เจดีย์สีทองริมแม่น้ำ รำลึกพระมหาวีรกษัตรีกรุงศรีฯ

 

สถานที่ท่องเที่ยวอยุธยา : เจดีย์พระศรีสุริโยทัย

เจดีย์พระศรีสุริโยทัยคือเจดีย์สีทองสูงเด่นองค์เดียวทางด้านทิศตะวันตกของเกาะกรุงศรีอยุธยา ตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ เพื่อบรรจุพระบรมอัฐิของพระสุริโยทัย อัครมเหสีของพระมหาจักรพรรดิ ซึ่งได้ปลอมพระองค์เป็นชายอย่างมหาอุปราช เข้าทำศึกสงครามกับกองทัพของพระเจ้าตะเบ็งชะเวตี้ แห่งพม่า ณ ทุ่งภูเขาทอง พระสุริโยทัยถูกฟันสิ้นพระชนม์บนคอช้าง จึงได้มีการถวายพระเพลิงพระศพของพระองค์ ในบริเวณสวนหลวงของเขตพระราชวังหลัง แล้วจึงสร้างสถูปเจดีย์นี้ขึ้น รวมทั้งได้มีการอุทิศพื้นที่บริเวณนี้ให้เป็นวัด และให้ชื่อว่า วัดสวนหลวงสบสวรรค์
เจดีย์พระศรีสุริโยทัยเป็นเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสองในลักษณะที่ใกล้เคียงกับเจดีย์ภูเขาทอง สิ่งที่ต่างกันคือ บนยอดซุ้มมณฑปทั้งสี่ทิศของเจดีย์ศรีสุริโยทัย มีเจดีย์องค์เล็กตั้งอยู่ ทางด้านข้างมีอาคารแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับจังหวัดพระศรีสุริโยทัย เจดีย์ศรีสุริโยทัยคือเจดีย์ที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 โปรดให้จำลองมาสร้างเป็นเจดีย์ประจำรัชกาลของพระองค์ที่วัดโพธิ์

 

เจดีย์พระศรีสุริโยทัย อยุธยา

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : พระเจดีย์ศรีสุริโยทัย (ชื่อเรียกที่ถูกต้อง) , เจดีย์ศรีสุริโยทัย
ชื่อภาษาอังกฤษ : Phra Chedi Sri Suriyothai
เวลาเปิด-ปิด : 08.30 – 04.30
อำเภอ : อำเภอพระนครศรีอยุธยา
จังหวัด : อยุธยา
แผนที่ : พิกัด 14.352468 , 100.546950

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากเจดีย์วัดสามปลื้ม วิ่งเข้ามาทางถนนโรจนะ ตรงไปจนถึงสามแยก เลี้ยวซ้ายเข้าถนนศรีสรรเพชญ์ เลี้ยวขวาเข้าถนนอู่ทอง ตรงไปตามทางแม่น้ำเรื่อยๆ เจดีย์จะอยู่ทางขวามือ  ติดกับสำนักงานโบราณคดีและพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติที่ 3

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , สถาบันอยุธยาศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น