จากอดีตที่ตั้งเรือนจำ กลายเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจกลางเมืองเชียงราย

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงราย : สวนตุงและโคมเฉลิมพระเกียรติ

สวนตุงและโคมเฉลิมพระเกียรติ 75 พรรษา หรือเรียกกันอีกชื่อว่า สวนโคมตุง เดิมคือพื้นที่เรือนจำโบราณตั้งอยู่ใจกลางย่านการค้าเทศบาลนครเชียงราย มีอายุเก่าแก่มากว่า 100 ปี ต่อมามีโครงการให้ย้ายเรือนจำนี้ออกไปเนื่องจาก การที่มีคุกตั้งอยู่กลางเมืองบดบังทัศนียภาพและขวางการเจริญเติบโตของเมืองเชียงราย จนในที่สุดมีการปรับพื้นที่จนกลายเป็นลานสาธารณะให้คนทั่วไปได้เข้ามาเดินเล่น และออกกำลังกาย ในบางเย็นจะได้เห็นวัยรุ่นมาเล่นกีฬาต่างๆ อาทิ สเก็ตบอร์ด หรือครอบครัวที่จูงลูกจูลงหลานมาเล่นที่สนามเด็กเล่น นอกจากนั้นยังมีสวนบางส่วนที่ถูกปรับให้เป็นเหมือนสวนหย่อม ตั้งอยู่ข้างตึกอำนวยการซึ่งเป็นตึกเดิมของเรื่อนจำที่ยังเก็บไว้ นอกจากนั้นด้านในยังมีเรือนจำหญิงที่ถูกปรับให้กลายเป็น อาคารแสดงศิลปะการแต่งกายชนเผ่า 30 ชนเผ่า ข้างๆอาคารมีตุงเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี  ความสูง 36 เมตรโดยกรอบตุงมีลวดลายสัญลักษณ์ปีนักษัต โดยใช้ช่างฝีมือของท้องถิ่น และเพื่อให้เป็นสัญลักษณ์ของเมืองล้านนาร่วมสมัย

ในช่วงวันเสาร์ตอนเย็นบริเวณหน้าตึกอำนวยการของสวนตุงและโคมเฉลิมพระเกียรติคือส่วนหนึ่งของถนนคนเดิน นักท่องเที่ยวมักหยุดแวะกับถ่ายรูปโคมสีเหลืองทองที่สว่างไสวเป็นจุดดึงดูดของถนนคนเดินได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้น สวนตุงและโคมเฉลิมพระเกียรติ มักจะเป็นสถานที่จัดงานท้องถิ่นต่างๆของเชียงราย รวมถึงงานตลาดนัดของวัยรุ่นเชียงรายด้วย

 

สวนตุงและโคมเฉลิมพระเกียรติ เชียงราย

สวนตุงและโคมเฉลิมพระเกียรติ เชียงราย

สวนตุงและโคมเฉลิมพระเกียรติ เชียงราย

สวนตุงและโคมเฉลิมพระเกียรติ เชียงราย

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : สวนตุงและโคมเชียงรายเฉลิมพระเกียรติ 75 พรรษา , สวนโคมตุง
ชื่อภาษาอังกฤษ : 75 Anniversary Flag and Lamp Park Chiang Rai
อำเภอ : เมืองเชียงราย  (Muang Chiang Rai)
จังหวัด : เชียงราย (Chiang Rai)
แผนที่ : พิกัด 19.908937,99.834595

 

 

อาคารแสดงศิลปะการแต่งกายชนเผ่า 30 ชนเผ่า

เป็นอาคารจัดแสดงวัฒนธรรมการแต่งกายของชาวพื้นเมืองล้านนาดั้งเดิม 30 ชนเผ่า อาทิ ลื้อเชียงรุ้ง มูเซอดำ ฮ่อ ไตยอง ลาวอินโดจีน อาข่า ลัวะ จีน ฯ เดิมคือเรือนคุมขังนักโทษหญิง เป็นอาคารไม้เก่าแก่โบราณมีด้วยกันทั้งหมด 3 ชั้น เป็นสถานที่จัดแสดงผ่านหุ่นที่มีขนาดเท่าคนจริง วางอยู่ตลอดในอาคารด้านใน นอกจากนั้นยังมีการวบรวมตุงซึ่งมีหลายขนาดหลายแบบสี ทำจากวัสดุหลายชนิด เช่น ผ้าทอ กระดาษาสา โลหะทองคำ ทองเหลืองฯ ข้าวของเครื่องใช้ดั้งเดิม  และโคมล้านนาในรูปแบบต่างๆ ให้ดูด้วย

08:30 – 16:30
ติดต่อ สำนักการศึกษ เทศบาลนครเชียงราย 053 711333 

สวนตุงและโคมเฉลิมพระเกียรติ เชียงราย

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / จากหอนาฬิกาเชียงราย วิ่งมาทางออกไปพหลโยธินหนึ่งสีแยก ตรงแยกที่เป็นคริสตจักรเลี้ยวซ้ายและเลี้ยวขวาอีกทีจะเข้าถนนธนาลัย จะเห็นสวนตุงและโคมเฉลิมพระเกียรติ 75 พรรษา อยู่ทางขวามือ

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : สวนตุงและโคมเฉลิมพระเกียรติ 75 พรรษา ถ.ธนาลัย ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย  (ตั้งอยู่เยื้องพิพิธภัณฑ์ชาวเขา)
การติดต่อ : เทศบาลเมืองเชียงราย 053 711333

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์สมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น