อลังการพระใหญ่เมืองอ่างทอง กราบสมเด็จพระศรีเมืองทองพุทธลักษณะงดงาม

 

แหล่งท่องเที่ยวอ่างทอง : วัดต้นสน

วัดต้นสนเป็นวัดที่มีความสำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดอ่างทอง ตั้งอยู่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยาตรงข้ามกับวิทยาลัยเทคนิคอ่างทอง วัดต้นสนเป็นที่เคารพนับถือของพุทธศาสนิกชนทั่วไป ภายในประดิษฐานสมเด็จพระนะวะโลกุตตะระธัมมะบดีศรีเมืองทอง เรียกโดยย่อว่า สมเด็จพระศรีเมืองทอง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางสะดุ้งมารขนาดใหญ่โตมาก สมเด็จพระศรีเมืองทองนั้นหล่อด้วยโลหะขนาดใหญ่ที่สุดองค์แรกและมีพุทธลักษณะที่สวยงามมาก มีขนาดหน้าตักกว้าง 6 วา 3 ศอก 9 นิ้ว สูง 9 วา 2 ศอก 19 นิ้ว ปิดทองคำแท้ทั้งองค์
วัดต้นสนสันนิษฐานจากการเล่าต่อๆกันมาว่าสร้างเมื่อตอนปลายสมัยกรุงศรีอยุธยา ต่อมาทรุดโทรมมาจนเกือบจะกลายสภาพเป็นวัดร้าง ในปี พ.ศ. 2488 พระราชสุวรรณโมลี อดีตเจ้าคณะจังหวัดอ่างทอง จึงริเริ่มการก่อสร้างถาวรวัตถุต่างๆ ขึ้น รวมถึงสมเด็จพระศรีเมืองทองที่เริ่มสร้างเมื่อ พ.ศ. 2516 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ทรงประกอบพิธีสวมเกตุสมเด็จพระศรีเมืองทอง เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2528
นอกจากสมเด็จพระศรีเมืองทองพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดแล้ว ทางวัดต้นสนยังได้เชิญพระพุทธรูปองค์จำลองอันเป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนมาประดิษฐานไว้ริมเขื่อนหน้าวัด เพื่อกราบไหว้ขอพรเป็นสิริมงคลอีกด้วย เช่น หลวงพ่อพระพุทธชินราช หลวงพ่อโสธร รวมทั้งองค์จตุคามรามเทพ และเจ้าแม่กวนอิมขณะเดียวกัน วัดต้นสนเองยังมีวังปลา มีปลานานาพันธุ์จำนวนมาก สามารถทำทานโดยการให้อาหารปลาได้

 

wat-tonson-ang-thong 02

วัดต้นสน อ่างทอง

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Tonson (Tonsn Temple)
วันเปิดให้บริการ :
อำเภอ : อำเภอเมืองอ่างทอง (Muang Ang Thong)
จังหวัด : อ่างทอง (Ang Thong)
แผนที่ : พิกัด 14.5928646,100.4598457

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากอยุธยาวิ่งมาตามถนนสาย 32 เลี้ยวเข้าเส้น 304  สู่ตัวเมืองอ่างทอง เมื่อข้ามสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาให้เลี้ยวขวา สังเกตป้ายทางเข้าวัดต้นสน สิ่งไปตามทางก็จะเจอกับวันต้นสน ช่วงวัดจัดงานที่จอดรถค่อนข้างหายาก

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : วัดต้นสน  ถนนเทศบาล 10  เลขที่ 1   ตำบลตลาดหลวง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง 14000
การติดต่อ : 089 538 9778
Official Website : www.wattonson1.com

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์วัดต้นสน, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น