โรงเรือนนี้จะจัดแสดงพันธุ์เฟินชนิดต่างๆ ทั้งของไทยและต่างประเทศ ซึ่งบางชนิดใกล้สูญพันธุ์ หรือ เหลือน้อยมากจากสภาพธรรมชาติ

 

สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ (โครงการหลวงดอยอินทนนท์) เชียงใหม่

 

โรงเรือนรวบรวมและจัดแสดงพืชกินสัตว์

รวบรวมพืชกินสัตว์ หรือพืชกินแมลงประเภทต่างๆ เช่น หม้อข้าวหม้อแกงลิง พิงกุย ซาราซิเนีย ชนิดต่างๆที่เหมาะกับสภาพอากาศบนที่สูง

 

สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ (โครงการหลวงดอยอินทนนท์) เชียงใหม่

 

นั่งชิลร้านอาหารในสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์

ร้านอาหารในสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์หรือร้านอาหารสโมสรอินทนนท์ เป็นร้านอาหารที่นักท่องเที่ยวทุกคนอยากมาลองนั่งชิมสักครั้ง ถึงแม้มีราคาแพงไปสักนิด แต่ถือได้ว่าเป็นร้านอาหารที่สะอาด ปลอดภัย จำหน่ายอาหารจากโครงการหลวง มีเมนูอาหารขึ้นชื่อคือ เมนูจากปลาเรนโบว์เทราต์และปลาสเตอร์เจียน ช่วงค่ำเป็นจุดชมวิวท่ามกลางอากาศหนาวซึ่งสามารถเห็นแปลงดอกไม้ที่อยู่รอบๆโครงการหลวงดอยอินทนนท์ ร้านอาหารปิดครัวเวลา 20:00 ใกล้ๆกันมีร้านกาแฟสดและของฝากจำหน่าย

 

สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ (โครงการหลวงดอยอินทนนท์) เชียงใหม่

ชมแปลงดอกเบญจมาศของชาวบ้่าน

รอบๆโครงการหลวงดอยอินทนนท์จะเห็นแปลงดอกเบญจมาศซึ่งชาวบ้านในละแวกนี้ได้ปลูกไว้จำหน่าย ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถขอเข้าไปเยี่ยมชมได้ โดยดอกเบญมาศนี้จะปลูกและเก็บทุกๆ 4 เดือน ในช่วงกลางคืน จะเห็นชาวบ้านเปิดไฟเพื่อให้แสงแก่ดอกเบญมาศอยู่ทั่วบริเวณ เมื่อมองบนที่สูงมีความสวยงามแปลกตา

 

สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ (โครงการหลวงดอยอินทนนท์) เชียงใหม่

สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ (โครงการหลวงดอยอินทนนท์) เชียงใหม่

 

ชมปลาเทราต์ตัวเป็นๆ ประมงบนที่สูง

นักท่องเที่ยวสามารถชมปลาเรนโบว์ เทราต์ (Rainbow trout) ตัวเป็นๆ ได้ที่ ศูนย์วิจัยประมงที่สูง (เปิด 07:00 – 18:00) ตั้งอยู่นอกสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ ทางขึ้นไปขุนวางอยู่ตรงข้ามเยื้องๆกับจุดกางเต้นท์ของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ซึงเป็นแหล่งเพาะเลี้ยงปลาเรนโบว์เทราต์ และสัตว์น้ำอื่นๆ เช่น ปูขน มีลักษณะเป็นบ่อมากมาย นักท่องเที่ยวจะมีโอกาสเห็นบ่อปลาเทร้าต์รุ่นแรกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2516 นอกจากจุดนี้แล้วยังมีอีกที่คือโรงไฟฟ้าบ้านขุนกลางแต่มีลักษณะเล็กกว่ามีเพียงบ่อเดียวเท่านั้น

ปลาเรนโบว์ เทราต์เป็นปลาน้ำจืดที่อาศัยอยู่ในลำธารตามธรรมชาติของทวีปอเมริกาเหนือ มีรสชาติดี อีกทั้งยังเป็นปลาที่มีปริมาณกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว (Omega 3) สูง ซึ่งสารนี้จะสามารถลดปริมาณคลอเรสเทอรอลในเส้นเลือด และประจุอิสระในกระแสโลหิต จึงทำให้ปลาชนิดนี้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป ปัจจุบันหน่วยวิจัยประมงน้ำจืดบนพื้นที่สูงอินทนนท์สามารถเพาะเลี้ยงปลาเรนโบว์ เทราต์เพื่อเป็นการลดการนำเข้าจากต่างประเทศได้ปีละ18-20 ตัน ผลผลิตมีจำหน่ายตลอดทั้งปี

 

สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ (โครงการหลวงดอยอินทนนท์) เชียงใหม่

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากตัวเมืองเชียงใหม่ เดินทางโดยรถยนต์ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 108 (เชียงใหม่-ฮอด) ผ่านอำเภอหางดงและอำเภอสันป่าตอง ไปยังอำเภอจอมทอง ก่อนถึงอำเภอจอมทองประมาณ 2 กิโลเมตร เลี้ยวขวาตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1009 (จอมทอง-ดอยอินทนนท์) ประมาณ กม.ที่ 31 ก่อนถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์จะมีทางเลี้ยวขวาเข้าไปขุนวาง จากนั้นจะมีทางเลี้ยวซ้ายตามทางไปโครงการหลวงดอยอินทนนท์ เบี่ยงซ้ายอีกครั้งตามป้ายก็จะถึงโครงการหลวงดอยอินทนนท์

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / จากตัวเมืองเชียงใหม่ ที่ประตูเชียงใหม่ใช้บริการสองแถวสีเหลือง เชียงใหม่ – จอมทอง ใช้เวลาวิ่งราว 1 ชั่วโมง จะมาถึงที่วัดพระธาตุศรีจอมทองจากนั้นต้องเหมารถบริเวณวัดต่อเพื่อเที่ยวรอบๆอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 202 หมู่ที่ 7 เทศบาลบ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ 50160
การติดต่อ : ติดต่อบ้านพักและร้านอาหาร 053 286771-2 ต่อ 14,15
Official Website : www.royal-inthanon.com
Social Media : Facebook 

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ , แผ่นพับโครงการ
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น