อัศจรรย์น้ำมนต์ออกมาจากเศียรพระพุทธรูป หลวงพ่อทองสุขสัมฤทธิ์พระเศียรเปิดได้

 

สถานที่ท่องเที่ยวอยุธยา : วัดตูม

วัดตูมเป็นวัดโบราณสร้างก่อนสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยใช้เป็นที่สำหรับลงเครื่องพิชัยสงครามมาแต่ก่อนในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ หลังจากคราวเสียกรุงก็กลายเป็นวัดร้างเรื่อยมาจนมาถึงรัชสมัย รัชกาลที่ 1 วัดตูมจึงได้ถูกปฏิสังขรณ์ขึ้นมาอีกครั้ง และเป็นวัดที่พระสงฆ์จำพรรษามาจนทุกวันนี้

วัดนี้เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของพุทธศาสนิกชนที่แห่หลั่งไหลมากราบนมัสการหลวงพ่อทองสุขสัมฤทธิ์ ซึ่งมีลักษณะพิเศษคือ พระเศียรเปิดได้และมีน้ำไหลซึมออกมาตลอดเวลา เป็นที่อัศจรรย์ยิ่ง

 

วัดตูม อยุธยา

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Tum
เวลาเปิด-ปิด : 08.00 – 17.00
อำเภอ : อำเภอพระนครศรีอยุธยา
จังหวัด : อยุธยา
แผนที่ : พิกัด 14.389203 , 100.536237

 

 

กราบนมัสการหลวงพ่อทองสุขสัมฤทธิ์

“หลวงพ่อทองสุขสัมฤทธิ์ ” เป็นพระพุทธรูปสัมฤทธิ์ทรงเครื่องปางมารวิชัย ชาวบ้านเรียกว่า “หลวงพ่อสุข” มีขนาดหน้าตักกว้าง 87 ซ.ม. พระทรงเครื่องแบบมหาจักรพรรดิราชาอธิวาสสวมมงกุฎ มีกุณฑลทับทรวง สังวาลพาหุรัดประดับด้วยเนาวรัตน์ ประทับนั่งขัดสมาธิ

หลวงพ่อทองสุขสัมฤทธิ์มีลักษณะพิเศษคือ พระเศียรตอนเหนือพระนลาฎ (หน้าผาก) เปิดออกได้และพระเกศมาลาถอดได้ ภายในพระเศียรเป็นบ่อกว้างลึกลงไปเกือบถึงพระศอ มีน้ำไหลซึมออกมาตลอดเวลาเหมือนหยาดเหงื่อ เป็นน้ำใสเย็นบริสุทธิ์ปราศจากมลทิน สามารถรับประทานได้โดยปราศจากอันตรายใดๆ และไม่แห้งขาดหาย เชื่อกันว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์สามารถรักษาโรคภัยให้หายได้ และผู้มีขอพรมักจะประสบผลสำเร็จ โดยเฉพาะในด้านอาชีพหน้าที่การงาน จึงเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของพุทธศาสนิกชนยิ่งนัก

 

วัดตูม อยุธยา

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / ตั้งอยู่บริเวณริมคลองวัดตูม ถนนอยุธยา-อ่างทอง ตำบลวัดตูม ห่างจากตัวเมืองอยุธยา ประมาณ 6-7 กิโลเมตรจากกรุงเทพฯวิ่งมาตามทางหลวงหมายเลข 32 เลี้ยวซ้ายเข้าเส้น 309 ขับผ่านวงเวียนเจดีย์สามปลื้ม แล้วข้ามสะพานนเรศวรมหาราช  ตรงมาตามถนนโรจนะ เลี้ยวขวาไปผ่านแยกตัดถนนป่าโทน เมื่อเจอวัดสุวรรณดาวาสให้เลี้ยวเข้าถนนอู่ทอง ตรงมาซ้ายมือจะเจอสามแยกตัดถนนคลองท่อ เลยมาถึงสามแยกจะมีป้ายบอกไปทางอ่างทอง เลี้ยวขวาเข้าเส้น 309 ขับตรงไปอีกราว 2 กม. จะผ่านทางเข้าพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเศวรมหาราช วัดตูมจะอยู่ตรงข้ามถนน ให้กลับรถเข้าไป

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ตำบลวัดตูม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  , www.weloveayutthaya.com , wikipedia
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น