ชุบชีวิตความรุ่งเรืองกรุงศรีฯ กราบพระพุทธรูปใหญ่ทองสัมฤทธิ์

 

สถานที่ท่องเที่ยวอยุธยา : วิหารพระมงคลบพิตร

ภายในพระวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปสำริดขนาดใหญ่ นามว่า “พระมงคลบพิตร” จากประวัติที่พบสันนิษฐานกันว่า พระมงคลบพิตรสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้นราวแผ่นดินสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ เคยประดิษฐานอยู่กลางแจ้งที่วัดชีเชียงมาก่อน จากนั้นสมเด็จพระเจ้าทรงธรรมโปรดฯให้ชลอมาไว้ทางด้านทิศตะวันตกแล้วให้สร้างมณฑปขึ้นครอบไว้ หลังเสียกรุงฯพระมงคลบติรถูกทิ้งเหลือไว้เพียงซาก ทิ้งร่องรอยความรุ่งเรืองในอดีตโดยสิ้นเชิง โดยมีรูปที่ถูกแพร่หลายในความทรงจำมากที่สุดคือรูปที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เสด็จวัดมงคลบพิตร พร้อมด้วยพระเจ้าซาร์นิโคลาสที่ 2 แห่งรัสเซีย ราวเดือนมีนาคม พ.ศ. 2434 จากนั้นจึงมีการซ่อมและบูรณะเรื่อยมาจนกลับมามีสภาพใหม่เฉกเช่นปัจจุบัน วิหารพระมงคลบพิตรในปัจจุบันนี้ได้ถูกสร้างขึ้นใหม่บนซากวิหารเดิมด้วยความร่วมมือกับทางพม่าส่วนหนึง

สำหรับคนที่ตั้งใจมาเที่ยวอยุธยาแล้วนั้น มีคำกล่าวอยู่เสมอว่า “ผู้ใดที่มาเที่ยวอยุธยาแล้ว ยังไม่ได้มาไหว้หลวงพ่อมงคลบพิตรแล้ว ถือว่ามาไม่ถึงอยุธยา”

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Wihan Phra Mongkhon Bophit
วันเปิดให้บริการ : ทุกวัน
เวลาเปิด-ปิด : วันธรรมดา  08.00-16.30 วันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์  08.00-17.00 น.
หมายเหตุ : การมาถ่ายรูปวิหาร มาช่วงเวลาเช้าจะดีที่สุด
อำเภอ : อำเภอพระนครศรีอยุธยา
จังหวัด : อยุธยา
แผนที่ : พิกัด 14.354953,100.557824

 

 

กราบหลวงพ่อมงคลบพิตร หลวงพ่อองค์ใหญ่แห่งอยุธยา

หลวงพ่อมงคลบพิตรเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองพระนครศรีอยุธยา เช่นเดียวกันกับหลวงพ่อโตวัดพนัญเชิง มีขนาดหน้าตักกว้าง 9.55 เมตรและสูง 12.45 เมตร ในปัจจุบันมีชาวอยุธยาและนักท่องเที่ยวชาวไทยไปกราบไหว้ขอพรอย่างหนาแน่นทุกวัน นอกจากนี้ยังเป็นที่สนใจแก่บรรดานักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหลายในด้านความงดงามและความใหญ่โตขององค์หลวงพ่อ

เดิมพระมงคลบพิตรเป็นพระพุทธรูปอิฐบุทองสัมฤทธิ์ สีดำตลอดองค์เพราะเคลือบรักไว้ สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยสมเด็จพระไชยราชา จนเมื่อคราวเสียกรุงศรีอยุธยาวิหารพระมงคลบพิตรถูกไฟไหม้ทรุดโทรมพระเมาฬีและพระกรขวาหัก จนมาในรัชสมัยราชกาลที่ 5 ได้มีการซ่อมพระองค์ด้วยปูนปั้น และในปี พ.ศ. 2535 ได้มีการลงรักปิดทอง พระมงคลบพิตรทั้งองค์ นับเป็นพระพุทธรูปปรางมารวิชัยที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดองค์หนึ่งของประเทศไทย

 

วิหารพระมงคลบพิตร อยุธยา

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / การเดินทางมาวิหารพระมงคลบพิตรสามารถเข้ามาได้หลายทางจากสะพานเรศวรวิ่งไปตามถนนโรจนะ เลี้ยวขวาจะเห็นวงเวียน ตรงผ่านเข้าถนนเนรศวรซ้ายมือจะเห็นวิหารพระมงคลบพิตร วัดพระศรีสรรเพชญ์จะอยู่ติดกัน สามารถจอดรถที่เดียวกันได้หรือจะเข้ามาทางเส้นเลียบคลอง ถนนคลองท่อก็จะเข้ามาได้โดยผ่านตลาดนัดเข้ามา มีที่จอดรถหลายจุด

 

การติดต่อ

ที่อยู่ :  ถ.คลองท่อ ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา , สถาบันอยุธยาศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา , Wikipedia
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น