คืนชีวิตให้ชุมชน คืนถนนให้คนเดิน ทุกวันเสาร์ใจกลางเมืองเชียงราย

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงราย : กาดเจียงฮายรำลึก (ถนนคนเดิน)

กาดเจียงฮายรำลึก เป็นถนนคนเดินที่จัดขึ้นทุกวันเสาร์ในตัวเมืองเชียงราย โดยจัดทำเป็นถนนคนเดินให้สอดคล้องกับบรรยากาศและวัฒนธรรมในแบบฉบับของคนเชียงราย ตามคำกล่าวที่ว่า “แอ่วแบบเมือง กิ๋นแบบเมือง อู้กำเมือง ตี้ถนนคนเดิน” กาดเจียงฮายรำลึกจัดขึ้นที่บริเวณถนนธนาลัย รวมระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร ตั้งแต่สี่แยกสำนักงานยาสูบ ไปจนถึงสี่แยกธนาคารออมสิน ตามทางเดินตกแต่งบริเวณงานด้วยโคมไฟแบบล้านนาและตุงทอซึ่งสะท้อนเอกลักษณ์ของนครเชียงราย ตลอดถนนคนเดินมีสินค้าและอาหารจำหน่ายมากมาย เช่น ไข่ป่าม แก๋งกระด้าง ข้าวงาปิ้ง ข้าวควบอ้อยส้อม ลาบจิ้น ผักกาดจอ น้ำพริกอ่อง แก๋งบ่ะหนุน แก๋งอ่อม น้ำเงี้ยว ส่วนของที่จะสามารถพบเห็นได้ ได้แก่ เสื้อผ้าพื้นเมืองผ้าล้านนาของภาคเหนือ เครื่องประดับ กระเป๋า ซ้าหวด ไซ แซะ ยอ(จ๋ำ) เกิบ(รองเท้า) โคมไฟที่ระลึก นอกจากนั้นยังมีศิลปินข้างถนนที่เรียกร้องให้แวะเวียนเข้าไปชมตลอดทาง กาดเจียงฮายรำลึกแบ่งออกเป็นสามโซนหลักๆดังนี้

กาดเจียงฮายรำลึก โซนที่ 1 สี่แยกธนาคารออมสิน – สี่แยกศาลจังหวัด เป็นโซนที่จัดให้เป็นแหล่งรวมของชุมชน OTOP ชั้นนำของเชียงรายกว่า 700 ร้านค้า ร้านสินค้าโครงการหลวง สินค้าและผลิตภัณฑ์ชาวเขาที่ถนนคนเดินเชียงราย

กาดเจียงฮายรำลึก โซน ที่ 2 เริ่มจากสี่แยกศาลจังหวัด – สี่แยกสวนตุงและโคม มีการจำหน่ายสินค้างานทำมือ และหัตถกรรม งานฝีมือทั้งจากเยาวชนและประชาชน ที่หน้าบริเวณหน้าสวนตุงโคมฯ หากมีการเปิดไฟจะเป็นบริเวณที่สวยงามมากนอกจากนั้น ยังมีทางเดินบริเวณถนนด้านข้างสวนตุงของทิศตะวันตกด้วย

กาดเจียงฮายรำลึกโซน ที่ 3 เริ่มต้นสี่แยกสวนตุงและโคม – สี่แยกสำนักงานยาสูบ มีการแสดงนิทรรศการต่างๆ ของภาครัฐและเอกชน จำหน่ายสินค้าเบ็ดเตล็ด และของตกแต่งบ้านที่สวยงาม

 

 

กาดเจียงฮายรำลึก (ถนนคนเดิน) เชียงราย

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Kad Chiang Hai Ram Luk, Chiang Rai Saturday Night Walking Street
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 17:00 – 24:00
อำเภอ : เมืองเชียงราย  (Muang Chiang Rai)
จังหวัด : เชียงราย (Chiang Rai)
แผนที่ : พิกัด 19.90869,99.830767

 

กาดเจียงฮายรำลึก (ถนนคนเดิน) เชียงราย

กาดเจียงฮายรำลึก (ถนนคนเดิน) เชียงราย

กาดเจียงฮายรำลึก (ถนนคนเดิน) เชียงราย

กาดเจียงฮายรำลึก (ถนนคนเดิน) เชียงราย

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากถนนพหลโยธินเลี้ยวเข้ามาที่ถนนบรรพาการ สามารถเลี้ยวขวาได้ที่ถนน ศรีเกิด วิเศษเวียง รัตนาเขต สุขสถิต หรือถนนไตรรัตน์ก็ได้

 

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : chiangraiwalkstreet.wordpress.com , เวบไซท์เทศบาลนครเชียงราย , wikipedia
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น