กางนอนเต้นท์นอนที่ดอยวาว  ชมตะวันลับฟ้าชมดารายามค่ำคืน

 

แหล่งท่องเที่ยวน่าน : ดอยวาว อุทยานแห่งชาตินันทบุรี

ดอยวาว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติของจังหวัดน่าน มีลักษณะคล้ายคลึงกับดอยเสมอดาวที่อุทยานแห่งชาติศรีน่าน คือมีลานกางเต้นท์ชมทิวทัศน์ และรถยนต์ทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ และมีสถานที่กางเต้นท์พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกที่สามารถรองรับปริมาณนักท่องเที่ยวได้ระดับหนึ่ง แต่ที่ดอยวาวนี้มีจำนวนนักท่องเที่ยวน้อยกว่าค่อนข้างมาก เหมาะเป็นทางเลือกสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบกางเต้นท์เที่ยวเพื่ออยู่กับธรรมชาติ โดยเฉพาะช่วงเทศกาลท่องเที่ยว

ตัวดอยวาวอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาตินันทบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่เดียวกับหน่วยจัดการต้นน้ำน้ำค้าง มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี มีความสูงราว 1,674 เมตร จุดที่น่าสนใจอยู่ที่เป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกได้  โดยเฉพาะพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามเมื่อผ่านยอดผาช้างที่อยู่ลิบๆลงไป ส่วนการลุ้นชมทะเลหมอกอาจจะลุ้นได้ยากกว่าที่จุดอื่นในจังหวัดน่าน บริเวณโดยรอบของดอยวาวเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ  มีการปลูกไม้ดอกไม้ประดับไปทั่วบริเวณ และยังเป็นแหล่งดูนกชั้นดี เพราะบริเวณนี้เป็นถิ่นอาศัยของนกบนที่สูงนานาชนิด เช่น นกมุ่นรกตาแดง นกหางรำหางยาว นกติ๊ดแก้มเหลือง นกเสือแมลงปีกแดง นกระวังไพรปากแดงยาว ฯ ในช่วงฤดูหนาวจะมีนกย้ายถิ่นเข้ามาจำนวนมากซึ่งหลายชนิดเป็นนกหายาก โดยเฉพาะพวกนกจับแมลงและนกเดินดง เช่น นกจับแมลงแถบคอสีส้ม นกจับแมลงหลังสีเทา นกเดินดงอกดำ นกเดินดงลายเสือ ฯ นอกจากนั้นที่ดอยวาวยังเป็นจุดชมพญาเสือโคร่งอีกแห่งที่จะออกดอกประมาณเดือนมกราคม ต้นพญาเสือโคร่งของที่ดอยวาวจะมีจำนวนไม่มากนัก ส่วนเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ยังมีต้นเมิเปิลสีแดงเปลี่ยนสีให้ได้ชมกัน

ที่ดอยวาวมีบ้านพักและลานกางเต้นท์ มีสิ่งอำนวยความสะดวก แต่ต้องทำอาหารมาเอง หรือติดต่อล่วงหน้ากรณีที่มาเป็นคณะ บริเวณทางเข้าช่วง 3 กิโลเมตรสุดท้ายเป็นทางลูกรัง จึงไม่เหมาะกับรถยนต์ทั่วไปที่จะขึ้นดอยวาวในหน้าฝน

 
ดอยวาว น่าน

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ภูผาดอยวาว , หน่วยจัดการต้นน้ำน้ำค้าง
ชื่อภาษาอังกฤษ : Doi Wow
ค่าเข้าชม : ยังไม่เสียค่าบริการ สามารถบริจาคเพื่อบำรุงสถานที่ตามอัธยาศัย
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
หมายเหตุ : อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่สภาพภูมิอากาศและฤดูกาลประจำปี
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
สำหรับการถ่ายภาพด้านหน้า
หมายเหตุ : ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาตินันทบุรี
อำเภอ : ท่าวังผา (Tha Wang Pha)
จังหวัด : น่าน (Nan)
แผนที่ : พิกัด 19.136999,100.641115

 

ดอยวาว น่าน

ดอยวาว น่าน

ดอยวาว น่าน

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากตัวเมืองน่าน ใช้ทางหลวงสาย 101 ไปยังอำเภอท่าวังผาแล้วไปตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1148 สายท่าวังผา-สองแคว ประมาณ 1.5 กิโลเมตร แยกไปตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1082 สายนาหนุน-สบขุ่น ถึงหลักกิโลเมตรที่ 27 แยกขวามือเข้าไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นทางลูกรังแต่รถยนต์ทั่วไปขึ้นได้ขขึ้นไปจนถึงบริเวณจุดกางเต้นท์ (ฤดูฝนรถยนต์ทั่วไปไม่ควรขึ้น) ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาตินัทนบุรี ตรงขึ้นไปคือหน่วยจัดการต้นน้ำน้ำค้างหรือจุดกางเต้นท์ดอยวาว

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาตินันทบุรี ตำบลผาทอง อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน 55140
การติดต่อ : 089 999 2420, 080 131 1395

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์อุทยานแห่งชาติ
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น