ปราสาทตาพรหมเมืองไทย อัศจรรย์รากโพธิ์คลุมล้อมโบสถ์โบราณ

 

แหล่งท่องเที่ยวอ่างทอง : วัดสังกะต่าย

วัดสังข์กระต่าย หรือที่นิยมเรียกกันว่า วัดสังกระต่ายเป็นวัดโบราณที่ปัจจุบันหลงเหลือเพียงโบสถ์โบราณอายุกว่า 400 ปี มีรากโพธิ์คลุมไว้ทั้งสี่ด้านจนทำให้สภาพโบสถ์ยังคงอยู่ได้โดยไม่พังทลายลงมา แต่เมื่อมองเข้ามาใกล้ภายนอกให้ความรู้สึกบรรยากาศคล้ายกับปราสาทตาพรหมที่มีชื่อเสียงของหมู่โบราณสถานของนครวัด-นครธมที่มีรากไม้ปกคลุมปราสาท แต่ด้วยความที่วัดสังกระต่ายมีขนาดเล็กกว่ามากจึงดูใกล้เคียงกับโบสถ์ปรกโพธิ์ที่วัดบางกุ้งของสมุทรสงคราม

ภายในโบราณสถานวัดสังกระต่ายแบ่งห้องไว้ จำนวน 3 ห้อง ภายในห้องแรกประดิษฐานหลวงพ่อแก่น เดิมเล่าว่าหลวงพ่อแก่นเคยประดิษฐานที่วัดในอำเภอวิเศษชัยชาญ แต่ได้ถูกขโมยไป ชาวบ้านจึงบูรณะและอัญเชิญมาประดิษฐานที่โบสถ์แห่งนี้ ถัดมาภายในห้องด้านในประดิษฐานพระประธาน 3 องค์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปประจัดวัดสังกระต่ายเดิม โดยมีหลวงพ่อวันดีเป็นองค์ใหญ่ มีหลวงพ่อศรี และหลวงพ่อสุข อีก 2 องค์ประดิษฐานอยู่ข้างกัน

ชื่อของวัดสังกระต่าย สร้างในสมัยอยุธยาตอนต้นเดิมชื่อว่าวัดสามกระต่าย ซึ่งเป็นชื่อที่กรมศาสนาลงชื่อไว้ในสมัยโบราณ ต่อมาเรียกชื่อเพี้ยนไปจนเป็นวัดสามกระต่าย แม้ปัจจุบันจะเป็นวัดร้าง แต่ชาวบ้านก็ยังเลื่อมใสศรัทธา มีการมาแห่นาคเวียนรอบโบสถ์ร้างในงานบุญงานบวช วัดสังกระต่ายปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิง Unseen หลังจากที่สื่อเริ่มเข้ามาทำข่าวจนกลายเป็นโบราณสถานแห่งที่ 109 ของภาคกลาง

 

วัดสังกะต่าย อ่างทอง

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Sang Kra Tai (Sang Kra Tai Temple)
อำเภอ : อำเภอเมืองอ่างทอง (Muang Ang Thong)
จังหวัด : อ่างทอง (Ang Thong)
แผนที่ : พิกัด 14.6030575,100.4381755

 

วัดสังกะต่าย อ่างทอง

วัดสังกะต่าย อ่างทอง

วัดสังกะต่าย อ่างทอง

วัดสังกะต่าย อ่างทอง

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากตัวเมืองอ่างทอง วิ่งขึ้นมาตามถนนสาย 3064 ทางเดียวกับโรงเรียนสตรีอ่างทอง
วิ่งมาราว 1.5 ก.ม. จะเห็นทางเข้าวัดสังกระต่ายทางขวามือ ให้กลับรถบริเวณปั๊มน้ำมันปตท. และวิ่งเข้ามาในซอยตามทางอีกประมาณ 400 เมตร ก็จะถึงวัดสังกระต่าย อยู่ก่อนถึงสำนักงานเทศบาลตำบลศาลาแดง

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : วัดสังกระต่าย หมู่ที่ 4 ต.ศาลาแดง อ.เมือง จ.อ่างทอง

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่ , หนังสือพิมพ์ข่าวสด
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น