อลังการพิพิธภัณฑ์รวบรวมเครื่องใช้ในราชสำนักล้านนา ชมสุดยอดบัลลังก์ทองกษัตริย์ไตเหนือ

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงราย : พิพิธภัณฑ์อูบคำ

พิพิธภัณฑ์อูบคำเป็นพิพิธภัณฑ์ของเอกชนที่เก็บรวบรวมเครื่องใช้ในราชสำนักล้านนา คุ้มเจ้าแพร่ คุ้มเจ้าเชียงใหม่ คุ้มเจ้าน่าน ฯลฯ  ซึ่งล้วนแต่เป็นมรดกล้ำค่าไม่ว่าจะเป็น เครื่องเงิน เครื่องเขิน โดยมีอายุเก่าแก่ตั้งแต่ประมาณ 500-1,000 ปี  เสื้อผ้าอาภรณ์ต่างๆของชนชาติล้านนา ผ้าโบราณอายุ 200 ปี  พิพิธภัณฑ์อูบคำจัดแต่งเป็นอย่างดีมีความสวยงามสะดวกสบายทั้งภายนอกและภายในพิพิธภัณฑ์ นับว่าคุ้มค่ามากเ่อเทียบกับค่าเข้าชมเพื่อที่จะได้มีโอกาสได้เห็นของล้ำค่าเหล่านี้ด้วยตาของตัวเอง

การเดินชมพิพิธภัณฑ์อูบคำจะใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง โดยจะมีเจ้าหน้าที่พาเดินชมแต่ละห้องแต่ละส่วนในพิพิธภัณฑ์ ซึ่งจะได้ความรู้เกี่ยวกับล้านนามากมายผ่านการบอกเล่าผ่านมรดกลำค่าเหล่านี้ สิ่งที่น่าสนใจคือบัลลังก์กษัตริย์ไตเหนือ ซึ่งเป็นบัลลังก์สีทองขนาดใหญ่มีความสวยงามเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าห้ามพลาดเลยทีเดียว

ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์อูบคำคือ อาจารย์จุลศักดิ์ สุริยะไชย เห็นว่าอีกไม่นานสมบัติเก่าของล้านนา เก่า อาทิเช่นผ้าเก่า เครื่องเขิน ถูกชาวต่างชาติเข้ามาเสาะแสวงหาและกว้านซื้อออกไปนอกประเทศ อาจารย์จุลศักดิ์จึงเล็งเห็นว่าหากเป็นเช่นนี้มรดกของชาติคงจะหมดไปจากประเทศไทยในเร็ววัน จึงได้เริ่มสะสมข้าวของเครื่องใช้ไม้สอยของเจ้าฟ้า เจ้านาง เครื่องเขิน เครื่องเงิน ของใช้ในราชสำนักล้านนา อันทรงคุณค่าและประเมินค่ามิได้ ซึ่งก็ได้ทุ่มเททั้งเวลา ทั้งแรงกายและแรงใจและทุนทรัพย์เป็นจำนวนมาก จนในที่สุดได้มาเปิดให้เป็นพิพิธภัณฑ์อูบคำไว้ให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษาค้นคว้าและภาคภูมิใจถึงความเป็นมาของบรรพบุรุษวัฒนธรรมล้านนาไทย

ชื่อของพิพิธภัณฑ์อูบคำ มาจากคำว่า อูบคำ ซึ่งเป็นชื่อที่มาจากอูบทองคำที่นายจุลศักดิ์ฯ ได้รับเป็นมรดกตกทอดจากบิดา ซึ่งอูบคำนั้นเป็นภาชนะสำหรับใส่อาหารสำหรับพระมหากษัตริย์และพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ทำจากไม้ไผ่นำมาสานขัดกันจากนั้นจึงลงรักปิดทอง อูบมีหลายขนาด และเราจะได้เห็นอูบต่างๆภายในพิพิธภัณฑ์อูบคำนี้ด้วย

 

พิพิธภัณฑ์อูบคำ เชียงราย

พิพิธภัณฑ์อูบคำ เชียงราย

พิพิธภัณฑ์อูบคำ เชียงราย

พิพิธภัณฑ์อูบคำ เชียงราย

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Oub Kham Museum
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08.00 – 18.00
ค่าเข้าชม : คนไทย : ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
Foreigner : Adult 300 BHT , Child 200 BHT
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
 พิพิธภัณฑ์อูบคำไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปด้านในอาคาร ถ่ายได้เฉพาะรอบนอกเท่านั้น
 
หมายเหตุ : ควรเผื่อเวลาสำหรับเดินชมภายในพิพิธภัณฑ์อูบคำประมาณ 1-2 ชั่วโมง
อำเภอ : เมืองเชียงราย  (Muang Chiang Rai)
จังหวัด : เชียงราย (Chiang Rai)
แผนที่ : พิกัด 19.903339,99.814679

 

 

โบราณวัตถุที่สำคัญภายในพิพิธภัณฑ์อูบคำ
 • พระราชบัลลังก์ของกษัตริย์ไตเหนือ สมบูรณ์ อ่อนช้อย งดงาม ยิ่งใหญ่ 
 • พระพุทธรูปล้านนาศิลปเชียงแสน อายุนับพันปี
 • กลุ่มพระบูชาเชียงแสนที่หลากหลายและล้ำค่า
 • ผ้าทอในราชสำนัก ละเอียดอ่อนทางด้านกรรมวิธีการทอ เป็นผ้าทอลวดลายสวยงาม
 • เครื่องเงิน – เครื่องใช้ในราชสำนัก ที่ทำจากเงินมากมายหลายรูปแบบ แตกต่างกันไปตามลักษณะการใข้งาน และตามลักษณะเทคนิคการทำ
 • อาคารจัดแสดงหลังใหม่ อาคารหลังใหม่แบบไตใหญ่ ข้างในบรรจุพระพุทธรูปปางต่างๆ มากมาย 
 • พระสิงห์ 1 อัญมณีที่หาดูยาก
 • ซุ้มพระโบราณ วิจิตรตระการตา
 • อูบแบบต่างๆ
 • ถ้ำแห่งวัตถุโบราณ ถ้ำที่บรรจุวัตถุโบราณไว้ภายใน ตกแต่งอย่างวิจิตร สวยงาม ล้ำค่า
 • เครื่องปั้นดินเผา เวียงกาหลง อายุนับพันปี

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  พิพิธภัณฑ์อูบคำตั้งอยู่บริเวณถนนหน้าค่ายติดกับตลาดสดเด่นห้า จากเมืองเชียงรายวิ่งตามมาถนนสนามบิน เมื่อถึงสี่แยกตัดกับถนนสันโค้งน้อยให้เลี้ยวขวา ตรงไปจนถึงอีกสี่แยกหนึ่งให้ตรงไป แล้วสังเกตด้านขวามือทันที พิพิธภัณฑ์อูบคำจะอยู่ทางขวา จอดรถได้ตามริมถนน

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / สามารถเรียกสองแถวได้จากบริเวณตัวเมืองเชียงราย ราคาประมาณ 40-50 บาท หรือ จะใช้บริการแทกซี่หรือสามล้อก็ได้

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : พิพิธภัณฑ์อูบคำ ศูนย์อนุรักษ์มรดกล้านนา 81/1 ถ.หน้าค่าย ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย 57000
การติดต่อ : 053 713349
Official Website : www.oubkhammuseum.com
Social  Media : Facebook

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์พิพิธภัณฑ์อูบคำ , แผ่นพับ
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น