ตลาดน้ำกรุงเก่าในวัดอยุธยาแสนครึกครื้น ไหว้ขอพรหลวงพ่อยิ้ม  

 

สถานที่ท่องเที่ยวอยุธยา : วัดท่าการ้อง

วัดท่าการ้องคือวัดเก่าแก่ในอยุธยาว่ากันว่ามีอายุร่วม 500 ปี เดิมเป็นวัดร้างหลังเสียกรุงและได้เริ่มบูรณะมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 มีพระพุทธรูปเก่าแก่คือ หลวงพ่อยิ้มพระประธานศักดิ์สิทธ์ วัดท่าการ้องเป็นวัดที่มีความเจริญมีพื้นที่ที่เป็นสวนหย่อมให้เดินพักผ่อนหย่อนใจและมีสิ่งให้ทำมากมายรวมถึงการทำบุญไฮเทคต่างๆ จุดที่น่าสนใจคือตลาดน้ำกรุงเก่าหรือตลาดน้ำวัดท่าการ้อง เป็นตลาดน้ำที่อยู่วัดในลักษณะเป็นแพติดริมแม่น้ำ

วัดท่าการ้องในอดีตนั้นแม้จะสันนิษฐานว่าเป็นวัดราษฎร์แต่ก็มีบทบาทในบันทึกกรุงศรีอยุธยาอยู่บ้าง อาทิ ก่อนอยุธยาจะเสียกรุงบริเวณแห่งนี้เคยเป็นที่ตั้งค่ายของแม่ทัพใหญ่แห่งพม่าคือ เนเมียวสีหบดี เป็นต้น

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Tha Ka Rong, Monastery of the Landing of the Crying Crow
อำเภอ : อำเภอพระนครศรีอยุธยา
จังหวัด : อยุธยา
แผนที่ : พิกัด 14.357446, 100.543613

 

 

เดินชิม ณ ตลาดน้ำกรุงเก่า หลังวัดริมม่่น้ำเจ้าพระยา

ที่หลังวัดริมแม่น้ำเจ้าพระยาทางวัดจัดให้เป็นตลาดน้ำตั้งอยู่บนแพ เป็นตลาดน้ำที่มีขนาดไม่ใหญ่ มีร้านอาหารให้ชิมรวมถึงมีลิเกให้ชม

 

วันเปิดให้บริการ : เสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์
เวลาเปิด-ปิด : 08.00 – 18.00

 

วัดท่าการ้องและตลาดน้ำกรุงเก่า อยุธยา Wat Tha Ka Rong

ไหว้หลวงพ่อยิ้มในอุโบสถ ศิลปะสุโขทัยผสมอยุธยา ไหว้พอประมาณได้บุญกุศล

“พระศรีรัตนมหามงคล” หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “พลวงพ่อยิ้ม” เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นลงรักปิดทองสมาธิราบปางมารวิชัย มีพระพักตร์แบบสมัยสุโขทัย แต่ตัวองค์เป็นแบบสมัยอยุธยา เป็นศิลปะที่หายาก ประดิษฐานในพระอุโบสถ  ไม่มีหลักฐานข้อมูลที่แน่นอนถึงความเป็นมา บ้างก็เล่าขานกันต่อๆมาว่าสร้างขึ้นในสมัยพระเอกาทศรถ  มีความเชื่อว่าหากมาขอพรไม่เกิน 4 อย่างมักสัมฤทธิ์ผล เป็นกุศโลบายให้ขอพอประมาณ อย่าโลภ

 

วัดท่าการ้องและตลาดน้ำกรุงเก่า อยุธยา Wat Tha Ka Rong

 

ศาลาสมัยเก่าอยุธยา และซากโบราณสถานภายในวัดท่าการ้อง

ศาลาการเปรียญเก่าของวัดเป็นเรือนไทยสมัยอยุธยาที่ยังหลงเหลืออยู่ถึงปัจจุบัน สร้างด้วยไม้สัก ตั้งอยู่ด้านหลังพระอุโบสถ  ผู้มีจิตศรัทธาสามารถขึ้นบนศาลาทำบุญปิดทองสมเด็จโต และสักการะเสด็จพ่อ ร.5 นอกจากนั้นหากเดินในบริเวณวัดยังสามารถพบเห็นซากโบราณสถานตั้งอยู่ภายในวัดบ้างประปราย

 

วัดท่าการ้องและตลาดน้ำกรุงเก่า อยุธยา Wat Tha Ka Rong

 

 

บูชาพระพิฆเนศ

ตั้งอยู่ในศาลพระพิฆเนศใกล้ทางเข้า  มีความงดงาม

วัดท่าการ้องและตลาดน้ำกรุงเก่า อยุธยา Wat Tha Ka Rong

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากถนนสายเอเชีย ตรงเข้าตัวเมืองอยุธยา ข้ามสะพานใหญ่วิ่งผ่านราชภัฏพระนครศรีอยุธยา ถึงสามแยกหน้าศาลากลางหลังเก่าให้เลี้ยวซ้ายตรงไปถึงหน้าโรงพยาบาลอยุธยา เลี้ยวขวาถึงสี่แยกเชิงสะพานให้เลี้ยวซ้ายขึ้นสะพาน หลังจากนั้นจะพบสี่แยกให้เลี้ยวขวาตามป้ายวิ่งริมคลองส่งน้ำ มีป้ายบอกทางเข้าตลาดน้ำวัดท่าการ้องอยู่ขวามือ

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 52/2 หมู่ 6 ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา
การติดต่อ : 035 801399

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : โบรชัวร์ , สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น