ตามรอยวัฒนธรรมของไทยลื้อจากสิบสองปันนา อนุรักษ์วิหารล้ำค่า

 

แหล่งท่องเที่ยวน่าน : วัดต้นแหลง

วัดต้นแหลง เป็นวัดโบราณไทยล้านนา มีอายุล่วงมาแล้วมากกว่า 400 ปี ตัววัดถือว่าเป็นศิลปกรรมสกุลไทยลื้อในยุคแรกๆที่อพยพมาจากแผ่นดินสิบสองปันนา วิหารวัดต้นแหลงสร้างโดยช่างชาวไทยลื้อซึ่งมีลักษณะเด่นทางสถาปัตยกรรม การวางรูปทรงวิหารให้เตี้ยแจ้ เป็นทรงตะคุ่มหลังคาลาดต่ำ ซ้อน 3 ชั้น ตามลักษณะเดียวกับบ้านเรือนแบบเดิมของชาวไทยลื้อแถบสิบสองปันนา บัวที่ฐานประดับตกแต่งลดความสูงรูปด้านลงพร้อมกับเจาะซ่องหน้าต่างเล็ก ๆ แคบ ๆ ให้ความสำคัญกับรูปด้านซึ่งเป็นลักษณะของ “วิหารทรงโรง” อันเป็นลักษณะพิเศษของสถาปัตยกรรมแบบล้านนา ซึ่งเป็นแบบเฉพาะของไทยลื้อ ผนังเจาะช่องหน้าต่างเล็กๆ เพื่อป้องกันอากาศหนาวเย็น ประตูทางเข้าตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก เพื่อให้แสงแรกของวันสาดส่องมาต้ององค์พระประธานซึ่งสร้างขึ้นตามแบบศิลปะไทยลื้อ เพิ่มความศักดิ์สิทธิ์ให้กับองค์พระ ส่วนนาคบนหลังคาเป็นนาคสามเศียรคล้าย ๆ กับนาคของประเทศลาว บริเวณหน้าบันด้านนอก ซึ่งประดับด้วยไม้โปร่งเป็นรัศมีแฉกเล่นลวดลายสีสันสวยงาม เป็นความตั้งใจของช่างสกุลไทยลื้อที่ต้องการสื่อให้เป็นความโดดเด่นทางศิลปะ รวมทั้งให้ผู้ผ่านไปมาเกิดความความสนใจ จึงทำให้วิหารหลังนี้ดูแปลกกว่าวิหารทั่วไป วิหารวัดต้นแหลงหลังปัจจุบันถูกรื้อจากตัววิหารเดิมแล้วสร้างใหม่ เนื่องจากสร้างอยู่ริมตลิ่งทำให้ในฤดูน้ำหลากจึงถูกท่วมและพังทลายลง

 

วัดต้นแหลง น่าน

วัดต้นแหลง น่าน

วัดต้นแหลง น่าน

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : วัดบ้านต้นแหลง , โบราณสถานวิหารศิลปะไทยลื้อ
ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Ban Ton Laeng (Ton Laeng temple), Wihan Silapa Thai Lue Ancient Remains
เวลาเปิด-ปิด : 06:00 – 18:00
อำเภอ : ปัว (Pua)
จังหวัด : น่าน (Nan)
แผนที่ : พิกัด 19.188897,100.90651

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  การเดินทาง จากอำเภอเมืองน่าน ใช้ทางหลวงหมายเลข 101   เมื่อเริ่มเข้าเขตอำเภอปัวให้สังเกตธนาคารกสิกรไทย สาขาอำเภอปัว แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าซอยก่อนถึงธนาคาร ขับตรงเข้าไปจนถึงวงเวียน ตรงไปก่อนข้ามสะพานข้ามคลองให้เลี้ยวซ้าย ตรงไปอีกไม่ไกลก็จะถึงวัดต้นเหลง

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : หมู่ 2 ตำบลไทยวัฒนา  อำเภอปัว จังหวัดน่าน 55120
การติดต่อ : 054 521118

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  , ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม , สำนักงานจังหวัดน่าน
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น